thansettakij
thansettakij
"ไตรรัตน์" เซ็นอนุมัติ "พ.ต.อ.ประเวศน์" ลาออกเลขานุการประจำประธาน กสทช. มีผล 6 ส.ค. 69

"ไตรรัตน์" เซ็นอนุมัติ "พ.ต.อ.ประเวศน์" ลาออกเลขานุการประจำประธาน กสทช. มีผล 6 ส.ค. 69

18 ส.ค. 69 | 02:26 น.
อัปเดตล่าสุด :18 ส.ค. 69 | 03:36 น.

"ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล" เซ็นอนุมัติ "พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข" ลาออกจากตำแหน่งเลขานุการประจำประธาน กสทช. มีผลตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2569 เป็นต้นไป

KEY

POINTS

  • นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ กสทช. ได้ลงนามอนุมัติให้ พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข ลาออกจากตำแหน่งเลขานุการประจำประธาน กสทช.
  • การลาออกดังกล่าวมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2569 เป็นต้นไป
  • สาเหตุการลาออกมาจากความอึดอัดใจที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้ประธาน กสทช. และถูกเชื่อมโยงว่าเป็นกุนซือให้นายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้ออกคำสั่งสำนักงาน กสทช. ที่ 1237/2569 เรื่อง ให้เลขานุการประจำประธาน กสทช. พ้นจากตำแหน่ง

เนื้อหาในคำสั่งระบุว่า อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ประกอบข้อ 9 (4) ของระเบียบคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ว่าด้วยการจ้างที่ปรึกษา ผู้ปฏิบัติงาน เลขานุการ และผู้ช่วยเลขานุการประจำคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พ.ศ. 2553

เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จึงมีคำสั่งให้ พันตำรวจเอก ประเวศน์ มูลประมุข พ้นจากตำแหน่ง เลขานุการประจำประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์สรณ บุญใบชัยพฤกษ์) ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569 เป็นต้นไป

สั่ง ณ วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569 โดย นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.

เหตุผลที่ พ.ต.อ.ประเวศน์ ยื่นใบลาออกเนื่องจากว่าอึดอัดใจที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนใกล้ชิดและเป็นคนให้คำแนะนำปรึกษาด้านกฏหมายใหั กับ ศ.คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ไม่ให้ลาออกจากตำแหน่งประธาน กสทช. กรณีมติคณะกรรมการสรรหา กรรมการ กสทช. มีมติ 4:0 มีคุณสมบัติต้องห้าม เป็นผลให้การประชุมบอร์ด กสทช. "ล่ม" ถึง 5 ครั้ง

 นอกจากนี้ พ.ต.อ.ประเวศน์ ยังถูกเชื่อมโยงเป็นกุนซือให้กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีในฐานะที่ปรึกษา 

"ไตรรัตน์" เซ็นอนุมัติ "พ.ต.อ.ประเวศน์" ลาออกเลขานุการประธาน กสทช. มีผล 6 ส.ค. 69

ประวัติ พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข 

พ.ต.อ. ประเวศน์  เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 34 ก่อนขึ้นเป็นรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เคยดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีความผิดต่อความมั่นของรัฐ มาตรา 112

 พ.ต.อ. ประเวศน์ ยังเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีบุกรุกพื้นที่เขาแพง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ พันตํารวจเอก ประเวศน์ มูลประมุข เคยดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการสรรหาและกําหนดค่าตอบแทน บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนี่ยริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นชื่อ สเตคอน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ STECON

เมื่อปี 2562  พ.ต.อ.ประเวศน์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะที่ปรึกษา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข.