ผบ.ตร.คอนเฟิร์ม“ทักษิณกลับไทย"พรุ่งนี้ พร้อมอารักขาแบบวีไอพี

21 ส.ค. 2566 | 08:51 น.

ผบ.ตร.เผยได้รับการประสาน “ทักษิณ” กลับไทยพรุ่งนี้ ย้ำมีความพร้อม จัดกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัย ตั้งแต่สนามบินถึงเรือนจำ กำชับดูแลเหมือนวีไอพี ป้องกันเกิดเหตุอันตราย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ยืนยันว่า ได้รับการประสานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (22 ส.ค. 66) ขณะนี้รอการยืนยันจำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบิน ซึ่งช่วงเย็นวันนี้จะทราบข้อมูลทั้งหมดอย่างชัดเจน 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการซักซ้อมมาตรการดูแลความปลอดภัย และการส่งตัวอดีตนายกฯ ไปยังสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่สนามบิน เพื่อผ่านการตรวจและยืนยันตัวตนจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จากนั้นกองบังคับการการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) จะรับมอบตัวเพื่อลงบันทึกประจำวัน 

และนำตัวไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองการ (สนามหลวง) เพื่อยืนยันว่า เป็นบุคคลตามหมายศาลและออกหมายขัง จากนั้นจะส่งตัวให้กับกรมราชทัณฑ์ เพื่อนำควบคุมตัวไปยังเรือนจำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลความปลอดภัย และการจราจรในทุกจุด ทุกขั้นตอน

ส่วนแผนการรองรับมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ได้เตรียมสถานที่ไว้แล้ว ยืนยันว่าทุกอย่างมีมาตรการและเตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้วทั้งหมด แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ ส่วนการข่าวด้านความรุนแรงนั้น ยังไม่ได้รับรายงาน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะไม่ประมาท

ส่วนกรณีที่หากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาพร้อมกับนายทักษิณนั้น ขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ขอให้ดำเนินการไปทีละขั้นตอนก่อน แต่ยืนยันตำรวจมีความพร้อมในการปฏิบัติงาน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการดูแลความปลอดภัยอดีตนายกรัฐมนตรีนั้น จะให้การดูแลเช่นเดียวกับการดูแลบุคคลสำคัญ เนื่องจากอาจเกิดเหตุอันตรายได้

ด้าน พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจาก เรือนจำพิเศษกรุงเทพ , เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร , ตัวแทนจากศาลฎีกา ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายในห้องประชุม สน.พระราชวัง

พล.ต.ท.ประจวบ เปิดเผยว่า ขณะนี้ก็มีการเตรียมความพร้อมในแต่ละจุดไว้แล้ว โดยในส่วนของศาลฎีกา ก็ได้รับการประสานในเรื่องการดูแลความปลอดภัยครบถ้วนแล้ว ในส่วนของ MJETS หรือ เรือนจำนั้น ก็จะมีการเดินทางไปตรวจสอบความพร้อมเช่นกัน โดยตอนนี้ได้รับการประสานมาจาก การท่าอากาศยาน แล้วว่า นายทักษิณ จะเดินทางเข้าประเทศจริง

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวยังไม่มีความกังวลในการรับตัว นายทักษิณ ขณะที่ในส่วนของมวลชนที่มารอรับนั้น เจ้าหน้าที่ก็จะมีการประสานงานร่วมกับผู้นำมวลชนว่า จะมีจำนวนเท่าใด และจะไปรอรับบริเวณใด คาดว่า จะมีอยู่ทุกจุดที่ นายทักษิณ จะต้องเดินทางไป 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้อำนวยความสะดวก และอำนวยการจราจร ให้กับกลุ่มมวลชนที่มารอรับ จากการข่าวยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ก็กำชับให้ทุกหน่อยคอยดูแลความเรียบร้อย และคอยดูกลุ่มมวลชน ไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนกับประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ ในส่วนของวันที่ 22 ส.ค.นี้ จะมีการตัดสินคดีความของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งตรงกับการที่ นายทักษิณ จะต้องเดินทางไปศาลฎีกาเช่นกันนั้น ในเรื่องของมวลชนทั้งสองฝ่าย พล.ต.ท.ประจวบ ระบุว่า ได้มอบหมายให้ ทาง บก.น.1 ดำเนินการดูแลความเรียบร้อยไว้แล้ว คาดว่าเหตุการณ์จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการประชุมกว่า 45 นาที พล.ต.ท.ประจวบ ก็เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยที่บริเวณศาลฎีกา ก่อนจะเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยต่อที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพ และ ท่าอากาศยานดอนเมืองตามลำดับ