svasdssvasds

อังกฤษ เรียกประชุมฉุกเฉิน รับมือวิกฤต “โควิดกลายพันธุ์”

21 ธ.ค. 2563 เวลา 14:40 น. 627

บอริส จอห์นสัน นายกฯอังกฤษ เรียกประชุมฉุกเฉิน รับมือวิกฤตไวรัส “โควิดกลายพันธุ์”

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมจัดการประชุมฉุกเฉินในวันนี้(21 ธ.ค.) เพื่อรับมือวิกฤตการณ์การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้หลายประเทศทั่วโลกพากันประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ

 

สื่อต่างประเทศหลายแห่งได้ตีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษ โดยเดลี่ มิร์เรอร์พาดหัวข่าวว่า "Sick Man of Europe" หรือ "คนป่วยของยุโรป"

 

ขณะนี้ อังกฤษมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 2 ล้านราย ซึ่งสูงเป็นอันดับ 6 ของโลก ขณะที่เสียชีวิตมากกว่า 67,000 ราย

 

หลายประเทศทั่วโลกพากันประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษในวันนี้ หลังพบว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 มีการกลายพันธุ์ในอังกฤษ ซึ่งทำให้มีการแพร่เชื้อรวดเร็วกว่าเดิมถึง 70%

 

เช่นเดียวกับ อินเดีย อิหร่าน ฮ่องกง แคนาดา สวิตเซอร์แลนด์ รัสเซีย และโปแลนด์ต่างประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ขณะเดียวกัน หลายประเทศได้ประกาศระงับเที่ยวบินจากอังกฤษก่อนหน้านี้ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย ไอร์แลนด์ เบลเยียม อิสราเอล และแคนาดา

 

ส่วนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ระบุว่า รัฐบาลกำลังจับตาสถานการณ์ดังกล่าว ก่อนที่จะทำการตัดสินใจ

 

กระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียแถลงในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่มีการแพร่ระบาดในอังกฤษจากนักท่องเที่ยว 2 รายที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักรในวันนี้

 

นักท่องเที่ยวทั้ง 2 รายดังกล่าวได้ถูกทางการออสเตรเลียกักตัวไว้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าการแพร่ระบาดรอบใหม่ในเมืองซิดนีย์ไม่ได้มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ

นักวิจัยยังมีความรู้ไม่มากนักเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าว แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า วัคซีนที่มีการพัฒนาในขณะนี้สามารถป้องกันไวรัสดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขณะเดียวกัน ออสเตรเลียได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศที่มีกำหนดออกเดินทางจากเมืองซิดนีย์ในวันนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ก่อนที่เทศกาลคริสต์มาสจะมาถึงในอีกเพียง 4 วัน 

 

การยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าวมีขึ้นหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนรอบใหม่ในแถบชานเมือง บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของเมืองซิดนีย์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 70 รายในซิดนีย์

 

ทางด้านสายการบินแควนตัส ระบุว่า เที่ยวบินระหว่างซิดนีย์และเมลเบิร์น ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางบินที่มีผู้โดยสารหนาแน่นมากที่สุดในโลกก่อนเกิดโควิด-19 รวมถึงเที่ยวบินในประเทศเส้นทางอื่นๆ จะถูกยกเลิกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด