เข้มชายแดนตาก รับชาวจีน-ต่างชาติ 997 คน กลับประเทศ

28 ก.พ. 2567 | 09:46 น.

ชายแดนตาก สนธิกำลังร่วม ตำรวจ-ทหาร รักษาความปลอดภัยเข้ม จากชายแดนถึงสนามบินนานาชาติแม่สอด รับชาวจีนและต่างชาติ 997 คน กลับภูมิลำเนา

สถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศเมียนมา ยังคงคุกรุ่นและมีแนวโน้มขยายเป็นวงกว้าง  ล่าสุด วันนี้ ( 29 ก.พ.67 ) พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล ผู้บังคับการการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ได้เป็นประธานปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน  ฝ่ายปกครอง เพื่อรับผู้สมัครใจกลับภูมิลำเนาที่มาจากประเทศต่างๆเช่น ชาวจีนที่มีจำนวนมากที่สุดรวมทั้งชาวไทย

จากพื้นที่การลงทุนของผู้ประกอบการชาวจีนภายใต้ชื่อ KK.จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังจากที่มีชาวจีน และชาวต่างชาติขอความช่วยเหลือผ่านไปยังรัฐบาลของตนเอง และมีอุปสรรคปัญหาในการเดินทางกลับประเทศ 
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บังคับการการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ได้ให้นโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย การแบ่งหน้าที่ และพร้อมรับฟังคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เข้มชายแดนตาก รับชาวจีน-ต่างชาติ 997 คน กลับประเทศ

จากนั้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติหน้าที่ตามจุดต่างๆที่กำหนดไว้เช่นพื้นที่ชายแดนบริเวณสะพานมิตรภาพไทย -เมียนมา แห่งที่ 2 ต.ท่าสายลวด และ เส้นทางในการเดินทางตลอดทาง


 

สำหรับชาวต่างชาติที่จะกลับมาทางฝั่งประเทศไทยนั้น มีจำนวน 977 คน จะมีเครื่องบิน Southern , Airbus 319 และ 320 จากเมืองหนานหมิง ประเทศจีน จุคนได้ 120 คนต่อลำ เริ่มจากวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 รับจำนวน 2 เที่ยวบิน และในวันที่ 1 มีนาคม 2567 จนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2567 วันละ 3 เที่ยว 

เข้มชายแดนตาก รับชาวจีน-ต่างชาติ 997 คน กลับประเทศ

ส่วนขั้นตอนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนจะเดินทางเข้าไปฝั่งเมียนมา และตรวจสอบ เช่นเดียวกับตรวจคนเข้าเมืองจ.ตาก จะตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาในประเทศไทยทั้งหมดก่อน การเข้าไปรับจะใช้ช่องทางด่านพรมแดนแม่สอด เมียวดี สะพานมิตรภาพไทย -เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด เป็นช่องทางเข้า-ออก ในการรับบุคคลต่างชาติ และชาวไทยครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับพื้นที่การลงทุนของผู้ประกอบการชาวจีนภายใต้ชื่อ KK.จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจาก ชเวโก๊กโก่ ลงมาทางใต้ประมาณ 8 -10 กิโลเมตร

สำหรับการทำงานครั้งนี้เป็นการประสานงานความร่วมมือระหว่างประเทศหลังจากที่ทางการไทยเคยขอความช่วยเหลือจากประเทศจีนในการเคลื่อนย้ายคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานที่เมืองเล้าก์ก่าย ผ่านเมืองคุณหมิง โดยไทยส่งเครื่องบินไปรับกลับมายังประเทศต้นทางมาแล้วครั้งหนึ่ง 

เข้มชายแดนตาก รับชาวจีน-ต่างชาติ 997 คน กลับประเทศ

โดยปฎิบัติการครั้งนี้รัฐบาลจีนประสานขอความร่วมมือมาทางไทย การมีการซักซ้อมความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายคนจีนจากเมืองเมียวดีผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 ข้ามมายังด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและควบคุมต่อไปอย่างท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด

โดยมีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก(ด่านแม่สอด) กองการต่างประเทศ และหน่วยงานภายนอกอย่างกลุ่มเอ็นจีโอ เพื่อให้การเคลื่อนย้ายเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน และไม่กระทบต่อความมั่นคงภายในประเทศ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่บันทึกภาพทุกขั้นตอน  ไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่จากประเทศจีนที่ติดอาวุธลงจากเครื่องบิน

พร้อมย้ำว่าหากเครื่องบินจากทางการจีนยังไม่จอดเทียบท่าที่ท่าอากาศยาน จะไม่มีการลำเลียงคนจากเมียวดีข้ามแดนมาอย่างเด็ดขาด ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ประเทศไทยประกาศชัดถึงจุดยืนในการต่อต้านการค้ามนุษย์