ไทยแฉกัมพูชา“จงใจฆ่าพลเรือน” ยิง BM-21 ถล่มชุมชนศรีสะเกษ ดับ 1 ราย

14 ธ.ค. 2568 | 07:19 น.
อัปเดตล่าสุด :14 ธ.ค. 2568 | 07:25 น.

รัฐบาลไทยประณามกัมพูชาใช้จรวด BM-21 ยิงถล่มพื้นที่พลเรือนศรีสะเกษ ส่งผลประชาชนเสียชีวิต 1 ราย บ้านเรือนเสียหาย ซัดโหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ขัดหลักสากล โจมตีโดยเจตนา

KEY

POINTS

  • กัมพูชายิงจรวด BM-21 โจมตีชุมชนในพื้นที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ
  • การโจมตีดังกล่าวส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 1 ราย และบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย
  • รัฐบาลไทยประณามการกระทำดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นการจงใจโจมตีพลเรือนซึ่งขัดต่อหลักมนุษยธรรมสากล

BM-21 กัมพูชาถล่มชุมชนศรีสะเกษตาย 1 ราย

วันที่ 14 ธันวาคม 2568 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.50 น. ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ว่า เกิดเหตุลูกกระสุนจรวด BM-21 ระดมยิงตกลงในพื้นที่ บ้านหนองเม็ก ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิต 1 ราย คาดว่าถูกสะเก็ดระเบิด บริเวณหน้าโรงเรียนหนองเม็ก

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนจำนวน 1 หลัง เสียหายทั้งหลัง และมีบ้านเรือนอีกหลายหลังได้รับความเสียหายจากสะเก็ดระเบิด อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บเพิ่มเติม เนื่องจากประชาชนได้อพยพออกจากพื้นที่ก่อนหน้า โดยเจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงเข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว

โจมตีพลเรือนขัดหลักมนุษยธรรมสากล

โฆษกรัฐบาล ระบุว่า “รัฐบาลขอประณามอย่างถึงที่สุดต่อการกระทำอันโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมของฝ่ายกัมพูชา จากการใช้อาวุธจรวด BM-21 ยิงตกเข้ามาในพื้นที่พลเรือน ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิต และสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน”

พร้อมย้ำว่า พลเรือนและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการทางทหารใด ๆ และการโจมตีพื้นที่พลเรือนเช่นนี้ ไม่อาจยอมรับได้ภายใต้หลักกฎหมายและมนุษยธรรมสากล โดยยืนยันชัดเจนว่า

“นี่เป็นความจงใจ ไม่ใช่อุบัติเหตุอย่างที่ฝ่ายกัมพูชามักอ้างอย่างแน่นอน”

กักคนไทยในกัมพูชาเข้าข่ายละเมิดสิทธิ

ขณะเดียวกัน ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้แถลงอัปเดตสถานการณ์ประจำวันที่ 14 ธันวาคม 2568 โดยนางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงถึงภาพรวมการดูแลคนไทยในกัมพูชา

โดยระบุว่า กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาได้ออกประกาศ ระงับการเดินทางออกนอกประเทศของชาวต่างชาติ ซึ่งเข้าข่าย การละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยพร้อมอำนวยความสะดวกให้คนไทยเดินทางกลับประเทศ โดยเฉพาะการเดินทางทางอากาศจากเมืองเสียมราฐ ซึ่งมีเที่ยวบินรองรับวันละประมาณ 1,000 ที่นั่ง พร้อมแนะนำให้คนไทยใช้ช่องทางอื่นเดินทางออกจากพื้นที่โดยเร็ว

เปิดไทม์ไลน์กัมพูชายิงต่อเนื่อง

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหม ได้สรุปไทม์ไลน์เหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ตั้งแต่คืนวันที่ 13 ธันวาคม โดยระบุว่า ช่วงเวลา 22.00–01.00 น. ฝ่ายกัมพูชาอ้างหยุดยิง แต่ยังคงใช้อาวุธหนักระดมยิงใส่ฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา ตรวจพบโดรนฝ่ายกัมพูชาจำนวนมาก บินรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตราด และเมื่อเวลา 04.15 น. ได้มีการระดมยิงจรวด BM-21 และปืนใหญ่เข้าสู่พื้นที่อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ทบ.สรุปทหารกัมพูชาเสียชีวิต 221 ราย

พันเอก ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ระบุว่า กองทัพไทยสามารถควบคุมพื้นที่ประสาทคนา ได้อย่างเบ็ดเสร็จ พร้อมเปิดเผยหลักฐานภาพการขุดคูเลตของทหารกัมพูชา ที่รุกล้ำเข้ามาในดินแดนไทย 

ขณะเดียวกัน ได้มีการประเมินความสูญเสียของฝ่ายกัมพูชา ในช่วงวันที่ 7–13 ธันวาคม พบว่า กัมพูชาสูญเสียฐานที่มั่นและที่ตั้งทางทหาร 51 แห่ง อาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมาก รวมถึงทหารเสียชีวิต 221 นาย

ท้ายที่สุด โฆษกกระทรวงกลาโหมย้ำว่า ฝ่ายไทยไม่ได้ปิดกั้นการเจรจา แต่มีเงื่อนไขชัดเจนว่า กัมพูชาต้องยุติการกระทำที่เป็นปรปักษ์ต่อไทยโดยสิ้นเชิง ก่อนที่การเจรจาระหว่างสองฝ่ายจะเกิดขึ้นได้