svasdssvasds

จีนกับบทบาทมหามิตร ส่งวัคซีนโควิดมอบให้ "คิม จอง อึน"

01 ธ.ค. 2563 เวลา 6:13 น. 747

ถึงแม้สื่อหลักของเกาหลีเหนือจะยืนยันว่า ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศนับตั้งแต่ที่โรคร้ายดังกล่าวได้อุบัติขึ้นครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อต้นปีนี้ แต่ข่าวเกี่ยวกับความหวั่นวิตกที่เกิดจากโควิด-19 ในเกาหลีเหนือก็มีออกมาเป็นระยะ ๆ ล่าสุดมีข่าวว่า “จีน” ประเทศมหามิตรของเกาหลีเหนือ ได้ส่งวัคซีนต้านโควิดล็อตแรกมอบให้กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแล้ว  

 

แฮร์รี คาเซียนิส ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือประจำศูนย์ผลประโยชน์แห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานคลังสมองในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยโดยอ้างแหล่งข่าวญี่ปุ่นว่า รัฐบาลจีนได้ส่งวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเมื่อเร็ว ๆนี้  โดยคาดว่านายคิม จอง อึน และคนใกล้ชิดหลายคน รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวและนักการเมืองระดับสูง ต่างก็ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้ว

    นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ       

รายงานข่าวระบุว่า วัคซีนที่จีนส่งให้เกาหลีเหนือนั้นเป็นวัคซีนทดลอง และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าบริษัทจีนแห่งใดได้ส่งวัคซีนดังกล่าวให้เกาหลีเหนือ

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน มีบริษัทจีนอย่างน้อย 3 รายที่กำลังทดลองวัคซีนโควิด-19 ซึ่งรวมถึงบริษัท ซิโนแวค (Sinovac) แคนซิโนไบโอ (CanSinoBIO) และซิโนฟาร์ม (SinoPharm)

 

ล่าสุด ซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ของรัฐบาลจีน ได้ยื่นเอกสารต่อทางการจีนเพื่อขออนุมัติวัคซีนไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีวัคซีนที่อยู่ในขั้นของการทดลอง 2 ตัว แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าวัคซีนดังกล่าวอยู่ในระหว่างรออนุมัติทั้ง 2 ตัวเลยหรือไม่

 

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือยืนยันว่า ไวรัสโควิด-19 ยังไม่ได้แพร่ระบาดเข้าสู่ประเทศ แต่ก็มีความวิตกเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาด ส่วนหนึ่งเนื่องจากเกาหลีเหนือมีพรมแดนติดกับจีนซึ่งได้ชื่อว่าเป็นประเทศแรกที่เกิดการแพร่ระบาดขนาดใหญ่ของโควิด-19 ก่อนที่จะระบาดออกไปยังประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังมีการติดต่อทั้งด้านการค้าและมีแรงงานจากเกาหลีเหนือเข้าไปค้าแรงงานในประเทศจีนด้วย ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ข้ามพรมแดน นอกจากนี้ ยังเชื่อว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว (ช่วงเดือนธ.ค.-ก.พ.)

 

ด้วยเหตุนี้ในช่วงปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา จึงมีข่าวทางการเกาหลีเหนือได้ยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวพรมแดน โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า กองทัพได้เพิ่มกำลังทหารและเสริมการป้องกันตลอดแนวพรมแดนทั้งทางบกและทางทะเล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 พร้อมกันนี้ ทางการเกาหลีเหนือ ยังแนะนำให้ประชาชนร่วมกันกำจัดสิ่งปฏิกูลและขยะที่ลอยอยู่ในทะเล ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในเกาหลีเหนือได้

 

ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือได้สั่งปิดพรมแดนทั้งหมดตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมาหลังพบการแพร่ระบาดโรควิด-19 ในประเทศจีน ขณะเดียวกัน ทางการได้ออกมายืนยันว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือซึ่งก่อให้เกิดความกังขาจากหลายฝ่ายว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนเข้าร่วมโครงการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 อย่างเท่าเทียม

วัคซีนต้านโควิดจีน ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยชีวภาพ

จีนพร้อมผลิตวัคซีนโควิดกว่า 600 ล้านโดส

ชาวจีนเกือบ 1 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แล้ว

 

ไม่เพียงเท่านั้น ในช่วงต้นปีหลังจากที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือห่างหายหน้าตาไปจากสื่อต่าง ๆทุกช่องทางเป็นเวลาเกือบเดือน ได้เกิดข่าวลือว่าเขาไปกบดานในวิลลาหรูเมืองชายทะเลของเกาหลีเหนือเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองหลวงและแหล่งชุมชนที่มีผู้คนจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีการยืนยันในเรื่องดังกล่าว

แม้ว่าจะไม่ค่อยมีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในเกาหลีเหนือมากนัก แต่อย่างน้อยล่าสุดเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ก็ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับความหวั่นวิตกของประชาชนรวมทั้งหน่วยงานของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ออกมาเตือนประชาชนเกี่ยวกับ “ฝุ่นเหลือง” ที่ข่าวระบุว่าพัดมาจากทะเลทรายโกบีในประเทศจีน หน่วยงานเกาหลีเหนือประกาศเตือนประชาชนให้อยู่แต่ภายในอาคาร อย่าออกมาเสี่ยงกับการสูดดมหรือสัมผัสฝุ่นเหลืองดังกล่าวเพราะมันอาจนำพาเชื้อโรคโควิด-19 เข้าสู่ประเทศเกาหลีเหนือด้วย

 

หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุนของทางการเกาหลีเหนือ รายงานข่าวในช่วงเวลานั้นว่า ทางการแนะนำประชาชนควรระงับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน อาทิ การสวมหน้ากากเมื่อต้องออกจากอาคารบ้านเรือน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า ฝุ่นเหลืองดังกล่าวและฝุ่นละเอียดที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ อาจปนเปื้อนสารอันตราย เช่น โลหะหนัก และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ซึ่งรวมถึงไวรัสต่าง ๆ