

19 กุมภาพันธ์ 2569 มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 10.00 น. ที่พรรคภูมิใจไทย แกนนำพรรคภูมิใจไทย นำโดยนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และแกนนำพรรคประชาชาติ เตรียมหารือร่วมกันเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล และจะมีการเปิดตัวว่าที่ สส.พรรคประชาชาติ 4 คน เพื่อสนับสนุน นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี
สำหรับการเปิดตัวว่าที่ สส.พรรคประชาชาติ 4 คน มีรายชื่อดังนี้ นายสุไลมาน บือแนปีแน ว่าที่ สส.เขต 1 ยะลา, นายซูการ์โน มะทา ว่าที่ สส.เขต 2 ยะลา, นายอับดุลอายี สาแม็ง ว่าที่ สส.เขต 3 ยะลา และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ว่าที่ สส.เขต 5 นราธิวาส
ส่วน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ คาดว่า จะไม่เดินทางมาร่วมเปิดตัวในครั้งนี้ด้วย และคาดว่า จะหันไปทำการเมืองร่วมกับพรรคเพื่อไทยหลังจากนี้
สำหรับการเข้ามาสนับสนุนของพรรคประชาชาติครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งพรรคการเมืองที่เข้าร่วมสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย ภายหลังในช่วงเช้าวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 พรรคภูมิใจไทย ได้เปิดตัวพรรคไทยสร้างไทย และพรรคทางเลือกใหม่ ที่เข้ามาสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว