กต. เผย ส่งหนังสือประท้วงกัมพูชาละเมิดหยุดยิง ถึงปธ.อาเซียน-จีน-สหรัฐแล้ว

29 ก.ค. 2568 | 07:18 น.
อัปเดตล่าสุด :29 ก.ค. 2568 | 07:18 น.

มาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ เผยไทยยื่นประท้วงกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ส่งหนังสือถึงมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียน พร้อมแจ้งจีน-สหรัฐฯ ผู้สังเกตการณ์ ปมละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการส่งหนังสือประท้วงไปยังผู้นำและประเทศที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงหยุดยิงแล้วอย่างเป็นทางการ

ผู้ที่ได้รับหนังสือประท้วงฉบับนี้ ได้แก่ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียนคนปัจจุบัน รวมถึงสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งดำรงสถานะเป็นผู้สังเกตการณ์ในกรณีดังกล่าว โดยไทยย้ำถึงการไม่ยอมรับการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อตกลง และเห็นว่าเรื่องนี้กระทบต่อเสถียรภาพในภูมิภาคอาเซียนอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าว นายมาริษระบุว่าในส่วนรายละเอียดตนขอยังไม่เปิดเผย ขอกลับไปทำงานก่อน