วันนี้ (21 ส.ค. 2568) ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ไต่สวน นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในคดีหมายเลข 18/2568 กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ซึ่งอาจนำไปสู่การสิ้นสุดสถานะความเป็นรัฐมนตรีเฉพาะตัวของเธอ
โดยคดีนี้สืบเนื่องมาจากการที่ประธานวุฒิสภาได้ยื่นคำร้องจากสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 36 รายต่อศาลฯ เพื่อให้วินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธารสิ้นสุดลงหรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82
และอ้างอิงมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) ในประเด็นการขาดความซื่อสัตย์สุจริต และฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง
กระบวนการไต่สวนในวันนี้เป็นไปอย่างเข้มงวดภายใต้ข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญ
เวลา 09.00 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงศาลรัฐธรรมนูญ
เวลา 10.00 น. นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งเป็นพยานในคดีนี้ เดินทางมาถึงศาล
เวลา 10.30 น.
ในส่วนของพยานบุคคล นายฉัตรชัย บางชวด ได้กล่าวปฏิญาณตนต่อศาลว่า "ข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า นายฉัตรชัย บางชวด จะให้ถ้อยคำด้วยความซื่อสัตย์สุจริตทุกประการ"
เวลา11.35 น. ศาลรัฐธรรมนูญเริ่มการไต่สวนนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก่อนการไต่สวน นางสาวแพทองธารได้ปฏิญาณตนต่อศาลด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า "ข้าพเจ้า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ขอปฏิญาณว่าจะให้ถ้อยคำด้วยความซื่อสัตย์สุจริตทุกประการ" ในช่วงสั้นๆ ไม่ถึง 1 นาทีนี้ เจ้าหน้าที่ศาลฯ ได้มีการถ่ายทอดสดบรรยากาศก่อนการไต่สวน
เวลา 13.00 น. กระบวนการไต่สวนเสร็จสิ้นลง โดยกระบวนการทั้งหมดใช้เวลารวมกว่า 2 ชั่วโมง หลังการไต่สวนเสร็จสิ้น สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้มีการถ่ายทอดสดผ่าน CCTV อีก 2 นาที
ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่ง ห้ามการถ่ายทอดภาพและเสียงในการไต่สวนครั้งนี้อย่างเข้มงวด ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการ ได้แก่ 1. พยานบุคคลที่มาให้ถ้อยคำเป็นพยานคู่คดี และ 2. คดีมีความลับเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ
นอกจากนี้ ศาลยังกำหนดข้อห้ามอย่างเข้มงวดสำหรับผู้เข้าฟังการไต่สวน ได้แก่ 1. ห้ามนำข้อความการไต่สวนไปเผยแพร่ 2. ห้ามบิดเบือนข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมาย และ 3. ห้ามสร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณชน
เดิมทีศาลกำหนดให้คู่กรณียื่นคำแถลงปิดคดีในวันที่ 27 ส.ค. 2568 แต่เพื่อให้ตุลาการมีเวลาเพียงพอในการจัดทำคำวินิจฉัย ศาลจึงใช้อำนาจตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 31 มีคำสั่งให้คู่กรณียื่นคำแถลงปิดคดีเป็นหนังสือต่อศาลภายในวันที่ 25 ส.ค. 2568 หากไม่ยื่นจะถือว่าไม่ติดใจยื่น
ส่วนการอ่านคำวินิจฉัยและลงมติ ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดหมายในวันที่ 29 ส.ค. 2568 เวลา 15.00 น.
ภายหลังการไต่สวนเสร็จสิ้น นางสาวแพทองธารมีสีหน้าค่อนข้างเคร่งเครียดในระหว่างที่ศาลอ่านกระบวนวิธีพิจารณา แต่เมื่อลงจากห้องพิจารณาคดีได้ยิ้มและโบกมือทักทายประชาชนและสื่อมวลชนที่มารอให้กำลังใจ เธอได้รับกำลังใจจากแฟนคลับที่ตะโกนเรียก "นายกรัฐมนตรีหญิงในดวงใจ สู้ๆ" โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ก่อนเดินทางกลับ