
อปท.เฮ ปลดล็อกจัดเลี้ยง"งานแต่ง"สถานที่ราชการ หนุนท้องถิ่นมีรายได้เพิ่ม
อปท.เฮ ปลดล็อกจัดเลี้ยง "งานแต่ง" ในสถานที่ราชการได้ "ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ"ชี้แก้กฎหมายปลดข้อจำกัดไม่สอดคล้องสังคม หนุนท้องถิ่นมีรายได้เพิ่ม
KEY
POINTS
- รัฐบาลออกประกาศปลดล็อกให้สามารถจัดเลี้ยงและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพิธีแต่งงานและงานเลี้ยงทางการทูต ภายในสถานที่ราชการได้
- ช่วยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถสร้างรายได้เพิ่มจากการให้เช่าหอประชุมหรือสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงาน
- ประกาศดังกล่าวเป็นการกำหนดนิยาม "การจัดเลี้ยงตามประเพณี" ภายใต้ พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป
"ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ" เผยประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง "การจัดเลี้ยงตามประเพณี" ถือเป็นอีกก้าวของการปรับกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้สอดคล้องกับบริบทสังคม หลังเปิดทางให้จัดเลี้ยงในพิธีแต่งงานและงานเลี้ยงทางการทูตในสถานที่หรือบริเวณที่ปกติห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ชี้ช่วยปลดล็อกหอประชุมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่เคยเสียโอกาสสร้างรายได้จากการให้เช่าสถานที่จัดงาน
ภายหลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง การจัดเลี้ยงตามประเพณี พ.ศ. 2569 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป โดยกำหนดให้ "การจัดเลี้ยงตามประเพณี" ที่ได้รับข้อยกเว้นตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีเพียง 2 กรณี ได้แก่
- การจัดเลี้ยงในพิธีแต่งงาน
- การจัดเลี้ยงตามประเพณีทางการทูต
ประกาศดังกล่าวเป็นกฎมายลำดับรองที่ออกตาม พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2568 เพื่อกำหนดความหมายของคำว่า "การจัดเลี้ยงตามประเพณี" ให้ชัดเจน สำหรับการใช้ข้อยกเว้นในการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่หรือบริเวณที่กฎหมายกำหนดเป็นพื้นที่ห้ามบริโภค
"ชนินทร์"ชี้ปลดล็อกกฎหมายที่ไม่สอดคล้องวิถีชุมชน
นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การประกาศดังกล่าวถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ไม่สอดคล้องกับบริบทของสังคมไทย ผ่านการกำหนดข้อยกเว้นสำหรับ "งานเลี้ยงตามประเพณี"
นายชนินทร์ ระบุว่า ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน พรรคเพื่อไทยได้เสนอร่างแก้ไขพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหลายประเด็น เพื่อให้กฎหมายมีความเหมาะสมกับสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน
หนึ่งในข้อเสนอสำคัญมาจากเสียงสะท้อนของประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในชนบท ที่ประสบปัญหาการใช้หอประชุมของหน่วยงานราชการ หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จัดงานมงคล เช่น งานแต่งงาน หรือ งานเลี้ยงเกษียณ แม้จะจัดขึ้นนอกเวลาราชการ แต่กลับไม่สามารถบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวยังถือเป็นสถานที่ราชการตามกฎหมาย
หอประชุม อปท. เคยเสียโอกาสสร้างรายได้
นายชนินทร์ กล่าวว่า ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่ง สูญเสียโอกาสในการหารายได้จากการให้เช่าสถานที่จัดงาน ขณะที่บางพื้นที่มีการฝ่าฝืนข้อห้ามเป็นเรื่องปกติ เพราะกฎเกณฑ์ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงในพื้นที่
"หลายชุมชนมีหอประชุมขององค์การบริหารส่วนตำบล หรือเทศบาล เป็นสถานที่ขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียว ที่สามารถรองรับการจัดงานแต่งงาน หรือ พิธีสำคัญของประชาชนได้ หากยังคงห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยสิ้นเชิง ก็ทำให้ประชาชนหันไปใช้สถานที่เอกชน หรือ เกิดการฝ่าฝืนกฎหมาย" นายชนินทร์ กล่าว
เปิดทางกฎหมายลูกกำหนด"งานเลี้ยงตามประเพณี"
นายชนินทร์ อธิบายว่า ในการแก้ไขกฎหมายครั้งที่ผ่านมา จึงกำหนดหลักการให้ใช้กฎหมายลำดับรอง หรือ ประกาศของนายกรัฐมนตรีเป็นผู้กำหนดว่า "งานเลี้ยงตามประเพณี" ครอบคลุมกิจกรรมประเภทใด เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามบริบทของสังคมในอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขพระราชบัญญัติทุกครั้ง
การประกาศในราชกิจจานุเบกษาครั้งนี้ จึงถือเป็นการนำหลักการดังกล่าวมาใช้เป็นครั้งแรก โดยกำหนดให้ครอบคลุมเฉพาะงานเลี้ยงในพิธีแต่งงานและงานเลี้ยงตามประเพณีทางการทูต
มองเป็น"ก้าวเล็ก"สู่สมดุลเศรษฐกิจและการควบคุม
อย่างไรก็ตาม นายชนินทร์ ยอมรับว่า โดยส่วนตัวเห็นว่า การกำหนดเพียง 2 ประเภทของงาน อาจยังมีขอบเขตค่อนข้างจำกัด และอาจมีงานประเพณี หรือ กิจกรรมของชุมชนบางประเภท ที่ควรได้รับการพิจารณาเพิ่มเติมในอนาคต
"แม้ส่วนตัวจะคิดว่า 2 งานที่ได้รับการผ่อนคลายในครั้งนี้อาจจะยังน้อยไป แต่ก็ถือเป็นอีกก้าวเล็ก ๆ ในการสร้างสมดุลระหว่างการควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการส่งเสริมเศรษฐกิจและวิถีชีวิตของประชาชน ซึ่งเป็นแนวทางที่พรรคเพื่อไทยผลักดันมาโดยตลอด" นายชนินทร์ กล่าว







