thansettakij
thansettakij
อนุทิน จ่อตั้ง 'โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา' เตรียมขึ้นแท่น โฆษก ศบก.

อนุทิน จ่อตั้ง 'โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา' เตรียมขึ้นแท่น โฆษก ศบก.

30 มี.ค. 69 | 07:55 น.
อัปเดตล่าสุด :30 มี.ค. 69 | 08:01 น.

เปิดประวัติ โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา หลังกระแสข่าว 'อนุทิน ชาญวีรกูล' จ่อตั้งนั่งโฆษก ศบก. แถลงสถานการณ์ร้อนตะวันออกกลาง หลังพบเจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์การแถลงข่าว

KEY

POINTS

  • นายอนุทิน ชาญวีรกูล เตรียมแต่งตั้ง น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ "โบว์" อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นโฆษกศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.)
  • มีรายงานว่า น.ส.ณัฏฐา ได้ร่วมทำงานกับคณะทำงานของนายอนุทินและพรรคภูมิใจไทยมาระยะหนึ่งแล้วก่อนหน้านี้
  • การแต่งตั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการปรับรูปแบบการแถลงข่าวประจำวันของ ศบก. ใหม่ โดยจะมีโฆษกเป็นผู้แถลงหลัก เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2569

30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เตรียมแต่งตั้ง นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทำหน้าที่โฆษกศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ทั้งนี้ มีรายงานว่า ระหว่างที่มีการแถลงข่าว ศบก.ประจำวัน ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นางสาวณัฏฐาได้มาร่วมสังเกตการณ์การแถลงข่าวซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวถามมีกระแสข่าวว่า จะมาดำรงตำแหน่งเป็นโฆษก ศบก. มีหนังสือแต่งตั้งแล้วหรือไม่ โดยเจ้าตัวบอกว่า ยังไม่เห็นหนังสือแต่งตั้ง

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า ศบก.ที่ดำเนินการจัดรูปแบบแถลงข่าวโดยกรมประชาสัมพันธ์ เตรียมปรับรูปแบบการแถลงข่าวประจำวันใหม่ โดยจะมีโฆษก ศบก.เป็นหลัก พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคอยเสริมข้อมูลซึ่งจะเริ่มในวันพรุ่งนี้ (31 มีนาคม 2569) ทั้งยังมีรายงานว่า นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ ได้ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานนายอนุทินและทำงานในพรรคภูมิใจไทยมาระยะหนึ่งแล้วโดยยังไม่มีการออกหน้าสื่อ 

ประวัติ นางสาวณัฏฐา มหัทธนา  

  • จบการศึกษามัธยมชั้นมัธยมต้น โรงเรียนสาธิตปทุมวัน 
  • จบการศึกษามัธยมปลาย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา 
  • จบอุดมศึกษา คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เป็นวิทยากรเกี่ยวกับงานฝึกอบรมด้านบุคคลิภาพ นักกิจกรรมอิสระ และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงหลังจากออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยการเปิดหมวกช่วยนักโทษการเมือง สืบเนื่องมาจากการทำรัฐประหารปี 2549 รู้จักกับ "ไผ่ ดาวดิน" หรือ "จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา" นักศึกษาที่ออกมาคัดค้านการรัฐประหาร

นางสาวณัฏฐา ได้ร่วมทำกิจกรรมเรียกร้องสิทธิ์กับ "ไผ่ ดาวดิน" เรื่อยมา ทั้งยังมีความสนิทกับ แม่ของจ่านิว และ นายรังสิมันต์ โรม ช่วงรัฐประหาร 2557 "ตีขิม" ช่วยนักโทษการเมือง ณ ถนนข้าวสาร และเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากเป็นแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่าง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง MBK39