“รมว.ดีอี” ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางมาตรการจัดการ “ซิมม้า”

30 พฤศจิกายน 2566

ประเสริฐ จันทรรวงทอง ‘รมว.ดีอี’ เรียก ‘กสทช. - บช.สอท.-บก.ปอท. - เอกชน’ หารือ วางมาตรการจัดการ ‘ซิมม้า’ ขั้นเด็ดขาด

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งกระทรวงดีอี ได้ประสานงานทั้งภาครัฐและเอกชน หน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหา รวมไปถึงล่าสุดข้อมูลจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการการคลัง กรณีที่เบอร์โทรออกมาจากซิมอันเดียว วันละถึง 500 เบอร์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าตกใจ จะต้องตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

 

“รมว.ดีอี” ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางมาตรการจัดการ “ซิมม้า”

นายประเสริฐ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ประสานงานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) ให้เร่งรัดดำเนินการออกประกาศเพื่อบังคับให้ผู้ครอบครองหมายเลขโทรศัพท์มือถือหรือซิมการ์ด ตั้งแต่ 5 เลขหมายขึ้นไป ต้องมาลงทะเบียนแจ้งการครอบครองกับผู้ให้บริการ เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาการนำซิมการ์ดไปใช้ก่ออาชญากรรมออนไลน์ต่างๆ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความคืบหน้าที่ชัดเจน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.00 น. จึงได้เชิญ กสทช. รวมไปถึงกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) , กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) , บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) รวมไปถึงภาคเอกชนผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและหน่วยที่เกี่ยวข้อง มาหารือเรื่องนี้เพื่อร่วมกันหาหนทางในการเร่งรัดการดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อปกป้องประชาชนจากอาชญากรรมออนไลน์

“เรื่องนี้จะล่าช้าไม่ได้ เพราะมิจฉาชีพคุกคามพี่น้องประชาชนทุกวัน และเหตุเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นทุกหน่วยงานจึงต้องร่วมกันมาวางมาตรการในการแก้ไขปัญหา การปล่อยให้ล่าช้าออกไปเท่ากับปล่อยให้ความเสียหายเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน”  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม