OPPO ขึ้นแท่น 1 ใน 10 แบรนด์ ยื่นสนธิสัญญาร่วมมือสิทธิบัตร

26 เม.ย. 2564 | 11:56 น.

OPPO แบรนด์อุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลกฉลองวันทรัพย์สินทางปัญญาโลก (IP) ปี 2564 พร้อมสรุปความคืบหน้าล่าสุดด้านการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญากว่า 40 ประเทศและภูมิภาค โดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ระบุว่า OPPO อยู่ใน 10 อันดับแรกของผู้ยื่นสนธิสัญญาความร่วมมือด้านสิทธิบัตร (PCT) ทั้งในปี 2562 และ 2563

วันที่ 31 มีนาคม 2564 OPPO ได้ยื่นจดสิทธิบัตรมากกว่า 61,000 ฉบับและเป็นเจ้าของสิทธิบัตรอีกมากกว่า 26,000 ฉบับทั่วโลก โดยมีสิทธิบัตรการประดิษฐ์ถึง 54,000 ฉบับซึ่งคิดเป็น 89% ของสิทธิบัตรทั้งหมดของ OPPO โดยถือเป็นความสำเร็จที่ไม่ธรรมดาสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์มือถือ

 “วันทรัพย์สินทางปัญญาโลกถือเป็นโอกาสที่ดีในการปลุกจิตสำนึกของผู้คนในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ในฐานะบริษัท เทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วพร้อมด้วยพอร์ตสิทธิบัตรที่มากและหลากหลาย OPPO จึงมุ่งมั่นที่จะลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตอันใกล้ให้มากขึ้น” Adler Feng, Senior Director of Intellectual Property ของ OPPO กล่าว “ดังนั้น OPPO จะไม่หยุดสร้างนวัตกรรมที่ดีที่สุดของเราให้กับผู้ใช้ทั่วโลก”


OPPO ขึ้นแท่น 1 ใน 10 แบรนด์ ยื่นสนธิสัญญาร่วมมือสิทธิบัตร

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา OPPO ได้มุ่งมั่นสู่การเป็นแบรนด์ระดับโลกโดยใช้กลยุทธ์ “virtuous innovation” ด้วยการพัฒนาความเชี่ยวชาญเพื่อการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในหลายๆ ด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน 5G, flash charge, AI และภาพ

          ในฐานะผู้สนับสนุนด้าน 5G OPPO ได้ยื่นคำขอสิทธิบัตรทั่วโลกแล้วกว่า 3,700 ฉบับ พร้อมประกาศสิทธิบัตรด้านมาตรฐาน 5G กว่า 1,500 ฉบับต่อ European Telecommunications Standards Institute (ETSI) และยื่นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐาน 5G กว่า 3,000 ฉบับไปยัง 3rd Generation Partnership Project (3GPP) นอกจากนี้ อ้างอิงจากสถาบันวิจัยชั้นนำของเยอรมันอย่าง IPlytics ยังระบุว่า OPPO ยังเป็น 1 ใน 10 บริษัทชั้นนำที่ประกาศการใช้สิทธิบัตร 5G ในปี 2564 อีกด้วย

          Flash Charge เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ OPPO โดยบริษัทได้ยื่นขอสิทธิบัตรแล้วมากกว่า 3,000 ฉบับทั่วโลก พร้อมเป็นเจ้าของสิทธิบัตรอีกกว่า 1,500 ฉบับ อีกทั้งยังอนุญาตให้บริษัทกว่า 40 แห่ง ได้ใช้เทคโนโลยี flash charge ของ OPPO อีกด้วย โดยในปี 2564 OPPO ได้เปิดตัวโครงการใหม่ที่ใช้ชื่อว่า The Flash Initiative พร้อมนำเทคโนโลยี VOOC ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ OPPO มาใช้กับรถยนต์ พื้นที่สาธารณะ และชิปที่ใช้ในเทคโนโลยีมากมาย

          สำหรับด้าน AI นั้น OPPO ได้ยื่นจดสิทธิบัตรทั่วโลกมากกว่า 2,450 ฉบับ โดยส่วนใหญ่อยู่ในสาขา computer vision, speech technology และ machine learning

          และสุดท้ายด้านภาพ OPPO เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาพมาอย่างยาวนาน ได้ยื่นขอสิทธิบัตรด้านภาพกว่า 8,300 ฉบับทั่วโลกและเป็นเจ้าของสิทธิบัตรที่อีกกว่า 2,900 ฉบับ

OPPO เชื่อว่า บริษัทเทคโนโลยีต้องชนะความท้าทายด้านเทคโนโลยีให้ได้ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยได้ง่ายและสะดวกสบาย ซึ่งถือเป็นพื้นฐานความเชื่อของทีม R&D ของ OPPO มาอย่างยาวนาน โดยมีพนักงานกว่า 10,000 คน ในสถาบันวิจัย 6 แห่งและศูนย์วิจัย 5 แห่ง ในประเทศจีนและทวีปใหญ่ๆ ทั่วโลก

OPPO ยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับพาร์ทเนอร์ที่สำคัญในอุตสาหกรรม เช่น Qualcomm, Ericsson และ Nokia ผ่านการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีทางสิทธิบัตรและความร่วมมือทางธุรกิจอื่นๆ นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมกลุ่มสิทธิบัตรหรือแพลตฟอร์มการออกใบอนุญาตสิทธิบัตรในอุตสาหกรรม ทั้งในฐานะผู้รับใบอนุญาตหรือผู้ออกใบอนุญาต ยกตัวอย่างเช่น OPPO ได้เข้าร่วมแพลตฟอร์มการออกใบอนุญาตสิทธิบัตรของ Avanci เพื่ออนุญาตการใช้สิทธิบัตรด้านระบบไร้สายของ 3G และ 4G แก่ Internet of Things และการเชื่อมต่อในตลาดรถยนต์

ในฐานะแบรนด์เทคโนโลยี OPPO ถือว่าทรัพย์สินทางปัญญาเป็นรากฐานสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ตามความเชื่อของแบรนด์ใน “Technology for Mankind, Kindness for the World” OPPO จึงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมอันล้ำสมัยและเป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตของทุกคนด้วย “virtuous innovations”