
เปิดหลักเกณฑ์-ขั้นตอนเยี่ยม“ทักษิณ”ที่เรือนจำ เริ่ม 15 ก.ย. 2568
กรมราชทัณฑ์เปิดให้เข้าเยี่ยม “ทักษิณ” ครั้งแรก 15 ก.ย.นี้ กำหนดสิทธิ์เฉพาะญาติ-ทนายความ ตามหลักเกณฑ์และขั้นตอนการเยี่ยมผ่านกระจกใส คุมเข้มรักษาความปลอดภัย
KEY
POINTS
- กรมราชทัณฑ์เริ่มเปิดให้เข้าเยี่ยม "ทักษิณ" ได้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 2568 โดยจำกัดสิทธิ์เฉพาะญาติที่ลงทะเบียนไว้ 10 คน ทนายความ และ บุคคลอื่นที่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ
- ขั้นตอนการเยี่ยมต้องลงทะเบียนล่วงหน้า และผ่านการตรวจค้นความปลอดภัย โดยการสนทนาจะทำผ่านกระจกใสและโทรศัพท์ภายในเรือนจำ จำกัดเวลาครั้งละ 20-30 นาที
- เนื่องจากเป็นบุคคลสำคัญ จึงมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดกว่าผู้ต้องขังทั่วไป และการอนุญาตให้บุคคลอื่นเข้าเยี่ยมต้องผ่านดุลพินิจของอธิบดีกรมราชทัณฑ์
วันที่ 15 กันยายน 2568 ถือเป็นวันแรกที่กรมราชทัณฑ์เปิดให้มีการเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกส่งตัวกลับเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ก่อนย้ายเข้าเรือนจำกลางคลองเปรม หลังศาลฎีกามีคำสั่ง เมื่อ 9 กันยายน ที่ผ่านมา โดยได้ครบกำหนดกักโรค 5 วัน ตามมาตรการสาธารณสุข
ใครเข้าเยี่ยมได้บ้าง
1.ญาติใกล้ชิด
ปรากฎ 10 รายชื่อที่สามารถเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ได้ตามที่นายทักษิณ ระบุไว้กับเรือนจำ เมื่อครั้งถูกส่งตัวออกรักษาพยาบาลภายนอกเรือนจำ ที่ชั้น14 โรงพยาบาลตำรวจ ประกอบด้วย
(1) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีนายกฯ บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ
(2 ) นายปิฎก สุขสวัสดิ์ สามีของ น.ส.แพทองธาร
(3) น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ บุตรสาวคนกลางของนายทักษิณ
(4) นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามีของ น.ส.พินทองทา
(5) นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายคนโตของนายทักษิณ
(6) น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ ภรรยาของนายพานทองแท้
ส่วนอีก 4 คนที่เหลือ คือ บรรดาหลาน ๆ ของนายทักษิณ
- กรมราชทัณฑ์กำหนดให้ผู้ต้องขังยื่นรายชื่อญาติไม่เกิน 10 คน เพื่อลงทะเบียนเยี่ยม
- ญาติที่ได้รับอนุมัติเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าเยี่ยมได้
- การเยี่ยมเป็นไปตามรอบที่เรือนจำกำหนด สัปดาห์ละ 1–2 ครั้ง และใช้วิธีการพูดคุยผ่านกระจกใส
2.ทนายความ
- มีสิทธิ์เข้าเยี่ยมเพื่อปรึกษาคดีโดยตรง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
- ต้องแสดงหนังสือแต่งตั้งทนายและบัตรสภาทนายความ
- การพบปะจะอยู่ในห้องเยี่ยมทนาย โดยได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ไม่ให้มีการบันทึกหรือเปิดเผยเนื้อหาสนทนา
3.บุคคลอื่นเป็นกรณีพิเศษ
- หากไม่ใช่ญาติหรือทนาย ต้องยื่นคำร้องต่อกรมราชทัณฑ์ และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอธิบดีกรมราชทัณฑ์หรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
- กรณีอดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งถือเป็นผู้ต้องขังสำคัญ การอนุญาตจะเข้มงวดกว่าปกติ เพื่อป้องกันผลกระทบด้านความมั่นคงและความเหมาะสมทางสังคม
หลักเกณฑ์และขั้นตอนการเยี่ยม
- ลงทะเบียนล่วงหน้า: ญาติหรือทนายต้องยื่นชื่อและรอการอนุมัติจากเรือนจำ
- แสดงบัตรประชาชน: ทุกครั้งที่เข้าเยี่ยมต้องแสดงบัตรประจำตัวและผ่านการตรวจสอบ
- ตรวจค้นความปลอดภัย: เจ้าหน้าที่จะตรวจสิ่งของติดตัวก่อนเข้าเยี่ยม
- เยี่ยมผ่านกระจกใส: สนทนาด้วยโทรศัพท์ภายในเรือนจำ โดยไม่มีการสัมผัสตัว
- จำกัดเวลา: โดยทั่วไปใช้เวลาไม่เกิน 20–30 นาทีต่อครั้ง
ความเข้มงวดเป็นพิเศษ
ด้วยสถานะของ นายทักษิณ กรมราชทัณฑ์จึงจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ทั้งการจำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยม การจัดรอบเวลาเฉพาะ และการควบคุมพื้นที่โดยเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุไม่สงบ และรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในเรือนจำ
การเข้าเยี่ยม “ทักษิณ” เริ่มต้นวันที่ 15 กันยายน 2568 เปิดสิทธิ์เฉพาะญาติที่ลงทะเบียนไว้ และทนายความตามกฎหมาย ส่วนบุคคลอื่นต้องได้รับการอนุญาตพิเศษ ทั้งหมดเป็นไปตามระเบียบมาตรฐานของกรมราชทัณฑ์ แต่มีมาตรการเข้มงวดกว่าผู้ต้องขังทั่วไป เนื่องจากเป็นอดีตผู้นำประเทศและผู้ต้องขังที่ได้รับความสนใจสูงสุดในขณะนี้
ขั้นตอนเยี่ยม “ทักษิณ” ที่เรือนจำ
1. ลงทะเบียนล่วงหน้า
- ญาติ: ยื่นชื่อไว้ไม่เกิน 10 คน ตามที่ผู้ต้องขังระบุ
- ทนาย: แสดงหนังสือแต่งตั้ง + บัตรสภาทนายความ
2. ตรวจสอบตัวตน
- แสดงบัตรประชาชนทุกครั้ง
- ผ่านขั้นตอนตรวจสอบข้อมูลและระบบรักษาความปลอดภัย
3. ตรวจค้นความปลอดภัย
- เจ้าหน้าที่ตรวจสิ่งของที่นำติดตัวมา
- ห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือสิ่งของต้องห้ามเข้าไป
4. เข้าเยี่ยม
- สนทนาผ่านกระจกใส + โทรศัพท์ภายในเรือนจำ
- ห้ามสัมผัสตัวผู้ต้องขัง
5. จำกัดเวลา
- รอบละประมาณ 20–30 นาที
- จำกัดจำนวนครั้งการเยี่ยมต่อสัปดาห์ (ญาติ 1–2 ครั้ง)
- ทนายเข้าพบได้ตามสิทธิ์ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
6. มาตรการพิเศษ
- เนื่องจากเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด
- การเยี่ยมบุคคลอื่นนอกเหนือจากญาติ/ทนาย ต้องได้รับอนุญาตพิเศษจากกรมราชทัณฑ์หรือกระทรวงยุติธรรม






