
สำนักงานลูกเสือ ลุยจัดระเบียบที่ดิน 58 แปลงทั่วประเทศ ปรับสัญญาเช่าใหม่
สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ สำรวจที่ดิน 16 จังหวัด รวม 58 แปลง รื้อปัญหาเช่า หมดสัญญา เร่งปรับปรุงอัตราค่าเช่าให้เป็นธรรม พร้อมชงบอร์ดจัดระเบียบเก็บรายได้ใหม่
KEY
POINTS
- สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) สำรวจที่ดินในครอบครองทั่วประเทศ พบมีจำนวน 58 แปลงใน 16 จังหวัด ซึ่งมีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย
- พบปัญหาอัตราค่าเช่าที่ดินหลายแปลงต่ำกว่าราคาตลาด เนื่องจากเป็นสัญญาเก่าที่ทำไว้เป็นเวลานานและบางส่วนหมดอายุแล้ว
- เตรียมพิจารณาปรับปรุงระเบียบและอัตราค่าเช่าใหม่ให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและสร้างรายได้ให้องค์กรมากขึ้น
สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เดินหน้าจัดระเบียบสินทรัพย์ครั้งใหญ่ หลังสรุปผลการสำรวจข้อมูลที่ดินถือครองทั่วประเทศตามมอบหมายของคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ โดยเตรียมนำข้อมูลสภาพการถือครอง การหมดสัญญาเช่า และแนวทางแก้ไขปรับปรุงระเบียบการจัดเก็บรายได้ เข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดบริหาร เพื่อวางกรอบการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
การจัดระเบียบฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ของสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) นับเป็นก้าวสำคัญในการบริหารจัดการสินทรัพย์ของหน่วยงาน หลังจากการดำเนินงานสำรวจข้อมูลที่ดินตามคำสั่งของคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งภารกิจดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อตรวจสอบสถานะการครอบครอง เอกสารสิทธิ์ ตลอดจนสัญญาเช่าที่ดินทุกแปลงทั่วประเทศให้เป็นปัจจุบัน
ที่ดิน 16 จังหวัดรวม 58 แปลง
ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ทำหน้าที่เลขาธิการสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่และรวบรวมข้อมูลล่าสุด พบว่า สลช. มีที่ดินอยู่ในครอบครองกระจายอยู่ใน 16 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 58 แปลง โดยทุกแปลงได้รับการตรวจสอบและยืนยันว่ามีการออกเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินเพื่อแสดงสิทธิการครอบครองอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว
อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจเชิงลึกกลับสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างในการบริหารจัดการสัญญาเช่าในอดีต โดยพบว่าที่ดินหลายแปลงมีการปล่อยเช่ามาเป็นระยะเวลานาน จนกระทั่งสัญญาเช่าเดิมได้สิ้นสุดลงไปแล้ว แต่ยังไม่มีการจัดทำสัญญาเช่าฉบับใหม่ต่อกันอย่างเป็นทางการ
เคลียร์สัญญาเดิม อัตราค่าเช่าใหม่
ประเด็นการบริหารจัดการที่ดินถือเป็นหัวข้อสำคัญที่คณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องในการประชุมหลายครั้งที่ผ่านมา โดยบอร์ดบริหารได้ให้ข้อเสนอแนะถึงความจำเป็นในการใช้ประโยชน์จากอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
การสำรวจและจัดทำระบบข้อมูลให้เป็นปัจจุบันจึงเป็นขั้นตอนแรกที่ทำให้ทราบสถานะที่แท้จริงของที่ดินแต่ละแปลง ไม่ว่าจะเป็นข้อเท็จจริงเรื่องการปล่อยเช่า เงื่อนไขในสัญญา ตลอดจนความเหมาะสมของอัตราค่าเช่าเมื่อเปรียบเทียบกับสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน
ปัญหาหลักที่ตรวจพบคือ อัตราค่าเช่าที่ดินหลายแห่งถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อน ส่งผลให้มูลค่าตอบแทนที่ สลช.ได้รับในปัจจุบันต่ำกว่าความเป็นจริงและไม่สะท้อนมูลค่าทางการตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป
ดังนั้น สลช. จึงอยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงเงื่อนไขและสัญญาเช่าใหม่ให้มีความเหมาะสมและเกิดความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้ สำหรับพื้นที่ที่พบว่ามีบุคคลภายนอกบุกรุกเข้าไปใช้ประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต สลช. ได้วางมาตรการที่จะเข้าไปเจรจาและดำเนินการแก้ไขขั้นตอนต่างๆ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย
สรรหาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ บริการจัดการทรัพย์สิน
จากการวิเคราะห์สภาพปัญหาที่ผ่านมา เลขาธิการ สลช. ยอมรับว่า สลช. ขาดความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการบริหารจัดการที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ ทำให้การกำกับดูแลพื้นที่ในครอบครองไม่ครอบคลุมและไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ด้วยเหตุนี้ ทิศทางการดำเนินงานในระยะต่อไป สลช. จึงเตรียมสรรหาและดึงผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านเข้ามาช่วยบริหารจัดการสินทรัพย์โดยเฉพาะ
ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการพื้นที่ สลช. อยู่ระหว่างการเตรียมทบทวนและปรับปรุงระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บรายได้ของสำนักงานใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ระบบการจัดเก็บรายได้มีความรัดกุม สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ และเกิดความเป็นธรรมกับผู้เช่าและหน่วยงาน โดยหลังจากจัดทำรายละเอียดข้อมูลกรรมสิทธิ์ สภาพการใช้งาน และแนวทางปรับปรุงระเบียบเสร็จสมบูรณ์ สลช. จะนำเสนอสถิติและข้อมูลทั้งหมดต่อคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติต่อไป







