thansettakij
ภูมิใจไทย เปิดตัว 'ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่' ร่วมรัฐบาล

ภูมิใจไทย เปิดตัว 'ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่' ร่วมรัฐบาล

19 ก.พ. 2569 | 07:10 น.
อัปเดตล่าสุด :19 ก.พ. 2569 | 07:12 น.

ภูมิใจไทย เปิดตัว 'ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่' 2 พรรคเล็กร่วมรัฐบาล เพิ่มแรงหนุน 'อนุทิน' นั่ง นายกรัฐมนตรี  'ไชยชนก' ย้ำ ทุกอย่างยังเป็นไปได้หลังสยบลือปิดดีล 'กล้าธรรม' 

KEY

POINTS

  • พรรคภูมิใจไทยแถลงข่าวเปิดตัวพรรคไทยสร้างไทย และพรรคทางเลือกใหม่ เข้าร่วมรัฐบาล
  • การเข้าร่วมครั้งนี้ทำให้รัฐบาลมีเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้น 3 เสียง มาจากพรรคไทยสร้างไทย 2 เสียง และพรรคทางเลือกใหม่ 1 เสียง
  • ทั้งสองพรรคให้เหตุผลในการเข้าร่วมว่าต้องการสนับสนุนรัฐบาลที่เข้มแข็งเพื่อแก้ปัญหาของประเทศ และสนับสนุนนายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี

19 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย ในฐานะโฆษกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มอีก 2 พรรค คือ พรรคไทยสร้างไทย 2 เสียง และพรรคทางเลือกใหม่ 1 เสียง

นายอุดมเดช รัตนเสถียร จากพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ได้รับเกียรติจากนายทรงศักดิ์และในฐานะที่เป็นคนคุ้นเคยกันจึงเห็นว่าควรเดินหน้าสนับสนุนรัฐบาลที่เข็มแข็ง เข้ามาแก้ปัญหาของประเทศ เช่น เศรษฐกิจปากท้องและความมั่นคงชายแดน เมื่อผลคะแนนออกมาชัดเจนแล้วว่าพรรคใดได้เสียงข้างมากเราก็พร้อมสนับสนุน

ขณะที่ นายราเชน ตระกูลเวียง หัวหน้าพรรคทางเลือกใหม่ กล่าวว่า เราเคารพกติกาเสียงข้างมากและต้องสนับสนุนผู้ที่มีเสียงมากที่สุดในการเป็นแกนนําจัดตั้งรัฐบาล แม้พรรคทางเลือกใหม่มีเพียง 1 เสียง แต่ก็ยินดีสนับสนุนตามหลักสากล เพื่อให้นายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรี

ภูมิใจไทย เปิดตัว 'ไทยสร้างไทย-ทางเลือกใหม่' ร่วมรัฐบาล

ส่วนกระแสข่าวพรรคกล้าธรรมจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายไชยชนก ชิดชอบ เปิดเผยว่า ทุก ๆ อย่างยังมีความเป็นไปได้รอทางหัวหน้าพรรคพูดคุย เพื่อหาข้อสรุปเสียก่อน และจะมีการแถลงข่าวให้ทราบ เมื่อวานนายอนุทินก็ได้มีการพูดคุยกับ น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรมแล้ว แต่ก็ยังต้องรอข้อสรุป เบื้องต้นทราบว่า ทางพรรคกล้าธรรมจะมีการประชุมในช่วงบ่ายวันนี้ด้วย