ศาลสั่งจำคุก 6 แนวร่วม กปปส. แต่รอลงอาญา 2 ปี คดีชุมนุมขับไล่“ยิ่งลักษณ์”

01 ธันวาคม 2566

ศาลอาญาพิพากษาคดี กปปปส. สั่งจำคุก “นัสเซอร์” 6 เดือน “อุทัย-นิติธร” คุก 5 ปี 9 เดือน ปรับ 2 แสนบาท “ตั้น-จิตภัสร์” คุก 9 เดือน ปรับ 4 หมื่นบาท “พานสุวรรณ-ประกอบกิจ” คุก 4 ปี 9 เดือน ปรับ 1.8 แสนบาท ทั้งหมดให้รอลงอาญา 2 ปี

วันนี้ (1 ธ.ค. 66 ) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี กปปส. ชุดเล็ก ร่วมกันกบฏ ก่อการร้าย คดีหมายเลขดำ อ.2732/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายนัสเซอร์ ยีหมะ, นายอุทัย ยอดมณี, นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา, น.ส.จิตภัสร์ หรือ ตั๊น กฤดากร อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

นายพานสุวรรณ ณ แก้ว, นายประกอบกิจ อินทร์ทอง และ นายกิตติศักดิ์ ปรกติ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิด ฐานร่วมกันมั่วสุม เป็นกบฏสมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญฯ กรณีขับไล่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี 2556-2557 โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2562

วันนี้ ศาลพิพากษาสั่งจำคุก นายนัสเซอร์ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 6 เดือน แต่เนื่องจากโทษผ่านมานานกว่า 5 ปี ตามกฎหมายจึงสามารถรอลงอาญาได้ ให้เสียค่าปรับ 20,000 บาทแทน

ส่วนจำเลยที่ 2-3 คือ นายอุทัย และ นายนิติธร สั่งจำคุก 5 ปี 9 เดือน ปรับ 2 แสนบาท ให้รอลงอาญา เป็นเวลา 2 ปี, จำเลยที่ 4 คือ นางสาวจิตภัสร์ ให้จำคุก 9 เดือน ปรับ 4 หมื่นบาท รอลงอาญา 2 ปี 

ขณะที่จำเลยที่ 5-6 คือ สั่งจำคุก 4 ปี 9 เดือน ปรับ 1.8 แสนบาท ให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี 

ส่วนนายกิตติศักดิ์ ปกติ จำเลยที่ 7 ศาลยกฟ้องทุกข้อกล่าวหา เนื่องจากศาลพิเคราะห์ว่า ไม่ปรากฏว่าเคยไปเป็นแกนนำ โจทก์ซัดทอดไม่ชัดเจนว่าเป็นคนสั่งการ

ทั้งนี้ จำเลยที่ 1-6 ถูกศาลพิพากษาลงโทษในความผิดข้อหาต่าง ๆ เช่น ยุยง หรือจัดให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน, กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เป็นต้น แต่ได้ยกฟ้องในข้อหากบฏ 

โดยศาลพิเคราะห์ว่า เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตตามสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนพึงมี นอกจากนี้ยังพิเคราะห์ว่า จำเลยที่ 2-6 ได้มามอบตัวเอง ไม่มีพฤติกรรมหลบหนีคดี ไม่เคยมีประวัติก่อคดีมาก่อน จึงให้รอลงอาญา 

หลังฟังคำพิพากษา จำเลยที่ 1-6 ได้ให้ทนายความยื่นขออุทธรณ์คดีต่อไป