19 มิถุนายน 2568 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ เปิดเผยประเด็นร้อนกรณีคลิปสนทนาระหว่าง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียว่า วันนี้เราในฐานะรัฐบาลขอให้กำลังใจเพราะในเรื่องมิติของความมั่นคงของทหาร รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกันเราจะต้องทำให้ประชาชนมีความเชื่อใจในการปกป้องเอกราช ที่สำคัญก็คือขณะนี้เราคงต้องมีมาตรการเพื่อให้คนไทยมีความเชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาล
ต่อข้อซักถามที่ว่า รมว.ยุติธรรม ในฐานะอยู่พรรคร่วมรัฐบาล แสดงจุดยืนว่า ถอนตัวร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น พ.ต.ท.ทวี กล่าวยืนยันชัดเจนว่า จุดยืนท่านนายกฯ ได้มีการแถลงไปแล้วเราต้องทำหน้าที่ให้ประเทศมีความมั่นคง ปลอดภัย ขอให้กำลังใจทั้งทหารและทุกฝ่าย ในการทำหน้าที่นี้ และในฐานะรัฐบาลวันนี้ก็คงมีมาตรการให้เห็นว่าให้ประชาชนมีความเชื่อมั่น เดี๋ยวเราคงต้องประชุมกันก่อน
ต่อข้อซักถามเกี่ยวกับจุดยืนของพรรคประชาชาติว่าจะยังคงเป็นพรรคร่วมรัฐบาลต่อหรือไม่นั้น พ.ต.อ.ทวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวยืนยันเป็นรัฐบาลและเป็นรัฐบาลอยู่
เมื่อถามว่าจากเหตุการณ์คลิปเสียงดังกล่าวมีความเป็นห่วงในภาวะวิกฤตศรัทธาต่อตัวนายกฯ พรรคภูมิใจไทยและอีกหลายพรรคมีท่าทีว่า จะถอนตัวร่วมรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนไม่ขอแสดงความเห็นประเด็นนี้พร้อมระบุว่า นายกฯยืนยันในที่ประชุมเราต้องการจะปกป้องประเทศ เรามีความเข้มแข็งอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าภาพรวมของรัฐบาลจะเดินหน้าไปต่ออย่างไรนั้น พ.ต.อ.ทวี ยืนยันว่า รัฐบาลต้องไปต่อ ถ้าลาออกต้องมีการปรับรัฐมนตรีเพราะคนที่จะเอารัฐบาลออกก็คือ สภา ไม่ใช่ในระบบอย่างเช่น กฎหมายไม่ผ่านหรืออภิปรายไม่ไว้วางใจแต่เราก็จะทำให้ประชาชนไว้วางใจ
เมื่อถามว่า รัฐบาลมีเสียงหายไป 69 เสียงจากพรรคภูมิใจไทยมีผลต่อการโหวตงบประมาณอาจจะทำให้กฎหมายผ่านหรือไม่ผ่านนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่าต้องส่งสัญญาณให้สส.ฝ่ายรัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อสภาถ้าเราเข้าครบเสียงก็เกิน