“จุรินทร์”แนะ"นายกฯ"จ่ายเงินเดือน 2 รอบ ต้องรอบคอบ

14 ก.ย. 2566 | 05:52 น.

"จุรินทร์"แนะนายกฯเศรษฐา"ถูกโจมตีปมจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบถือเป็นบทเรียน ทำอะไรต่อไปต้องรอบคอบ เห็นด้วยลดค่าไฟฟ้า-น้ำมัน ชี้เป็นเรื่องดี แม้เป็นมาตรการชั่วคราวก็ตาม

 วันที่ 14 ก.ย.2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการณ์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ให้สัมภาษณ์เรื่องจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ ว่ารัฐบาลคงต้องการแสดงว่าเป็นรัฐบาลที่ได้โชว์แนวคิดอะไรใหม่ๆ และตัดสินใจได้รวดเร็ว ที่สำคัญคงหวังให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำเงินเดือนออกมาใช้เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจจากการบริโภคให้รัฐบาล 

แต่อาจยังมองแค่บางมุม เช่น ในเรื่องหนี้สินที่อ้างว่าเพื่อให้ข้าราชการได้ใช้หนี้เร็วขึ้นเป็นเดือนละ 2 รอบ แต่ลืมมองอีกด้านว่าอาจจะโดนทวงหนี้เดือนละ 2 รอบตามมาได้เช่นกัน ทั้งหนี้ในระบบหนี้นอกระบบ และมติดังกล่าวไม่ใช่การขึ้นเงินเดือน แค่จ่ายเงินเดือนเท่าเดิม แต่จ่ายจากรอบเดียวเป็น 2 รอบ จนมีเสียงต่อต้านออกมามาก จึงคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นบทเรียนสำหรับรัฐบาลให้รอบคอบมากขึ้นในอนาคต 

ส่วนกรณีมติ ครม.13 ก.ย.เรื่องลดค่าไฟฟ้ากับราคาน้ำมันว่า เป็นเรื่องดี และต้องทำ ไม่ทำไม่ได้เพราะทุกพรรคหาเสียงไว้ และเป็นเรื่องที่เคยทำมาแล้วหลายรัฐบาล

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการณ์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

สิ่งที่ประชาชนอยากรู้คือ มติเมื่อวานเป็นเรื่องชั่วคราว ไม่กี่เดือน หลังจากหมดเงื่อนเวลาแล้วจะเป็นอย่างไร เพราะการปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าและโครงสร้างราคาน้ำมันยังไม่มีปรากฏ  
   

ส่วนเรื่องวีซ่าฟรี นักท่องเที่ยวชาวจีนและคาซัคสถานนั้น ตนเคยเป็น รมต.ท่องเที่ยวและกีฬามาก่อนในรัฐบาลชวน 2 รู้ดีว่าเป็นเรื่องควรทำในสถานการณ์นี้เพื่อเร่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งตนเคยทำทั้งวีซ่าฟรีและฟรีวีซ่า คือไม่ต้องมีวีซ่าสำหรับบางประเทศ หรือมีวีซ่าแต่ไม่ต้องจ่ายค่าวีซ่า

รวมทั้งการเปิดโอกาสให้หลายประเทศทำ visa on arrival ได้ คือมาทำที่สนามบินไทยตอนมาถึงได้เลยไม่ต้องทำมาล่วงหน้า ซึ่งมีผลในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้มากในขณะนั้น นายจุรินทร์กล่าว