นายกฯส่งรายชื่อ ครม. ตรวจคุณสมัติครบแล้ว เน้นทำได้เร็ว ทำได้เลย

09 ก.ย. 2568 | 07:35 น.
อัปเดตล่าสุด :09 ก.ย. 2568 | 09:39 น.

อนุทินยันส่งรายชื่อ ครม. ตรวจคุณสมัติครบแล้ว แย้มมีส่งรายชื่อเกิน ระบุเน้นคนที่ทำได้เร็ว ทำได้เลยมีประสบการณ์มากที่สุด

KEY

POINTS

  • นายกรัฐมนตรีได้ส่งรายชื่อคณะรัฐมนตรีทั้งหมด พร้อมรายชื่อสำรอง ให้เลขาธิการ ครม. ตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว
  • เกณฑ์การคัดเลือกบุคคลเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีเน้นผู้ที่มีประสบการณ์ สามารถทำงานได้รวดเร็วและทันที
  • คณะรัฐมนตรีชุดนี้เป็นการผสมผสานระหว่างผู้มีประสบการณ์จากนอกวงการการเมืองและนักการเมืองอาชีพ
  • รัฐบาลชุดนี้มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการยุบสภาภายใน 4 เดือนข้างหน้า

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เปิดเผยโดยยืนยันว่า ได้มีการส่งรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้กับเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบครบทุกตำแหน่งเรียบร้อย

ทั้งนี้ ได้มีการส่งรายชื่อเกิน หรือสำรองเข้าไปร่วมตรวจสอบด้วย เผื่อว่ามีท่านใดที่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ จะได้มีบุคคลที่ผ่านคุณสมบัติทดแทนได้ทันที เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว

"รายชื่อ ครม. ทุกตำแหน่งถูกส่งไปที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีครบหมดแล้ว โดยส่งเกินไปด้วยซ้ำ เผื่อว่ามีท่านใดที่มีปัญหาด้านคุณสมบัติ แต่คงไม่ต้องการไประบุว่าจะเป็นท่านใด ขนาดชื่อจของตนยังถูกส่งไปตรวจสอบด้วยจากทางสภาฯ ตอนที่จะนำทูลเกล้าฯเป็นนายกรัฐมนตรี"

สำหรับหลักในการเลือกรัฐมนตรีเข้ามาทำหน้าที่ในแต่ละกระทรวงนั้น ตนมองว่าจะต้องเป็นบุคคลที่ทำได้เร็ว ทำได้เลย โดยต้องเลือก ครม. ที่มีประสบการณ์ให้มากที่สุด ซึ่งจะสังเกตได้ว่ามีการเชิญบุคคลที่ไม่ใช่นักการเมืองอาชีพเข้ามาหลายตำแหน่ง 

แต่ก็ต้องผสมผสานกับทางการเมืองด้วย เพราะการเกิดของรัฐบาล "อนุทิน 1" เกิดขึ้นโดยพรรคการเมือง และมีวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าจะยุึบสภาภายมใน 4 เดือน เพราะฉะนั้นต้องตอบโจทย์ทางการเมืองได้ด้วย

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่าการทำงานในช่วง 4 เดือนไม่มีอะไรกดดัน นอกจากความกดดันที่มาจากตัวเองเท่านั้น เพราะการทำงานที่ผ่านมาในฐานะรองนายกฯ ที่ดูแลทั้งกระทรวงสาธารณสุขและมหาดไทย ทำให้เห็นว่าการแสวงหาความร่วมมือจากทุกส่วนมีความสำคัญมากกว่าการหาจุดต่าง ซึ่งจะช่วยให้การทำงานเดินหน้าได้อย่างราบรื่น