โฆษกศาลแจงขั้นตอน นำ"ทักษิณ"ส่งศาลฎีกานักการเมือง

21 ส.ค. 2566 | 07:07 น.

โฆษกศาลแจงขั้นตอนนำ"ทักษิณ"ส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เข้มความปลอดภัย เหตุชนคดีสุเทพ โรงพักร้าง ประชุมตำรวจบ่ายนี้


วันที่ 21 สิงหาคม 2566 นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่า วันที่ 22 ส.ค.2566 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับมาประเทศไทย เดินทางถึงสนามบินดอนเมืองและคาดว่าจะถูกนำตัวมาถึงยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองช่วงเวลาประมาณ 10.30 น.

จากนั้นตามขั้นตอนจะนำตัวเข้าสู่ห้องพิจารณาคดี ซึ่งห้องดังกล่าวจะอนุญาตให้เพียงฝ่ายโจทก์และญาติของจำเลยเพียงเท่านั้น จะไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปร่วมรับฟัง เนื่องจากมาตรการการรักษาความปลอดภัย เพราะในวันดังกล่าวศาลฎีกายังนัดอ่านคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ คดีก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง ที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวก เป็นจำเลย

 

โดยศาลจะกำหนดพื้นที่ให้สำหรับโจทก์และญาติของคดีก่อสร้างโรงพักใช้พื้นที่ประตูด้านหลังฝั่งคลองหลอด ส่วนคดีของนายทักษิณคาดว่าจะนำตัวเข้าทางประตูฝั่งสนามหลวง และจะอนุญาตให้สื่อมวลชนอยู่ด้านนอกรั้วศาลเท่านั้น จะไม่มีการถ่ายทอดภาพและสัญญาณสดจากห้องพิจารณาคดี แต่จะออกใบแถลงข่าวให้ภายหลังพิจารณาคดีเสร็จสิ้น

 

 

โฆษกศาลแจงขั้นตอนนำ"ทักษิณ"ส่งศาลฎีกา

เมื่อถามถึงรายละเอียดคดีนายทักษิณว่าจะมีการนับโทษต่อเนื่องหรือไม่ นายสรวิศกล่าวว่า ขึ้นอยู่ที่คำพิพากษาของศาลที่เคยได้อ่านไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งรายละเอียดของการพิจารณาคดี ศาลฎีกาเตรียมออกใบแถลงข่าวแจกต่อสื่อมวลชนในภายหลัง