Apple เปิดตัว Creator Studio ยัน Siri ขุมพลัง Google Gemini เปิดปีนี้

19 ม.ค. 2569 | 08:45 น.
อัปเดตล่าสุด :19 ม.ค. 2569 | 08:56 น.

Apple ประเดิมปี 2569 เปิดตัวบริการ Creator Studio มัดรวมแอปตัดต่อระดับโปรพร้อมฟีเจอร์ AI พร้อมยืนยันนำ Google Gemini มายกระดับ Siri รุ่นใหม่ให้ฉลาดล้ำกว่าเดิม

KEY

POINTS

  • Apple เปิดตัวบริการสมัครสมาชิกใหม่ "Apple Creator Studio" ซึ่งรวบรวมแอปพลิเคชันด้านการสร้างสรรค์ 6 แอป พร้อมฟีเจอร์ AI และคอนเทนต์พรีเมียม
  • Apple ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Siri รุ่นถัดไปจะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Google Gemini และมีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้
  • แพ็กเกจ Creator Studio มีราคาในสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ 12.99 ดอลลาร์ต่อเดือน และมาพร้อมแอปใหม่อย่าง Pixelmator Pro สำหรับ iPad

Apple ประเดิมการประกาศผลิตภัณฑ์แรกของปี 2569 ด้วยการเปิดตัวบริการแบบสมัครสมาชิกในชื่อ "Apple Creator Studio" ซึ่งรวบรวมแอปพลิเคชันด้านการตัดต่อวิดีโอ เสียง และภาพ รวมถึงฟีเจอร์ AI และคอนเทนต์ระดับพรีเมียมสำหรับแอปในกลุ่ม iWork และ Freeform

นอกจากนี้ Apple ยังได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Siri รุ่นถัดไปจะใช้งานเทคโนโลยี Google Gemini พร้อมทั้งปล่อยอัปเดต iOS 26.3 เวอร์ชัน Beta รอบที่สองให้นักพัฒนาได้ทดสอบแล้ว

Apple เปิดตัวแพ็กเกจสมาชิก Apple Creator Studio ที่รวมแอปพลิเคชันด้านความคิดสร้างสรรค์ 6 แอปเข้าด้วยกัน พร้อมฟีเจอร์ AI และคอนเทนต์สุดพิเศษ โดยในสหรัฐอเมริกาตั้งราคาไว้ที่ 12.99 ดอลลาร์สหรัฐ (422.18 บาท) ต่อเดือน หรือ 129 ดอลลาร์สหรัฐ (4,192.5 บาท) ต่อปี

แอปในแพ็กเกจประกอบด้วย Final Cut Pro, Logic Pro และ Pixelmator Pro (ทั้งบน Mac และ iPad) รวมถึง Motion, Compressor และ MainStage บน Mac นอกจากนี้ยังรวมถึงคอนเทนต์และฟีเจอร์ระดับพรีเมียมสำหรับ Pages, Numbers, Keynote และ Freeform อีกด้วย

Apple เปิดตัว Creator Studio ยัน Siri ขุมพลัง Google Gemini เปิดปีนี้ ที่น่าสนใจคือ Pixelmator Pro สำหรับ iPad ถือเป็นแอปใหม่ที่พอร์ตมาจากเวอร์ชัน Mac เพื่อการใช้งานบนแท็บเล็ตโดยเฉพาะ ส่วนแอป Pixelmator รุ่นพื้นฐานเดิมบน iPhone และ iPad จะไม่มีการอัปเดตอีกต่อไป ทั้งนี้ Apple จะยังคงวางจำหน่ายแอปเวอร์ชันแยก (Standalone) ควบคู่ไปกับระบบสมาชิก แต่ฟีเจอร์ใหม่ๆ บางอย่างอาจถูกจำกัดไว้เฉพาะผู้ที่สมัคร Creator Studio เท่านั้น

ยืนยัน Google Gemini เตรียมขับเคลื่อน Siri รุ่นใหม่ในปีนี้

Apple และ Google ยืนยันความร่วมมือในการนำ Google Gemini มาเป็นขุมพลังให้แก่ Siri รุ่นถัดไปที่มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ โดย Apple ระบุว่าหลังจากประเมินอย่างละเอียดแล้ว พบว่าเทคโนโลยีของ Google เป็นรากฐานที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับโมเดลภาษาของ Apple และเชื่อมั่นว่าจะช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้ได้

ความร่วมมือครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะขยายขอบเขตไปมากกว่า Siri โดยโมเดลเหล่านี้จะช่วยขับเคลื่อนฟีเจอร์ต่างๆ ใน Apple Intelligence ในอนาคตด้วย

Apple เปิดตัว Creator Studio ยัน Siri ขุมพลัง Google Gemini เปิดปีนี้ คาด Apple จ่อเปิดตัว MacBook 4 รุ่น ตลอดปี 2569

ปี 2569 อาจเป็นปีทองของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac โดยคาดว่า Apple จะเปิดตัว MacBook มากถึง 4 รุ่น ครอบคลุมทั้งตลาดระดับล่างสำหรับนักเรียนนักศึกษาในราคาที่เข้าถึงง่าย ไปจนถึงรุ่นพรีเมียมสเปกสูงสุดสำหรับผู้ใช้งานระดับโปร โดยคาดว่ารุ่นแรกอาจจะเผยโฉมให้เห็นก่อนสิ้นเดือนมกราคมนี้

อัปเดต iOS 26.3 Beta 2 มาพร้อมระบบเข้ารหัส RCS

หลังผ่านพ้นช่วงวันหยุด Apple ได้ปล่อย iOS 26.3 Beta 2 ออกมา โดยสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือการพบรหัสที่อ้างอิงถึงการเข้ารหัสข้อมูลแบบต้นทางถึงปลายทาง (End-to-end encryption หรือ E2EE) สำหรับข้อความ RCS ซึ่งจะช่วยให้การรับส่งข้อความระหว่าง Apple และแพลตฟอร์มอื่นมีความปลอดภัยและใกล้เคียงกับประสบการณ์บน iMessage มากขึ้น โดยคาดว่าเวอร์ชันเต็มจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอัปเดตในช่วงปลายเดือนนี้

Apple เปิดตัว Creator Studio ยัน Siri ขุมพลัง Google Gemini เปิดปีนี้ หลุดสเปก iPhone 18 Pro: จอเท่าเดิมแต่มาพร้อม Face ID ใต้หน้าจอ

แม้จะเหลือเวลาอีกประมาณ 8 เดือนกว่าจะถึงกำหนดเปิดตัว แต่เริ่มมีข้อมูลหลุดของ iPhone 18 Pro ออกมาแล้ว โดยแหล่งข่าวจาก Weibo อ้างว่า iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max จะยังคงใช้หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว และ 6.9 นิ้วเท่ากับรุ่นปัจจุบัน แต่จุดเปลี่ยนสำคัญคือการติดตั้งเทคโนโลยี Face ID ไว้ใต้หน้าจอ

สำหรับรุ่นมาตรฐานอย่าง iPhone 18 และ iPhone Air 2 คาดว่าจะยังคงใช้ดีไซน์ Dynamic Island และมีขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว และ 6.5 นิ้ว ตามลำดับ

ที่มา Macrumors