thansettakij
thansettakij
จงใจทำบัตรเสีย-ชำรุด เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2569 โทษปรับสูงสุด 5 พันบาท

เตือนคนกรุง เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2569 จงใจทำบัตรเสีย-ชำรุดโทษปรับสูงสุด 5 พันบาท

18 มิ.ย. 69 | 08:45 น.
อัปเดตล่าสุด :18 มิ.ย. 69 | 08:49 น.

เปิดข้อกฎหมายเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. 2569 จงใจทำบัตรเลือกตั้งชำรุดเสียหาย โดนปรับสูงสุด 5,000 บาท มีเจตนาทุจริตเจอโทษหนักจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท ตัดสิทธิ์ 10 ปี

KEY

POINTS

  • การจงใจทำให้บัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้รับมาเกิดความชำรุดหรือเสียหาย มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท
  • หากการกระทำดังกล่าวมีเจตนาเพื่อให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม จะมีโทษรุนแรงขึ้น คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท
  • นอกจากโทษจำคุกและปรับแล้ว ผู้กระทำผิดที่มีเจตนาทุจริตจะถูกศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี

คนกรุงเทพมหานครราว 4.5 ล้านคนเตรียมหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เพื่อกำหนดทิศทางและอนาคตของกรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2569 และเนื่องจากเป็นการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกท้องถิ่นจึง "ไม่มีเลือกตั้งล่วงหน้า" หรือ "ไม่มีเลือกตั้งนอกเขต" ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่อาจไปใช้สิทธิจำเป็นต้องแจ้งต่อนายทะเบียนท้องถิ่นเพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

เตรียมความพร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. 2569

ก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 25 วัน

1. ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

  • ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขต ที่เลือกตั้งหรือ บริเวณใกล้เคียงกับที่เลือกตั้ง
  • ผ่านเว็บไซต์ www.ect.go.th
  • แอปพลิเคชัน Smart Vote
  • เว็บไซต์สำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย www.bora.dopa.go.th

ก่อนวันเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 15 วัน

2. สีบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. 2569

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ 2 สีแตกต่างกัน

  • บัตรเลือกตั้งสีเขียว: เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
  • บัตรเลือกตั้งสีชมพู: เลือกตั้ง ส.ก. เขตที่เรามีสิทธิ

บัตรแต่ละใบกาได้ 1 เบอร์เท่านั้น

เอกสารที่ใช้แสดงตัวต่อหน้าเจ้าหน้าที่ก่อนรับบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง 

  • บัตรประจำตัวประชาชน กรณีบัตรหมดอายุสามารถใช้ได้
  • บัตรหรือหลักฐานอื่นของทางราชการ ต้องเป็นบัตรที่ยังไม่หมดอายุ ได้แก่ บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ, ใบขับขี่ หรือหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)
  • แอปพลิเคชันของหน่วยงานรัฐ ได้แก่ แอป ThaID ของกรมการปกครอง แอป DLT QR LICENCE ของกรมการขนส่งทางบก หรือแอป PWD ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ

ทำบัตรเลือกตั้งชำรุด เสียหาย ทำให้เป็นบัตรเสีย มีโทษอย่างไร 

พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 ระบุว่า ผู้ใดจงใจกระทำด้วยประการใด ๆ ให้บัตรเลือกตั้งที่ตนได้รับมอบจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย 

  • ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และมิให้ถือว่า เป็นความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์

หากจงใจกระทำการใด ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อให้บัตรเลือกตั้งชำรุด เสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย และเป็นการกระทำโดยมีเจตนาเพื่อให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม หรือกระทำการใด ๆ ให้บัตรเสียกลายเป็นบัตรเลือกตั้งที่ใช้ได้ หรือทำ/ใช้บัตรปลอมสำหรับออกเสียงลงคะแนน 

  • ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. 2569