“พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่

19 ก.ค. 2566 | 07:58 น.

“พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ประกาศกลางสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติคำสั่งให้ นายพิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ไว้ก่อน จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย จากกรณีหุ้นสื่อ ITV

จากกรณี ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย กรณีหุ้นสื่อ ITV โดยมีคำสั่งให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ไว้ก่อน จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย 

ต่อมาเมื่อเวลา 14.40 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นพูดต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา ระบุว่า ขณะนี้ได้รับทราบหนังสืออย่างเป็นทางการของประธานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งส่งถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้ง ให้ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ตนเองหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. ชั่วคราวนับตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย แล้ว

“ขออนุญาตพูดกับประธานว่า ผมรับทราบคำสั่งแล้ว และจะปฏิบัติตามจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยเป็นอื่น และขอใช้โอกาสนี้ในการอำลาท่านประธาน จนกว่าเราจะพบกันใหม่ และขอฝากเพื่อน ๆ สมาชิกในการใช้รัฐสภาในการดูแลพี่น้องประชาชน”

นายพิธา กล่าวว่า คิดว่าประเทศไทยเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2566 และถ้าเกิดประชาชนชนะมาได้แล้ว ครึ่งทางเหลืออีกครึ่งทาง แม้ว่าผมจะไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ แต่ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกคนช่วยกันดูแลประชาชนต่อไป

 

ทั้งนี้หลังจากนายพิธา พูดเสร็จสิ้นด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ก็ได้ปลดบัตรประจำตัว ส.ส. จากอกเสื้อ ก่อนวางลงตรงหน้าที่นั่ง จากนั้นจึงเดินลงมาเพื่อออกจากห้องประชุม โดยมีเสียงปรบมือจากส.ส.ในฝั่งที่สนับสนุนดังทั่วห้องประชุม 

ขณะที่ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ส.ส.เพื่อไทย มอบภาพวาดหน้าของนายพิธา ให้กับนายพิธาภายหลังจากลุกขึ้นกล่าวอำลาที่ประชุมรัฐสภา

 

“พิธา” ประกาศขออำลากลางสภา

ก่อนหน้านี้ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ประชุมพิจารณา เรื่องที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ(ส.ส.) ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

ต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญ มีติให้รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย และสั่งให้ นายพิธา ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ไว้ก่อน จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย และให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

 

“พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่ “พิธา” ประกาศกลางรัฐสภา ขออำลาจนกว่าจะพบกันใหม่