น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีที่สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ประกาศ 6 มาตรการตอบโต้ไทยนั้น กัมพูชาเข้าใจผิดเกี่ยวกับมาตรการตัดไฟและตัดเน็ตบริเวณชายแดน ซึ่งเป็นแค่แนวทางที่ไทยเตรียมไว้ล่วงหน้า แต่ยังต้องผ่านการพิจารณาของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ก่อน และยังไม่ได้มีการประกาศหรือดำเนินการใดๆ
"กัมพูชาได้ยินว่าไทยจะไปตัดน้ำตัดไฟบริเวณชายแดน ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในมาตรการเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า แต่ต้องผ่านความเห็นของสภาความมั่นคงแห่งชาติก่อน และเรายังไม่ได้ประกาศออกมา ยังไม่ทำ จึงอาจเป็นความเข้าใจผิดกันเกิดขึ้น" นายกฯ กล่าว
น.ส.แพทองธาร ยืนยันว่า ได้คุยกับรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้อง ว่าเกิดอะไรขึ้นจนเข้าใจผิด ว่ารัฐบาลออกแถลงการณ์จะตัดไฟตัดเน็ต ซึ่งไม่จริง เพราะที่คุยกันก่อนหน้านี้ และตกลงกันคือ เรื่องปรับกำลัง และยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นต่อจากนั้น การตัดสินใจเรื่องนี้ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ และเป็นเพียงแค่การพูดคุยล่วงหน้า โดยยังไม่ได้มีการปรับกำลังหรือมาตรการใดๆ หลังจากนั้น ซึ่งในวันที่ 14 มิ.ย.นี้จะมีการประชุม JBC เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยย้ำว่า นี่ไม่ใช่แถลงการณ์ของรัฐบาลไทย
"จะมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานเพื่อชี้แจงกระบวนการที่แท้จริง และขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่าทุกสถานการณ์ต้องเตรียมพร้อมอยู่แล้ว แต่ต้องผ่านการอนุมัติจากสมช." น.ส.แพทองธารกล่าว
นายกฯยังได้กล่าวว่า ในกรณีการเปิด-ปิดด่านชายแดน จะมีการพูดคุยในรายละเอียดในการประชุม JBC ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับมาตรการและผลกระทบที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งขอให้ประชาชนติดตามความคืบหน้าในการประชุมดังกล่าว
จากนั้นนางสาวแพทองธาร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Ing Shinawatra ระบุว่า เมื่อสถานการณ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา เดินมาถึงจุดที่จะมีการเจรจากันผ่านกลไก JBC ในวันพรุ่งนี้ รัฐบาลไทยขอใช้พื้นที่ในเวทีดังกล่าว คลี่คลายสถานการณ์โดยสันติวิธี และยังคงมาตรการเดิมที่มีข้อสรุปร่วมกันเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2568
เรื่องการเมืองระหว่างประเทศโดยเฉพาะเพื่อนบ้านควรคุยกันอย่างมิตร การแสดงท่าทีหรือกำหนดแนวทางต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย แทนที่จะส่งผลเชิงบวก อาจกลายเป็นเพิ่มความขัดแย้ง ซึ่งหากสถานการณ์ลุกลาม เราก็พร้อมทุกประการโดยไม่หวั่นไหว
มาตรการเพื่อรักษาอธิปไตย และผลประโยชน์ของประเทศไทยและประชาชนชาวไทย ได้มีการเตรียมการอย่างรัดกุม รอบด้าน พร้อมดำเนินการทันที แต่เรายังคงเจตจำนงที่จะเริ่มต้นในกรอบ JBC และขอรักษาบรรยากาศเพื่อนำไปสู่การเจรจา หลังจากนั้นจะประเมินผลจากการเจรจารอบแรก เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไปค่ะ