thansettakij
thansettakij
ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ปมอ้างตุลาการให้ข่าวสอบ "ประธาน กสทช."

ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ปมอ้างตุลาการให้ข่าวสอบ "ประธาน กสทช."

10 พ.ค. 69 | 03:00 น.
อัปเดตล่าสุด :10 พ.ค. 69 | 03:06 น.

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญแจงข้อเท็จจริง ปฏิเสธข่าวตุลาการ "นภดล" เผยมติคณะกรรมการสรรหาฯ ปมคุณสมบัติ "นพ.สรณ" เตรียมแจ้งสื่อแก้ข้อมูลให้ตรงความจริง

KEY

POINTS

  • ศาลรัฐธรรมนูญชี้แจงว่าข่าวที่สื่ออ้างชื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญให้ข้อมูลเรื่องการสอบสวนประธาน กสทช. นั้นเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน
  • ศาลฯ ยืนยันว่า นายนภดล เทพพิทักษ์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เคยให้ข้อมูลข่าวสารแก่สื่อใดๆ ตามที่ปรากฏในข่าว
  • สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะทำหนังสือแจ้งให้สำนักข่าวฐานเศรษฐกิจแก้ไขการนำเสนอข่าวให้ตรงตามข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารข่าวชี้แจง ระบุว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสารมวลชนบนเพจเฟซบุ๊ก ฐานเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2569 พาดหัวข้อข่าวว่า “บอร์ดสรรหาฯ มติเอกฉันท์ ลุยสอบ “นพ. สรณ” ปมขาดคุณสมบัติ”

 

โดยระบุว่า นายนภดล เทพพิทักษ์ ผู้แทนศาลรัฐธรรมนูญ ในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการสรรหา กสทช. เปิดเผยผลการประชุม ว่า คณะกรรมการสรรหาฯ มีมติเสียงข้างมากวินิจฉัยว่าตนเองมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามของ นพ. สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ตาม พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 หลังจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีส่งเรื่องมาให้พิจารณาเพื่อให้เกิดความชัดเจน ทางกฎหมาย …” นั้น

เอกสารเผยแพร่ของศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงการให้ข่าว บอร์ด กสทช.คาดเคลื่อน

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ขอชี้แจงว่า การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารดังกล่าว เป็นข้อมูลข่าวสารที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เนื่องด้วย นายนภดล เทพพิทักษ์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เคยและไม่ได้เป็นบุคคลผู้ให้ข้อมูลข่าวสารกับสำนักข่าวฐานเศรษฐกิจ หรือ สื่อมวลชนใดๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวบนเพจเฟซบุ๊ก “ฐานเศรษฐกิจ” เมื่อวันที่ 8 พ.ค.69 ทั้งนี้ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะได้มีหนังสือแจ้งสำนักข่าวฐานเศรษฐกิจ ให้ดำเนินการแก้ไขการนำเสนอรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ตรงตามข้อเท็จจริงต่อไป.