
บิ๊กไอทีครึ่งปีแรกกำไรโต รับคลื่น AI-Cloud หนุนตลาดครึ่งปีหลัง
เปิดงบครึ่งปีแรก 2569 บิ๊กไอทีไทยยังโตท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวน หลายบริษัทกำไรขยายตัวเร็วกว่ารายได้ รับแรงหนุน AI, Cloud, Data Center, Digital Infrastructure และงานภาครัฐ พร้อมตุน Backlog รองรับรายได้ครึ่งปีหลัง
KEY
POINTS
- บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่มีผลประกอบการครึ่งปีแรกเติบโตแข็งแกร่ง โดยหลายแห่งมีกำไรสุทธิขยายตัวสูงกว่ารายได้จากการบริหารต้นทุนและปรับกลยุทธ์
- ปัจจัยหนุนสำคัญมาจากการลงทุนของภาครัฐและเอกชนในเทคโนโลยีกระแสหลัก โดยเฉพาะ AI, Cloud, Data Center และ Cybersecurity
- แนวโน้มครึ่งปีหลังคาดว่าตลาดยังคงได้รับแรงส่งจากกระแสการลงทุนด้าน AI และ Cloud อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของผู้ประกอบการ
ภาพรวมผลประกอบการบริษัทเทคโนโลยี หรือ ไอทีไทยในช่วงครึ่งแรกปี 2569 ยังสะท้อนความแข็งแกร่ง แม้เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกเผชิญแรงกดดันจากภูมิรัฐศาสตร์ ราคาพลังงาน และกำลังซื้อที่ชะลอตัว
โดยจุดร่วมสำคัญคือ หลายบริษัทสามารถทำกำไรเติบโตสูงกว่ารายได้ จากการควบคุมต้นทุน การปรับ Product Mix และการเพิ่มสัดส่วนธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูง
ขณะเดียวกัน เม็ดเงินลงทุนของภาครัฐและเอกชนยังเดินหน้าไปสู่ AI, Cloud, Data Center, Cybersecurity และ Digital Infrastructure ทำให้บริษัทที่มี Backlog สูงและมีฐานรายได้ประจำมีความได้เปรียบมากขึ้น
COM7 โชว์งบ Q2/69 กำไรนิวไฮ 1,303 ลบ. โต 30%
นายถกล นิยมไทย Head of Investor Relations บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/2569 มีรายได้จากการขายและบริการ 24,111 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.4% และกำไรสุทธิ 1,303 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.9% ส่งผลให้ครึ่งปีแรกมีรายได้ 47,624 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.5% และกำไรสุทธิ 2,529 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.5%
อัตรากำไรขั้นต้นไตรมาส 2 อยู่ที่ 14.2% เพิ่มจาก 13.8% ในปีก่อน จากการบริหาร Product Mix และต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ
จากผลประกอบการที่แข็งแกร่ง COM7 ปรับเพิ่มเป้าหมายปี 2569 โดยคาดรายได้เติบโต 10–15% จากเดิมมากกว่า 10% และกำไรสุทธิเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากเดิม 10–15% โดยครึ่งปีหลังยังได้แรงหนุนจากความต้องการสินค้าเทคโนโลยี การเปิดตัวสินค้าใหม่ และการขยายสาขา
ด้านธุรกิจค้าปลีก ไตรมาส 2 มีรายได้ 22,885 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.6% โดยสมาร์ทโฟนโต 14% สินค้าไอทีโต 34% และบริการรวมถึงการต่อประกันโต 58% ขณะที่ธุรกิจอื่นมีรายได้ 1,226 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 114.1%
ธุรกิจ UFUND เป็นอีกหนึ่ง Growth Engine สำคัญ โดยมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ไตรมาส 2 ที่ 3,304 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 183% ส่งผลให้ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 5,827 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 223% ตั้งเป้าทั้งปี 10,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ตลูกหนี้อยู่ที่ 6,652 ล้านบาท และ NPL ลดลงเหลือ 0.84%
ทั้งนี้ COM7 ยังติดตามปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุน Memory ที่สูงขึ้น ข้อจำกัดด้านอุปทานสินค้า กำลังซื้อ และรอบการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีในช่วงครึ่งปีหลัง
SYNEX รายได้โตไม่มาก แต่กำไรพุ่ง 17.7%
SYNEX รายงานรายได้รวมงวด 6 เดือน 23,122 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.3% แต่กำไรสุทธิ 445 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.7% สะท้อนการเติบโตของกำไรที่เร็วกว่ารายได้
ปัจจัยสำคัญมาจากธุรกิจ IT Commercial ที่โต 43.1% และ Enterprise Solution โต 11.3% รับความต้องการ Commercial PC, Windows 11, AI PC รวมถึงการลงทุน AI Infrastructure และ Cloud
นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บริษัทอยู่ระหว่าง Business Transformation เพื่อเพิ่มสัดส่วนธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและโซลูชันสำหรับองค์กรที่มีอัตรากำไรสูง พร้อมตั้งเป้ารายได้ทั้งปี 53,000 ล้านบาท
ADVICE กำไร Q2 โต 82% แตะ 137 ล้านบาท
นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด (มหาชน) หรือ ADVICE เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 2/2569 ยังเติบโตแข็งแกร่ง โดยมีรายได้จากการขายและบริการ 4,536.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.14% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 137.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.51%
ขณะที่กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 565.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.85% ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มเป็น 12.46% จาก 10.37% ส่วนกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 84.84% อยู่ที่ 174.67 ล้านบาท สะท้อนการบริหาร Product Mix และสินค้าคงคลังที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการเติบโตของสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง เช่น DIY, Notebook, Desktop, Accessories และสินค้า House Brand
สำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 2569 บริษัทมีรายได้ 8,846.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.60% และกำไรสุทธิ 253.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 82.68% โดยธุรกิจค้าปลีกยังเป็นรายได้หลัก คิดเป็น 71.48% ของรายได้รวม ขณะที่ยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ไตรมาส 2 เติบโต 4.56%
นายณัฏฐ์ กล่าวว่า ครึ่งปีหลังตลาดไอทีและสมาร์ทโฟนยังได้รับแรงหนุนจากเทคโนโลยี AI การลงทุน Cloud และ Digital Transformation รวมถึงการเปิดตัวอุปกรณ์ AI รุ่นใหม่ โดย ADVICE จะต่อยอดการเติบโตผ่านธุรกิจสมาร์ทโฟน Apple Ecosystem และ Advice Business Solutions ซึ่งครอบคลุมบริการด้าน IT Infrastructure, Cloud, Data Center, Cybersecurity และ AI Solutions
นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทมีมติจ่ายปันผลระหว่างกาลจากงวดครึ่งปีแรก 2569 ในอัตราหุ้นละ 0.23 บาท ขึ้น XD วันที่ 27 สิงหาคม 2569 และกำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 7 กันยายน 2569
CPW กำไรเกือบเท่าตัว ตลาดอุปกรณ์เริ่มเห็นมาร์จิ้นฟื้น
ฝั่งค้าปลีกสินค้าไอที CPW มีรายได้ครึ่งปีแรก 5,474.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.90% แต่กำไรสุทธิ 81.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 95.51% โดยอัตรากำไรสุทธิเพิ่มจาก 0.81% เป็น 1.50%
นายปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CPW ระบุว่า กำไรที่ดีขึ้นมาจากอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นและต้นทุนทางการเงินลดลง โดยปัจจุบันบริษัทมีเครือข่ายร้านค้าปลีก 111 สาขาทั่วประเทศ
JMART จับ AI Upgrade Cycle ดันสินเชื่อมือถือ
กลุ่ม JMART วาง Mobile Phone Lending เป็นหนึ่งใน Growth Engine สำคัญ เชื่อมธุรกิจค้าปลีกสมาร์ทโฟนเข้ากับบริการทางการเงินและเทคโนโลยี Lock Phone
ปัจจุบันพอร์ตสินเชื่อของ KB J Capital และพอร์ต Lock Phone ของ SGC รวมกันมีมูลค่ามากกว่า 21,000 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิส่วนผู้ถือหุ้นของ JMART ในครึ่งปีแรกอยู่ที่ 375.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49.5%
นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JMART มองว่า ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังเข้าสู่ช่วงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และ AI Upgrade Cycle ขณะที่พฤติกรรมซื้อแบบผ่อนชำระมีบทบาทมากขึ้น จึงเป็นโอกาสต่อ Ecosystem ของกลุ่ม
SAMART ตุนงานเกือบ 1.5 หมื่นล้าน รุก AI-Green Energy
กลุ่มบริษัทสามารถ หรือ SAMART มีรายได้รวมครึ่งปีแรก 5,679 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% และมีกำไร 280 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% โดยมี Backlog รวม 14,889 ล้านบาท พร้อมเตรียมเข้าประมูลโครงการใหม่กว่า 10,000 ล้านบาท และตั้งเป้าเพิ่ม Backlog สิ้นปีเป็นมากกว่า 20,000 ล้านบาท
นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ผลงานครึ่งปีแรกสะท้อนการเติบโตของธุรกิจหลักและการรับรู้รายได้จากโครงการที่เพิ่มขึ้น พร้อมต่อยอด New Growth Engine ใน AI Government, Green Energy, Enterprise Business และเทคโนโลยีแห่งอนาคต
SKY กำไรโต 29% แบ็กล็อก 2.78 หมื่นล้าน
บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY มีรายได้ครึ่งปีแรก 5,442 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% และกำไรสุทธิ 523 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29% แม้ธุรกิจการบินเผชิญผลกระทบจากความตึงเครียดในตะวันออกกลางและช่วง Low Season ปัจจุบัน SKY มี Backlog 27,838 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องอีกประมาณ 7 ปี
