svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ทรู ดิจิทัล ลงทุนสตาร์ทอัพ “HiveGround” ผลิต”โดรน-หุ่นยนต์”ฝีมือคนไทย

20 มกราคม 2566

ทรู ดิจิทัล ลุยธุรกิจ AgTech เต็มสูบ ประกาศลงทุน HiveGround เสริมแกร่งสตาร์ทอัพผลิต”โดรน-หุ่นยนต์”ฝีมือคนไทยเทียบชั้นสากล เตรียมส่ง “ไทเกอร์โดรน” เจาะกลุ่มเกษตรกรไทยเปลี่ยนผ่านสู่เกษตรยุคดิจิทัล

นายณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่ากลุ่มทรู ได้เข้าลงทุนใน HiveGround  เพื่อเพิ่มศักยภาพและกำลังการผลิตโดรนจากการเปิดโรงงานแห่งใหม่ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดโดรนการเกษตรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับเปิดตัว “ไทเกอร์โดรน” ซึ่งเป็นโดรนการเกษตรที่จะช่วยให้เกษตรกรไทยสามารถเพิ่มปริมาณและคุณภาพของผลผลิต

ทรู ดิจิทัล ลงทุนสตาร์ทอัพ “HiveGround” ผลิต”โดรน-หุ่นยนต์”ฝีมือคนไทย

สามารถต่อยอดการทำงานร่วมกับโซลูชัน ทรูฟาร์ม ของทรู ดิจิทัล เพื่อช่วยในการบริหารจัดการฟาร์มเกษตรพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

ขณะเดียวกัน การลงทุนในครั้งนี้ ยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมโดรนและหุ่นยนต์ที่คิดค้น ออกแบบ พัฒนา และผลิตโดยคนไทยด้วยมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล และเพิ่มขีดความสามารถในการขยายฐานลูกค้าเข้าถึงกลุ่มเกษตรกรทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เชื่อมั่นว่า การลงทุนและร่วมงานกับ HiveGround จะเสริมความแข็งแกร่งให้สตาร์ทอัพไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันบนเวทีโลก เติมเต็มความมุ่งมั่นของกลุ่มทรู อีกทั้งยังส่งเสริมการคิดค้นและส่งมอบนวัตกรรมล้ำสมัยที่จะสร้างประโยชน์สูงสุดเพื่อคนไทยและประเทศไทยด้วย 

ทรู ดิจิทัล ลงทุนสตาร์ทอัพ “HiveGround” ผลิต”โดรน-หุ่นยนต์”ฝีมือคนไทย

“การขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัลในประเทศไทยต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทรู ดิจิทัล จึงมุ่งสร้างระบบนิเวศดิจิทัลโดยร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรมต่างๆอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนเดินหน้าสนับสนุนสตาร์ทอัพไทยให้เกิดและเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง เพื่อสร้างนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ที่จะส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ ล่าสุด ผนึกพลังกับ HiveGround    (ไฮฟ์กราวนด์) เทคสตาร์ทอัพชั้นนำด้านธุรกิจหุ่นยนต์และโดรนโซลูชัน รุกตลาด AgTech (ธุรกิจเทคโนโลยีการเกษตร) นำเทคโนโลยีดิจิทัล ยกระดับภาคเกษตรกรรมไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศ”

ด้านดร.มหิศร ว่องผาติ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง  บริษัท ไฮฟ์กราวนด์ จำกัด   กล่าวว่า   HiveGround เป็นเทคสตาร์ทอัพชั้นนำด้านธุรกิจหุ่นยนต์และโดรนโซลูชัน  มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย  โดยเฉพาะด้านการเกษตร ซึ่งจากสถิติการใช้โดรนการเกษตร ที่เปิดเผยโดยสำนักงาน กสทช. เห็นได้ว่าในช่วงปี  2563-2565 ที่ผ่านมา โดรนเพื่อการเกษตรมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 200% และจากแนวโน้มการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นนี้

คาดว่าตลาดโดรนเพื่อการเกษตรในปี 2566 จะมีอัตราการเติบโตใกล้เคียงกับปีก่อน  โดยคาดว่าจะมีจำนวนโดรนเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10,000 ลำ  หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมมากกว่า 3,000 ล้านบาท และยังคงมีแนวโน้มความต้องการใช้งานที่เติบโตสูงขึ้นต่อไป จากหลายปัจจัยของอุตสาหกรรมเกษตรในไทย  ที่ยังคงขาดแคลนแรงงานเนื่องจากการเข้าสู่สังคมสูงวัย และการขยายตัวของเมืองทำให้มีการย้ายถิ่นฐานของแรงงาน รวมถึงการเพิ่มขึ้นของค่าแรง ยิ่งไปกว่านั้น การฉีดพ่นสารเคมีทางการเกษตร  นำไปสู่ปัญหาสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน  ซึ่งนับเป็นแรงกดดันที่สำคัญในการเร่งความต้องการใช้งานโดรนทางการเกษตรให้เร็วขึ้น 

การร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจกับทรูในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญในการเติบโตของ HiveGround จากความสามารถในการเพิ่มกำลังการผลิตโดรนในโรงงานแห่งใหม่ที่มีมาตรฐานและพร้อมจะก้าวสู่การเป็นโรงงานผลิตโดรนและหุ่นยนต์ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย รวมถึงโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น  พร้อมผลิต “ไทเกอร์โดรน” โดรนเพื่อการเกษตรกรยุคใหม่  ที่มั่นใจได้ในมาตรฐานทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบ ชิ้นส่วนต่างๆ การประกอบ จนส่งถึงมือผู้ใช้งาน  มีซอฟท์แวร์ภาษาไทย  ปลอดภัยทุกพื้นที่การบิน สัมผัสประสบการณ์การทํางานที่ดีที่สุด ด้วยระบบการบินอัตโนมัติ  พร้อมการเก็บข้อมูลอย่างแม่นยำและจัดเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัย  เราคาดหวังว่า “ไทเกอร์โดรน” จะเป็นส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นในการช่วยพัฒนาการเกษตรของไทย โดย HiveGround จะมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ตรงกับความต้องการของเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง  เพื่อพัฒนาภาคการเกษตรไทยสู่การเกษตรอัจฉริยะอย่างยั่งยืน

“ไทเกอร์โดรน” มีคุณสมบัติที่โดดเด่นดังนี้

●            ระบบ Smart Planning ระบบวางแผนเส้นทางการบิน ที่มีความแม่นยำสูง

●            ใช้งานง่ายด้วยเมนูภาษาไทย  ผ่านแอปพลิเคชัน HiveGround Mission Control (HGMC) 

สามารถแสดงค่าพื้นที่และหน่วยวัด ต่างๆตามการใช้งาน

●            ขนาดกระทัดรัด ใช้งานคนเดียวได้อย่างสะดวกสบาย

●            บินทำงานพร้อมกันได้หลายตัว  ด้วยระบบการบินอัตโนมัติ ไทเกอร์ แชร์

●            แจ้งเตือนสิ่งกีดขวาง ด้วยภาพและเสียง  พร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ

●            มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายที่พัฒนาเพื่อเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ อาทิ โหมดโชยรวง ที่ช่วยให้ผลผลิตการเกษตรไม่เสียหายจากการบินโดรน, โหมดกันข้าวไหม้ ที่ช่วยให้การฉีดพ่นเป็นไปได้อย่างสม่ำเสมอไม่มากเกินไป เป็นต้น

ไทเกอร์โดรน (Tiger Drone) มีให้เลือก 2 รุ่น ทั้ง TGD1X-Max และ TGD1X-Lite ราคาเริ่มต้น 179,000 บาท พร้อมโปรโมชันพิเศษ เพื่อต้อนรับการเปิดตัวไทเกอร์โดรน ซื้อไทเกอร์โดรนรุ่น TGD1X-Max รับฟรี Samsung Galaxy Z Flip 4 (128 GB)  1 เครื่อง พร้อมแพ็กเกจทรูมูฟ เอชแบบรายเดือน โทรฟรีทุกเครือข่าย 50 นาทีต่อเดือน และใช้งานอินเทอร์เน็ต สูงสุด 10 GB ต่อเดือน นาน 12 เดือน โปรโมชันพิเศษตั้งแต่  20 มกราคม 2566 – 28 กุมภาพันธ์ 2566