thansettakij
'อสมท' เขย่าทำเลทอง เปิดเช่าที่ดิน50ไร่ ปั้นมิกซ์ยูส รับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ดัน'พระราม 9 – รัชดาฯ' นิวซีบีดี

'อสมท' เขย่าทำเลทอง เปิดเช่าที่ดิน50ไร่ ปั้นมิกซ์ยูส รับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ดัน'พระราม 9 – รัชดาฯ' นิวซีบีดี

08 ก.พ. 2569 | 01:54 น.
อัปเดตล่าสุด :08 ก.พ. 2569 | 03:18 น.

บิ๊กทุนสน ! 'อสมท'เขย่าทำเลทอง เปิดเช่าที่ดิน50ไร่ ปั้นมิกซ์ยูส รับรถไฟฟ้าสายสีส้มตัดMRTสีน้ำเงิน จุดพลุ ย่านพระราม 9 – รัชดาฯ ศูนย์กลางธุรกิจใหม่ของกรุงเทพฯ

KEY

POINTS

  • อสมท. เตรียมเปิดประมูลให้เช่าที่ดินแปลงใหญ่ขนาด 50 ไร่ บริเวณถนนเทียมร่วมมิตร ย่านพระราม 9 – รัชดาฯ
  • ที่ดินดังกล่าวมีศักยภาพสูงในการพัฒนาเป็นโครงการรูปแบบมิกซ์ยูส (Mixed-use) ขนาดใหญ่
  • ทำเลที่ตั้งโดดเด่นจากการเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีส้ม (ในอนาคต) ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
  • การพัฒนานี้เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้ย่านพระราม 9 – รัชดาฯ ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ (New CBD) ของกรุงเทพฯ

 

ท่ามกลางเศรษฐกิจผันผวน ตลาดอสังหาริมทรัพย์ซบเซา กำลังซื้อหดหาย แต่ ดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ต่างเดินหน้าพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่องรองรับกำลังซื้อในทำเลศักยภาพ และเกิดการเปลี่ยนแปลง ของโครงสร้างพื้นฐาน มีรถไฟฟ้าสายใหม่ การปรับการใช้ประโยชน์ ที่ดินของผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ฉบับปรับปรุงครั้งที่4)

 

ย่านพระราม 9 – รัชดาภิเษก ไม่ได้เป็นแค่ทำเลเชื่อมต่อระหว่าง ศูนย์กลางธุรกิจ (CBD)  เดิมเข้ากับโซนใจกลางเมือง อย่าง สุขุมวิท สีลม สาทร เท่านั้น แต่กำลังถูกยกระดับให้เป็น ศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ (New CBD) ของกรุงเทพมหานคร  ภายใต้ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร(ฉบับปรับปรุงครั้งที่4 ) ที่คาดว่าจะประกาศใช้ ประมาณกลางปี2570 เปลี่ยนการใช้ประโยชน์ที่ดินให้บริเวณนี้เป็นพื้นที่สีแดง (ที่ดินประเภทพาณิชยกรรม)

ด้วยศักยภาพการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ และการเข้ามาของผู้ประกอบการรายใหญ่หลายราย เกิดกลุ่มอาคารขนาดใหญ่ สร้างการเปลี่ยนแปลงของเมืองอย่างมาก  ที่เปิดให้ใช้พื้นที่ล่าสุด  อาคารสำนักงานAIA รัชดาฯ รองรับคนทำงานรุ่นใหม่ในย่านนี้   

ที่น่าจับตา อสมท หรือ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เตรียมเปิดประมูลที่ดินแปลงใหญ่ ทำเลศักยภาพ  50-1-30.5ไร่ บนถนนเทียมร่วมมิตรเขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร ใกล้สถานีรถไฟฟ้าศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ภายหลัง ได้จัด Market Sounding เพื่อเชิญชวนนักลงทุนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับฟังและเสนอความคิดเห็นนักลงทุน เมื่อวันที่11กุมภาพันธ์ 2569ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบมีภาคเอกชนให้ความสนใจจำนวนมาก

ด้วยปัจจัยขับเคลื่อนด้านโครงสร้างพื้นฐาน โครงสร้างคมนาคม เชื่อมโยงรอบทิศทาง ที่น่าสนใจ ทำเลนี้โดดเด่นจาก จุดตัดเชิงยุทธศาสตร์ ของระบบขนส่งมวลชนหลัก  MRT รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ใต้ดิน) ซึ่งเป็นเส้นทางหลักผ่านย่านพระราม 9-รัชดาภิเษก และเชื่อมเข้าสู่เมืองชั้นในได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ขณะเดียวกัย  MRT รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก-ตะวันตก)  ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จะเป็นสถานีร่วม ที่สำคัญที่สุดของเส้นทาง ที่น่าสนใจคือเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายอุโมงค์ใต้ดินแห่งแรกของไทย 

การรวมกันของรถไฟฟ้าสองสายนี้ไม่เพียงเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง แต่ยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งในเชิงอยู่อาศัยและพาณิชยกรรม เนื่องจากช่วยขยายจุดศูนย์รวมของลูกค้าและแรงงานที่เดินทางสะดวกหลายทิศทางพร้อมกัน 

ที่ดินแปลงอสมท 50ไร่

ประเมินว่าย่านนี้เหมาะอย่างมากต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โครงการขนาดใหญ่รูปแบบมิกซ์ยูส อย่างไรก็ตาม แปลงที่ดิน ของ  อสมท 50 ไร่ เป็นหนึ่งใน ที่ดินแปลงใหญ่ที่สุดในย่าน ที่จะเติมเต็มความสมบูรณ์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนพื้นที่โดยรอบและการตัดสินใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ในรอบ10ปีที่ผ่านมาย่านพระราม9-รัชดาภิเษกนี้ไม่เคยหลับใหล เป็นได้ทั้งการอยู่อาศัย การพักผ่อน  แหล่งงาน โรงแรม ความบินเทิง สัมมนาวิชาการ แหล่งช้อปปิ้ง สะท้อนได้จาก โครงการคอนโดมิเนียมและอาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า แหล่งช้อปปิ้ง เกิดขึ้นต่อเนื่อง มีคอนโดระดับกลางถึงบนจำนวนมาก มีความต้องการสูงจากลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติ เนื่องจากอยู่ใกล้รถไฟฟ้าและศูนย์กลางไลฟ์สไตล์  

ขณะที่ ราคาและแนวโน้มราคาที่ดินทำเลพระราม 9-รัชดาภิเษกมีแรงกดดันต่อราคาที่ดินขึ้นต่อเนื่องราคาที่ดินบางแปลงถูกบันทึกไว้ที่สูงถึงเกือบ 2 ล้านบาทต่อตารางวา บ่งชี้ถึงศักยภาพของย่าน ว่าเป็นพื้นที่รองรับการเติบโตของธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ ที่มี จุดเด่นเชิงคุณภาพชีวิตและการใช้งานจริงใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ครบทั้งศูนย์การค้า โรงแรม ร้านอาหาร และ ย่านสถานบันเทิง ตั้งแต่แยกพระราม 9 ถึงรัชดาภิเษก  ตอบโจทย์ทั้งการอยู่อาศัยและการทำธุรกิจ เช่น ออฟฟิศ เช่าออฟฟิศ และโฮมออฟฟิศ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทางทั้งรถไฟฟ้าและถนนหลัก 

โดยสรุปภาพรวม พระราม9 -รัชดาภิเษก ทำเลยัง ร้อนแรงและมีศักยภาพ โดยมีตัวชีวัดจาก MRT ใต้ดิน สายสีส้มตัดกับMRT  ใต้ดิน สายสีน้ำเงิน โครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์ รูปแบบมิกซ์ยูสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้ง เป็นศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ ตอบโจทย์ทั้งที่อยู่อาศัยและธุรกิจ

ข้อดีสำคัญประการหนึ่งของทำเลนี้คือ การเป็นพื้นที่เชื่อมต่อ ระหว่าง CBD เดิมกับย่านที่กำลังเติบโตทางภาคตะวันออกของกรุงเทพฯ ทำให้มีฐานผู้ใช้บริการจำนวนมากทั้งจากภาคการทำงานและการอยู่อาศัย ส่งผลให้ความต้องการที่ดินและโครงการใหม่มีความต่อเนื่องจากระดับบนถึงระดับกลาง ที่น่าจับตายิ่ง!!!!