thansettakij
thansettakij
มติ ก.ต.เอกฉันท์แต่งตั้ง "วีระพงศ์ สุดาวงศ์" นั่งประธานศาลฎีกา คนที่ 52

มติ ก.ต.เอกฉันท์แต่งตั้ง "วีระพงศ์ สุดาวงศ์" นั่งประธานศาลฎีกา คนที่ 52

06 ก.ค. 69 | 06:21 น.
อัปเดตล่าสุด :06 ก.ค. 69 | 06:28 น.

มติก.ต.เอกฉันท์แต่งตั้ง "วีระพงศ์ สุดาวงศ์" นั่งประธานศาลฎีกา คนที่ 52 มีผล 1 ต.ค. 69 เตรียมนำความกราบบังคมทูลฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ

KEY

POINTS

  • คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติเป็นเอกฉันท์แต่งตั้ง นายวีระพงศ์ สุดาวงศ์ รองประธานศาลฎีกา ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 52
  • การแต่งตั้งประธานศาลฎีกาคนใหม่ จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป หลังผ่านขั้นตอนการโปรดเกล้าฯ
  • นายวีระพงศ์ สุดาวงศ์ เป็นผู้มีประสบการณ์ในสายงานตุลาการมายาวนาน โดยเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในศาลยุติธรรมหลายแห่ง ทั้งศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และ ศาลฎีกา

ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบแต่งตั้ง "วีระพงศ์ สุดาวงศ์" รองประธานศาลฎีกา ขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานศาลฎีกา คนที่ 52 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ โดยเจ้าตัวมีประสบการณ์ในสายงานตุลาการยาวนาน ผ่านการดำรงตำแหน่งสำคัญในศาลยุติธรรมหลายแห่ง รวมถึงศาลฎีกาและศาลอุทธรณ์

วันที่ 6 กรกฎาคม 2569 คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ได้ประชุมเพื่อพิจารณาวาระสำคัญเกี่ยวกับการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตุลาการ ประจำวาระวันที่ 1 ตุลาคม 2569

ผลการประชุมปรากฏว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบแต่งตั้ง นายวีระพงศ์ สุดาวงศ์ รองประธานศาลฎีกา ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานศาลฎีกา คนที่ 52 โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป

หลังจากที่คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมมีมติเห็นชอบแล้ว สำนักงานศาลยุติธรรมจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ด้วยการนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งต่อไป

3 ทศวรรษสั่งสมประสบการณ์ในหลายศาลสำคัญ

สำหรับ นายวีระพงศ์ สุดาวงศ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานศาลฎีกา เป็นผู้พิพากษาที่มีประสบการณ์ในกระบวนการยุติธรรมมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการปฏิบัติหน้าที่ทั้งในศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา รวมถึงเคยรับผิดชอบคดีสำคัญหลายด้าน ทั้งคดียาเสพติด คดีทุจริต และคดีคุ้มครองผู้บริโภค

ประวัติการศึกษา:

นายวีระพงศ์ สำเร็จการศึกษาระดับ นิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และสำเร็จการศึกษา เนติบัณฑิตไทย จากสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ก่อนเข้ารับราชการในสายงานตุลาการและเติบโตตามลำดับจนได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งสำคัญในศาลยุติธรรม

ผ่านตำแหน่งสำคัญทั้งศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา

ตลอดเส้นทางการรับราชการ นายวีระพงศ์ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง อาทิ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครราชสีมา รองประธานแผนกคดียาเสพติดในศาลอุทธรณ์ 

อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 ประธานแผนกคดีผู้บริโภคในศาลอุทธรณ์ภาค 1 อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ผู้พิพากษาศาลฎีกา ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ก่อนก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งรองประธานศาลฎีกา

เคยได้รับเลือกเป็น ก.ก.ต. และรับผิดชอบงานพัฒนากระบวนการยุติธรรม

นอกจากการทำหน้าที่พิจารณาพิพากษาคดีแล้ว นายวีระพงศ์ ยังเคยได้รับเลือกเป็น คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิชั้นฎีกา (ก.ก.ต.) อีกทั้งยังได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานสำคัญด้านการบริหารและพัฒนาศาลยุติธรรมหลายด้าน

ประกอบด้วย การเป็นประธานคณะอนุกรรมการส่งเสริมและขับเคลื่อนมาตรการเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน ประธานคณะกรรมการวิจัยของศาลยุติธรรม ประธานคณะอนุกรรมการศึกษาและแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการบริหารจัดการคดี รวมถึงประธานคณะทำงานศึกษาและจัดทำข้อเสนอเพื่อการพัฒนาศาลยุติธรรม

การได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมในครั้งนี้ ส่งผลให้นายวีระพงศ์ สุดาวงศ์ เตรียมเข้ารับตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 52 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งตามขั้นตอนของกฎหมาย