
"ไตรรัตน์" เปิดใจนั่งประธาน กนอ. ยันไม่ต้องลาออก กสทช. เดินหน้าดึงทุนจีนปักหมุด Data Center
เคลียร์ชัดทุกข้อสงสัย "ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล" แจงกติกาชัด นั่งควบประธาน กนอ. ไม่ขัดระเบียบ กสทช. พร้อมเผย "วราวุธ ศิลปอาชา" ทาบทาม นำทัพดึงเม็ดเงินอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
KEY
POINTS
- นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธาน กนอ. โดยยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งที่ กสทช. เนื่องจากไม่มีข้อห้ามตามกฎระเบียบ
- ภารกิจหลักในฐานะประธาน กนอ. คือการมุ่งเน้นเชิญชวนนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมของไทย
- มีเป้าหมายสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนจากจีนให้เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) ซึ่งกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก
สืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2569 เห็นชอบแต่งตั้ง นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการและรักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จนเกิดกระแสคำถามว่าจำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งเดิมใน กสทช. หรือไม่นั้น
ล่าสุด นายไตรรัตน์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" เพื่อไขข้อข้องใจ ว่า ไม่จำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งใน กสทช. เนื่องจากตามกฎระเบียบและข้อบังคับของ กสทช. ไม่ได้มีข้อห้ามไว้ ซึ่งกรณีนี้มีความคล้ายคลึงกับข้าราชการทั่วไปที่สามารถดำรงตำแหน่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจได้ พร้อมระบุว่า ก่อนหน้านี้ในปี 2567 ตนเคยดำรงตำแหน่งกรรมการ กนอ. มาก่อน ส่วนการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการในครั้งนี้ ได้รับการทาบทามและเสนอชื่อโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
นายไตรรัตน์ กล่าวถึงบทบาทและภารกิจสำคัญในฐานะประธาน กนอ. ว่า มุ่งเน้นไปที่การเชิญชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมของไทย โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) ซึ่งกำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุนจีน ปัจจุบัน กนอ. อยู่ระหว่างการส่งบุคลากรไปศึกษาดูงานเพื่อรองรับการเติบโตดังกล่าว
ทั้งนี้ กนอ. ถือเป็นกลไกหลักของรัฐในการกระจายความเจริญและอุตสาหกรรมไปสู่ภูมิภาค ควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อม ป้องกันอุบัติภัย จัดระเบียบการใช้ที่ดินตามผังเมือง และส่งเสริมการบริการเบ็ดเสร็จครบวงจรผ่าน สำนักบริการเบ็ดเสร็จครบวงจร (One Stop Service Center : OSS) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนตั้งแต่กระบวนการขออนุมัติ อนุญาต การตั้งโรงงาน ไปจนถึงการซื้อหรือเช่าที่ดิน
ปัจจุบัน กนอ. มีนิคมอุตสาหกรรมที่เปิดดำเนินการแล้วรวม 84 แห่ง กระจายอยู่ใน 18 จังหวัดทั่วประเทศ แบ่งเป็นนิคมอุตสาหกรรมที่ กนอ. ดำเนินการเอง 15 แห่ง และนิคมอุตสาหกรรมที่ร่วมดำเนินงานกับผู้พัฒนาเอกชนอีก 69 แห่ง







