

KEY
POINTS
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ลืมหรือมีเหตุจำเป็นไม่ได้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) หรือการออกเสียงประชามติรัฐธรรมนูญ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดให้แจ้งเหตุจำเป็นไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และ ออกเสียงประชามติ 2569 เพื่อรักษาสิทธิทางการเมืองได้ตั้งแต่วันที่ 9 – 15 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายแล้ว
"ฐานเศรษฐกิจ" พาไปทบทวนขั้นตอน ช่องทางแจ้งเหตุจำเป็นซึ่งมีรายละเอียดและขั้นตอนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
1. กรณีไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.2569
ช่องทางการแจ้งเหตุ
แจ้งทางอิเล็กทรอนิกส์
ทั้งนี้ สามารถทำผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ โดยพิมพ์คำค้นหาว่า "แจ้งเหตุการเลือกตั้ง สส."
ยื่นด้วยตนเอง: ต่อต่อนายทะเบียนอำเภอ หรือนายทะเบียนท้องถิ่น
ส่งทางไปรษณีย์: โดยต้องเป็นไปรษณีย์ลงทะเบียน
มอบหมายผู้อื่น: ทำหนังสือมอบหมายให้บุคคลอื่นไปยื่นแทน
ทั้งนี้ สำหรับการแจ้งตามข้อ 1.2 – 1.4 ต้องยื่นแบบ ส.ส. 1/8 (เอกสารแนบ) หรือทำเป็นหนังสือโดยต้องระบุรายละเอียด ดังนี้
ผลของการไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และการไม่แจ้งเหตุ
หากไม่ไปใช้สิทธิและไม่ได้แจ้งเหตุหรือแจ้งแล้วแต่เหตุนั้นไม่ใช่เหตุอันสมควรจะถูก "จำกัดสิทธิ" 5 ประการ ดังนี้
ระยะเวลาการจำกัดสิทธิ:
กำหนดครั้งละ 2 ปี นับแต่วันเลือกตั้งครั้งที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ หากมีการเลือกตั้งครั้งต่อไปแล้วยังไม่ไปอีก ให้เริ่มนับเวลาจำกัดสิทธิใหม่ (2 ปี) โดยให้การจำกัดสิทธิครั้งก่อนสิ้นสุดลง
2. กรณีไม่ได้ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ
ช่องทางการแจ้งเหตุ
แจ้งทางอิเล็กทรอนิกส์:
ยื่นด้วยตนเอง
มอบหมายผู้อื่นไปยื่นแทน
ส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน
ทั้งนี้ สำหรับการแจ้งตามข้อ 2.2 – 2.4 ต้องยื่นแบบ อ.ส. 2/2 (เอกสารแนบ) หรือทำเป็นหนังสือโดยระบุเลขบัตรประชาชน, ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน และเหตุผลที่ไม่ไปใช้สิทธิ
ผลของการไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ
หากไม่แจ้งเหตุจะถูกจำกัดสิทธิ 5 ประการ (คล้ายกรณี สส.) ดังนี้
ระยะเวลาการจำกัดสิทธิ:
กำหนดครั้งละ 2 ปี นับแต่วันที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิออกเสียงครั้งใหม่