นายสิทธิเดช มัยลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SKY ระบุว่า กลยุทธ์กระจายความเสี่ยงและการบริหารต้นทุนช่วยรักษาความสามารถในการทำกำไร พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจผ่าน Aviation Tech as a Service, Smart Facility Management และ AI ซึ่งจะเป็น Growth Engine ระยะต่อไป
BBIK ชี้ AI พ้นช่วงทดลอง เข้าสู่การใช้งานจริง
บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK มีรายได้ครึ่งปีแรก 738 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% และกำไรส่วนของบริษัทใหญ่ 162 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% ขณะที่ Gross Profit Margin เพิ่มจาก 50% เป็น 54%
นายพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BBIK มองว่า AI Transformation กำลังเปลี่ยนจากการศึกษาและทดลอง ไปสู่การประยุกต์ใช้ในกระบวนการทำงานจริง ทำให้องค์กรต้องลงทุนต่อเนื่องทั้งระบบข้อมูล Cloud โครงสร้างพื้นฐาน และ Cybersecurity บริษัทมี Backlog 1,341 ล้านบาท และคาดว่าจะรับรู้มากกว่า 899 ล้านบาทภายในปีนี้ พร้อมเดินหน้าพัฒนา Vertical AI และขยายตลาดต่างประเทศ
GABLE กำไรทะยาน 94.8% Backlog ทำนิวไฮ
GABLE เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำกำไรโดดเด่น โดยครึ่งปีแรกมีรายได้จากการขายและบริการ 3,117 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.2% ขณะที่กำไรสุทธิ 143 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 94.8% Backlog ณ สิ้นไตรมาส 2 อยู่ที่ 7,318 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อน
ดร.ชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GABLE ระบุว่า แม้เศรษฐกิจชะลอตัว แต่ภาครัฐและเอกชนยังลงทุนเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน
ด้าน นางสาวรวีรัตน์ สัจจวโรดม ประธานบริหารสายงานการเงินและกลยุทธ์ ระบุว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 5-15% และเพิ่ม Recurring Income ให้อยู่ระดับ 40-50%
ILINK รับแรงส่ง Data Center-โครงสร้างพื้นฐาน
ILINK มีรายได้ไตรมาส 2 จำนวน 1,784.20 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 145.10 ล้านบาท โดยธุรกิจหลักยังได้รับแรงหนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล Data Center, Cloud และ AI
ล่าสุดบริษัทได้รับโครงการก่อสร้างเคเบิลใต้น้ำแรงดันสูงไปเกาะสมุยมูลค่ากว่า 1,813 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยเพิ่ม Backlog และทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ปี 2570 เป็นต้นไป
นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ฯ มองว่า Data Center, Cloud, AI, Energy Transition และ ASEAN Connectivity จะเป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจระยะยาว
TKC รายได้พุ่ง 148% เร่งเปลี่ยนพอร์ตสู่ New Business
TKC ทำผลงานโดดเด่นในไตรมาส 2 มีรายได้รวม 1,025.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 148.67% และกำไรสุทธิ 87.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 348.56% จากการรับรู้รายได้โครงการแพลตฟอร์มการเรียนรู้แห่งชาติและโครงการคลาวด์กลางภาครัฐ ปัจจุบันมี Backlog 3,354 ล้านบาท
นายสยาม เตียวตรานนท์ กรรมการผู้จัดการ TKC ระบุว่า บริษัทตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วน New Business ทั้ง AI, Cloud, Data Center และ Cybersecurity ให้ไม่น้อยกว่า 25% และเพิ่มเป็นอย่างน้อย 40% ของรายได้รวมภายใน 3-5 ปี
ครึ่งปีหลัง AI-Cloud-Data Center ยังเป็นตัวนำตลาด
เมื่อประมวลผลประกอบการของบริษัทไอทีแต่ละราย ภาพที่เห็นตรงกันคือ ตลาดไม่ได้เติบโตพร้อมกันทุกเซกเมนต์ แต่เม็ดเงินกำลังเคลื่อนไปยังธุรกิจที่ช่วยองค์กรเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และสร้างโครงสร้างพื้นฐานรองรับ AI
บริษัทที่มีงานในมือจำนวนมาก มีฐานลูกค้าภาครัฐและองค์กร รวมถึงสามารถเพิ่ม Recurring Revenue จะมีความได้เปรียบในการรับมือความผันผวนของเศรษฐกิจ
ดังนั้นทิศทางครึ่งปีหลัง 2569 จึงต้องจับตาว่า เม็ดเงินลงทุน AI, Cloud, Data Center และ Digital Infrastructure จะถูกเปลี่ยนจาก “กระแสเทคโนโลยี” ไปเป็นรายได้และกำไรของผู้ประกอบการได้เร็วเพียงใด ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดสำคัญของตลาดไอทีไทยในรอบการลงทุนครั้งใหม่







