ทีมสมศักดิ์ จ่อยื่นป.ป.ป. ปม "เจ๋ง ดอกจิก" เคยเข้าพบปมฮั้วประมูล

04 กุมภาพันธ์ 2567

ผู้ช่วยรมต.สมศักดิ์ เทพสุทิน จ่อยื่นร้องและให้ข้อมูลกับตำรวจป.ป.ป. หลังพบและสงสัยพฤติกรรม "เจ๋ง ดอกจิก" ที่เคยขอเข้าพบปมฮั้วประมูลกำไล EM ที่ถูก "ศรีสุวรรณ" ยื่นร้องให้ตรวจสอบโครงการ

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี (นายสมศักดิ์ เทพสุทิน) อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกรณีนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก และทีมงาน เคยขอเข้าพบทั้งที่ไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัวมาก่อน  โดยเจ๋ง ดอกจิก แจ้งว่า เพื่อยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือ 

ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในขณะนั้นให้ดูแลการรับเรื่องราวร้องทุกข์ ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของกระทรวงยุติธรรม ยอมรับว่า มีการพูดคุยถึงโครงการกำไลอีเอ็ม และมีแผนประทุษกรรมคล้ายกันกับกรณีอธิบดีกรมการข้าว

"แต่ระหว่างนี้กำลังให้ทีมกฎหมายพิจารณาข้อความที่มีการฝากมา ก่อนจะตัดสินใจว่าจะเข้าแจ้งความกับตำรวจ ป.ป.ป. หรือไม่" 


ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวถึงไทม์ไลน์เรื่องนี้อีกว่า เจ๋งกับพวกมาพบก่อนวันที่ 6 กันยายน 2565 ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ฝากข้อความประมาณให้ดูแล โดยฝากไปถึงผู้เกี่ยวข้องในโครงการ ซึ่งตนชี้แจงว่าโครงการกำไลอีเอ็ม ไม่เกี่ยวกับตน จึงไม่ได้ตอบรับดำเนินการใด จากนั้นมีการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบการเช่ากำไลอีเอ็ม ต่อกระทรวงยุติธรรมและกรรมาธิการ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 

หลังตรวจสอบเรียบร้อยไม่พบการทุจริต การจัดซื้อจัดจ้างเป็นไปตามกระบวนการ แต่พอต้นเดือนมกราคม 2567 นายศรีสุวรรณ จรรยา กลับนำเรื่องโครงการดังกล่าวมาร้องเรียนซ้ำอีก ทีมงานของตน ซึ่งเป็นนักกฎหมายได้ไปพบนายศรีสุวรรณ เพื่อแจ้งว่าโครงการดังกล่าวมีการตรวจสอบแล้วถูกต้อง เกรงว่านายศรีสุวรรณจะได้ข้อมูลไม่ถูกต้อง 
 
ร.ต.ธนกฤต กล่าวเพิ่มเติมว่า ย้อนไปเมื่อวันที่ 11ม.ค.67 เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายศรีสุวรรณ ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการจัดเช่ากำไล EM ของกรมคุมประพฤติ สมัยที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว. เนื่องจากมีพฤติการณ์ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ล็อกสเปกให้บริษัทเอกชนคนใกล้ชิดนักการเมืองบุรีรัมย์ได้งานไปอย่างเป็นกระบวนการ 

"ยินดีที่จะให้ข้อมูลหาก พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ต้องการให้เข้าให้การเพื่อยืนยันเรื่องนี้" ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว