thansettakij
thansettakij
ย้อนวีรกรรม 'สมชัย' จากอดีตผู้กุมกฎเลือกตั้ง สู่แกนนำจำลองบัตรบาร์โค้ด

ย้อนวีรกรรม 'สมชัย' จากอดีตผู้กุมกฎเลือกตั้ง สู่แกนนำจำลองบัตรบาร์โค้ด

02 มี.ค. 2569 | 09:38 น.
อัปเดตล่าสุด :03 มี.ค. 2569 | 09:48 น.

ส่องประวัติ "สมชัย ศรีสุทธิยากร" อดีต กกต. ผู้กุมกฎเลือกตั้ง สู่แกนนำจำลองบัตรบาร์โค้ด! ย้อนรอยวีรกรรมสุดอื้อฉาว ทั้งปมตั้งลูกช่วยงาน-สั่งเลิกจ้างเลขาฯ จนแพ้คดี 3 ล้าน และจุดจบที่โดน ม.44 สั่งปลดฟ้าผ่า

KEY

POINTS

  • นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. จัดกิจกรรมเลือกตั้งจำลองเพื่อคัดค้านบัตรเลือกตั้งแบบบาร์โค้ด โดยอ้างว่าสามารถตรวจสอบผู้ลงคะแนนได้และไม่เป็นความลับ
  • สมัยดำรงตำแหน่ง กกต. เคยมีประเด็นที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หลายครั้ง เช่น การเลิกจ้างเลขาธิการ กกต. โดยมิชอบ และการสาธิตโยนหีบบัตรเลือกตั้งพลาสติกจนแตก
  • เคยถูกหัวหน้า คสช. สั่งให้พ้นจากตำแหน่ง กกต. ด้วยเหตุผลเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก่อนจะผันตัวลงสมัคร สส. สองครั้งแต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

กรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดการเลือกตั้งจำลองในวันที่4มีนาคมนี้    เพราะนายสมชัยมองว่าบัตรลงคะเเนนเลือกตั้งที่มีบาร์ โค้ด/คิวอาร์ โค้ด ที่กกต.ชุดนี้ผลิตขึ้นสามารถสืบค้นได้ว่าบัตรใบนั้น ชื่อ-สกุล ของผู้ลงคะเเนนคือใคร/ลงคะเเนนให้ใคร-พรรคใด เเละไม่เป็นการลงคะเเนนลับที่ขัดรัฐธรรมนูญ

รวมทั้งยังเเสดงทัศนะเชิงลบกับการทำงานของสำนักงาน กกต.กับการจัดการเลือกตั้งสส.วันที่ 8 กพ.ที่ผ่านมาหลายครั้งนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สังคมออนไลน์บางส่วนสืบย้อนประวัติการทำงานของนายสมชัยว่าเป็นเช่นใดบ้างหากเปรียบเทียบกับบทบาทของนายสมชัยในวันนี้  

โดยพบว่านายสมชัยเคยทำงานเป็นนักวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์/มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย/กมธ.หลายคณะของสนช.-สว./ที่ปรึกษาโครงการของหน่วยงานเเละกระทรวงต่างๆจำนวนมาก

นายสมชัยได้ทำหน้าที่กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2556 - 20 มี.ค.2561 เเละมีข้อสังเกตหลายวาระ

เช่น  กกต.ชุดนี้ได้เป็นผู้จัดการเลือกตั้งสส.วันที่ 2 ก.พ. 2557 หลังรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุบสภาเเต่ กปปส.ชุมนุม เเละขอให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกต้้ง เเต่รัฐบาลรักษาการตอนนั้นกับกกต.ยืนยันจัดการเลือกตั้งในวันดังกล่าวจนเกิดการปะทะของมวลชนกปปส.กับประชาชนเเละคนเสื้อเเดง จนเป็นหนึ่งในเหตุผลที่คสช.ยึดอำนาจวันที่ 22 พ.ค. 2557

ปลายปี 2558 มีการวิจารณ์ว่า  การแต่งตั้ง นายปริญ ศรีสุทธิยากร บุตรชายของนายสมชัย เป็นผู้ช่วยเลขานุการประจำกกต.นั้นไม่เหมาะสมเท่าใดนัก ว่าควรหรือไม่ที่ผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานกกต.นำบุคคลในครอบครัวมาช่วยงานในหน่วยงานที่ตัวเองบริหาร

ช่วงเดือนธันวาคม 2558  กกต.และสำนักงาน กกต. มีมติเลิกจ้างนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต.ก่อนครบสัญญาจ้าง  และออกประกาศ กกต.ลงวันที่ 8 ธ.ค. 2558 ให้นายภุชงค์พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการกกต.

จนนายภุชงค์ฟ้องร้องกกต.เเละสำนักงานกกต. โดยศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาช่วงเดือนพ.ค. 2566 พิพากษายืนตามศาลปกครองชั้นต้นว่าเป็นการเลิกจ้างโดยไม่ชอบด้วยสัญญาจ้าง  

กกต.เเละสำนักงานกกต.ต้องชดใข้ค่าเสียหายเเละดอกเบี้ย วงเงินสามล้านบาทให้นายภุชงค์ด้วย ซึ่งนายสมชัยเป็นหนึ่งในกกต.ชุดนั้น

ช่วงเดือนส.ค.2559 นายสมชัยเเถลงข่าวการใช้งบ 12.5 ล้านบาทจัดซื้อหีบบัตรเลือกตั้งพลาสติกห้าหมื่นใบ (การแถลงข่าวเปิดตัวหีบบัตรลงคะแนนรุ่นใหม่ ) โดยนายสมชัยโยนหีบบัตรที่ทดทานเพื่อให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ แต่หีบบัตรตกแตกเเละสายรัดพลาสติกที่เป็นสายรัดหีบบัตรขาดคามือไม่ทนทานตามที่นายสมชัยอ้างไว้ เเละคุ้มค่ากับงบประมาณหรือไม่

เดือนมีนาคม 2561 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ลงนามในคำสั่งคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 4/2561 เรื่อง ให้กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ระบุถึงสาเหตุการให้นายสมชัย ยุติการปฏิบัติหน้าที่ว่า พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกรณีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงความเห็นของตนเกี่ยวกับกระบวนการและกำหนดการการเลือกตั้งด้วยถ้อยคำที่ไม่สมควรในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดความสับสน

อาจเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งและการจัดการการเลือกตั้งให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

เเละยังระบุอีกว่ายังระบุถึงกรณีที่นายสมชัยได้สมัครเป็นเลขาธิการ กกต. โดยไม่ได้ลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่ กกต.ด้วย เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เพราะเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง และส่งผลต่อความเป็นธรรมต่อการคัดเลือกเลขาธิการกกต. จึงไม่สมควรให้นายสมชัยปฏิบัติหน้าที่ต่อไป 

จากนั้นในปี 2562 นายสมชัยลงสมัครสส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ เเต่เเพ้เลือกตั้งเเละปี 2566 ลงสมัครสส.บัญชีรายขื่อ พรรคเสรีรวมไทยก็ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งไม่ค่อยปรากฏว่าผู้บริหารองค์กรอิสระเมื่อพ้นหน้าที่เเล้วไม่ว่ากรณีใดๆจะลงเล่นการเมืองกับพรรคต่างๆเหมือนที่นายสมชัยกระทำ