svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เปิดเทรนด์บน Google Maps คนค้นหาสถานีชาร์จ EV พุ่ง 357%

21 เมษายน 2565

Google เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ที่น่าสนใจบน Google Maps เนื่องในวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day การค้นหา “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ของผู้ใช้งานในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นสูงถึง 357%

เนื่องจากปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมและมลพิษสิ่งแวดล้อมมีความรุนแรงขึ้น ในขณะเดียวกันประชากรทั่วโลกต่างพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังในการช่วยรักษาและดูแลโลก ซึ่ง Google ใส่ใจเกี่ยวกับความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมทั่วโลก และมุ่งมั่นที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวกต่ออนาคตของโลกเราอย่างไม่หยุดยั้ง โดยในวันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day  ในวันที่ 22 เมษายน Google ได้เปิดเผยข้อมูลเทรนด์ที่น่าสนใจบน Google Maps ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลที่ถูกค้นหาบน Google Maps

 

ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสนใจในการค้นหาสถานที่และกิจกรรมของผู้ใช้งานในประเทศไทยในช่วงเดือนมีนาคม 2564 - มีนาคม 2565 โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

หลังจากที่ผู้คนหันมาใช้รถ EV (Electric Vehicle) หรือรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น เพื่อช่วยทดแทนการใช้พลังงานเชื้อเพลิง รวมทั้งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บนท้องถนน ซึ่งจากข้อมูลบน Google Maps ได้แสดงให้เห็นถึงการค้นหา “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ของผู้ใช้งานในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นสูงถึง 357%

 

ด้านกิจกรรมการเดินป่าที่ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นและกำลังเป็นที่นิยม พบว่ามีการค้นหา “เส้นทางเดินป่า” เพิ่มขึ้นมากถึง 132% รวมถึงการค้นหา “สวนสาธารณะ” เพิ่มขึ้น 49%

 

โดยเส้นทางเดินป่าที่ได้รับความนิยม 5 อันดับบน Google Maps  ได้แก่

Wat Pha Lat Hike (Monk's trail) เส้นทางศึกษาธรรมชาติ วัดผาลาด จ.เชียงใหม่

ผาหัวสิงห์ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

กิ่วแม่ปาน จ.เชียงใหม่

วนอุทยานแห่งชาติน้ำตกขุนกรณ์ จ.เชียงราย

Monkey Trail, Ao Nang (มังกี้ เทรล อ่าวนาง) จ.กระบี่

 

สำหรับการค้นหาเกี่ยวกับสินค้านั้น ผู้ใช้งานหันมาสนใจบริโภคสินค้าปลอดสารเคมีมากขึ้น รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือเกษตรท้องถิ่นและช่วยกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน  พบว่าการค้นหา “ตลาดนัดเกษตรกร” บน Google Maps เพิ่มขึ้น 66% โดยรายชื่อตลาดนัดเกษตรกรที่ได้รับความนิยม 10 อันดับแรก ได้แก่

Saturday Organic Market จ.เชียงใหม่

จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

กาดนัดจีนยูนาน (กาดบ้านฮ่อ) จ.เชียงใหม่

ตลาดสี่มุมเมืองยุคใหม่ จ.ปทุมธานี

ตลาดนัดสีเขียว (Saturday Green Market) จ.สุรินทร์

ตลาดมรกต หลังสวน - ตลาดกลางผัก และผลไม้จังหวัดชุมพร จ.ชุมพร

สวนไผ่ขวัญใจ Kwanjai Bamboo Garden Agrotourism จ.พัทลุง

ตลาดสุขใจ Sookjai Farmer’s Market จ.นครปฐม

บ้านรังนก จ.นครปฐม

ตลาดเมืองทองเจริญศรี จ.อุดรธานี

 

รวมไปถึงการเลือกซื้อสินค้าและเสื้อผ้ามือสองก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นแทนการซื้อใหม่  โดยจากข้อมูลบน Google Maps พบว่าการค้นหา “ร้านขายสินค้ามือสอง” เพิ่มขึ้น 44% “ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง” เพิ่มขึ้น 57% และ “ร้านขายเสื้อผ้าวินเทจ” เพิ่มขึ้นสูงถึง 153%

 

นอกจากนี้คนไทยยังหันมาใส่ใจการกำจัดขยะกันมากขึ้น โดยมีการค้นหา “บริการจัดการของเสีย” เพิ่มขึ้นถึง 67%