thansettakij
thansettakij
DAD ยกระดับความปลอดภัย  ติดตั้งระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวครอบคลุม 8 อาคาร 65 จุด

DAD ยกระดับความปลอดภัย ติดตั้งระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวครอบคลุม 8 อาคาร 65 จุด

25 มี.ค. 69 | 10:14 น.
อัปเดตล่าสุด :25 มี.ค. 69 | 10:40 น.

DAD เพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ติดตั้งระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ครอบคลุม 8 อาคารหลักและกลุ่มอาคารสำคัญรวม 65 จุดตรวจวัด เสริมแกร่งการเฝ้าระวังความมั่นคงโครงสร้างอาคารแบบเรียลไทม์ รองรับการใช้งานของหน่วยงานภาครัฐและประชาชนจำนวนมาก

KEY

POINTS

  • บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (DAD) ติดตั้งระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ครอบคลุม 8 อาคารสำคัญ รวมกว่า 65 จุดตรวจวัด
  • ระบบสามารถตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้หลายทิศทางแบบเรียลไทม์ พร้อมส่งข้อมูลเข้าศูนย์ควบคุมเพื่อวิเคราะห์และแจ้งเตือนอย่างแม่นยำ
  • มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุสาเหตุของแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นจริง ลดความตื่นตระหนก และช่วยวางแผนบำรุงรักษาโครงสร้างอาคารในระยะยาว

 

 

ดร.ธีธัช สุขสะอาด รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ DAD Asset Development ผู้บริหารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ เปิดเผยว่า  ได้ดำเนินการติดตั้งระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนของอาคารในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ รวม 8 อาคาร กว่า 65 จุดตรวจวัด พร้อมเปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อย  ได้แก่ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B)  อาคารศาลปกครอง  อาคาร C ในทิศต่างๆ และอาคารพดด้วง

 

ระบบดังกล่าวทำงานผ่าน 3 กลไกหลัก ได้แก่ การตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนหลายทิศทางแบบเรียลไทม์ พร้อมส่งข้อมูลเข้าสู่ศูนย์ควบคุมกลาง การติดตั้งโครงข่ายครอบคลุมทุกอาคารสำคัญ  จึงเป็นระบบเทคโนโลยีที่สามารถแจ้งเตือนและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างแม่นยำ สามารถบันทึกข้อมูลย้อนหลังได้ถึง 2 ปี เพื่อนำมาใช้วิเคราะห์แนวโน้มและประเมินผลกระทบต่อโครงสร้างอาคาร ช่วยวางแผนบำรุงรักษาและบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความตื่นตระหนกจากเหตุสั่นสะเทือน และยกระดับศูนย์ราชการฯ สู่การเป็น Smart Government Complex อย่างยั่งยืน

DAD ยกระดับความปลอดภัย

ดร.ธีธัช สุขสะอาด

“ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นที่ตั้งของหน่วยงานภาครัฐกว่า 50 หน่วย การมีระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนของอาคาร ทำให้เราสามารถตอบคำถามต่อผู้สงสัยด้วยเหตุผลจริง ไม่ใช่ความรู้สึก เพราะหลายครั้งที่มีการโทรเข้ามาแจ้งเหตุว่าอาคารมีการสั่นสะเทือน ก่อให้เกิดความกลัว และวิตกกังวล แต่เมื่อติดตั้งระบบนี้จะสามารถตอบได้ทันทีว่าการสั่นของอาคารมาจากแผ่นดินไหว หรือมาจากรถขนาดใหญ่วิ่งผ่านอาคารจนเกิดแรงสั่น” ดร. ธีธัช กล่าว

DAD ติดตั้งระบบตรวจวัดแรงสั่นสะเทือน ครอบคลุม 8 อาคาร 65 จุด