KEY
POINTS
เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวตอนหนึ่งในการลงพื้นที่ จ.อ่างทอง อวยพร นายภราดร ปริศนานันทกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เนื่องในวันเกิด โดยย้ำเกี่ยวกับเรื่องการยุบสภา ว่า
“ผมจะทำหน้าที่ ให้ดีที่สุด ไม่ว่ากี่วัน กี่เดือน เราไม่คิดว่าเราจะทำแล้วหมดไป เป็นนายกฯ แล้วจบ เป็นนายกฯ หลังเลือกตั้ง อีก 4 เดือนยุบสภาแน่นอน ไม่ต้อง 4 เดือนเราทำเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนเลือกพวกเรากลับมารับใช้พี่น้องประชาชนอีก
เพราะฉะนั้นขอให้ท่านได้มีความมั่นใจว่า 4 เดือนนี้ เป็น 4 เดือนที่เราจะทำงานกันอย่างเต็มที่ สุดความสามารถ และทำสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดเท่าที่เราจะทำได้”
นายอนุทิน ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจะยุบสภาภายใน 4 เดือน ว่า ตนไม่อยากให้ผู้สื่อข่าวพูด หรือที่นักวิเคราะห์การเมืองทั้งหลายชอบพูดว่าเดี๋ยว 4 เดือน ก็จะหาเรื่อง หาเหตุไม่ยุบสภา โดยข้อตกลงที่มีการลงนาม ซึ่งเรียกว่า MOA เหมือนกับสัญญาที่มีอยู่ 5 ข้อ และเราต้องปฏิบัติทั้ง 5 ข้อ รวมทั้งเรื่องรัฐธรรมนูญด้วย และเรื่องของการไม่ทำให้เป็นเสียงข้างมากด้วย
“ผมจะไปกินข้าวกับใครก็เรื่องของผม แต่ผมไม่ได้ไปสร้างเสียงข้างมาก” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน ระบุด้วยว่า ขออย่าวิเคราะห์อะไร เพื่อให้เกิดความกังวลกับผู้ที่มาลงนามในข้อตกลง และยืนยันด้วยว่าทุกข้อ ทุกประเด็น จะได้รับการปฏิบัติ และเมื่อวานนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พูดแล้วว่าไม่มีวันที่ 121 อนุทินก็ยืนยันไม่มีวันที่ 121 เช่นกัน
ส่วนการเดินสายพบกับนักการเมือง เพื่อการเลือกตั้งในครั้งหน้าใช่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ทุกพรรคก็ต้องไปเลือกตั้ง ส่วนภาคการเมืองก็ต้องไปดำเนินการทางการเมือง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง หากบอกว่าอีก 4 เดือน ยุบสภา ก็ต้องเตรียมพร้อมการเลือกตั้ง ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ซึ่งพรรคภูมิใจไทยทำมา 2 เดือน