svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

รวบแม่ชี คดีโกง 1,300 ล้าน หลอกลงทุนบริหารเช่าพื้นที่บน Cloud Storage

04 มิถุนายน 2566

รวบแม่ชีคาสถานปฏิบัติธรรมตามหมายจับคดีฉ้อโกง พบมีชื่อเป็นกรรมการลงนามบริษัท หลอกลงทุนบริหารเช่าพื้นที่บน Cloud Storage เหยื่อ 3 พันราย เสียหายว่า 1,300 ล้านบาท เจ้าตัวปฏิเสธ อ้างหลังเกษียณ ลูกชายขอชื่อไปเป็นกรรมการ แต่ไม่รู้กิจการอะไร ตร.ไม่เชื่อคำให้การ

ภายหลังชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น. ร่วมกับชุด PCT5 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มผู้เสียหายว่าถูก บริษัท คอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์ จำกัด ร่วมกันหลอกลวงชักชวนให้เข้าร่วมลงทุนในการให้บริหารเช่าพื้นที่บน Cloud Storage 

ต่อมาบริษัทฯ ไม่สามารถจ่ายผลตอบแทน จนเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเสียหาย ได้แจ้งความกับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไว้ 3,531 ราย มูลค่าความเสียหายรวม 1,303,127,202.99 ล้านบาท 


ล่าสุดทางด้าน พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด PCT5 ได้เข้าจับกุม นางพัฒนา ด้วงชนะ อายุ 69 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดลำปาง ที่ 79/2565 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ได้ที่สถานปฏิบัติธรรมนาโสกวิปัสสนา ฐิตธัมโม ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 

เบื้องต้นถูกตั้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน 

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ ชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น.  ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มผู้เสียหายว่าถูก บริษัท คอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์ จำกัด ร่วมกันหลอกลวงชักชวนให้เข้าร่วมการลงทุนในการให้บริหารเช่าพื้นที่บน Cloud Storage โดยเสนอผลตอบแทนให้แก่ผู้ร่วมลงทุนในอัตราสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมของสถาบันการเงิน คล้ายลักษณะแชร์ลูกโซ่ มีผู้หลงเชื่อนำเงินเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวเป็นจำนวนมาก 

ต่อมาบริษัทไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนได้ ทำให้ประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก และได้เข้าแจ้งความกับทางกรมสอบสวนคดีพิเศษไว้ 3,531 ราย  มูลค่าความเสียหายรวม 1,303,127,202.99 ล้านบาท  

                                รวบแม่ชี คดีโกง 1,300 ล้าน หลอกลงทุนบริหารเช่าพื้นที่บน Cloud Storage

ในส่วนของคดีทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว 1 ราย คือ นายศุภสรร ด้วงชนะ กรรมการบริษัท คอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์ จำกัด และประสาน ปปง.ติดตามทรัพย์สินของผู้ต้องหาเพื่อเป็นการเยียวยาให้กับผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง

จากการสืบสวนยังพบว่า มีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องและหลบหนี โดยพบว่า มีหมายจับของ สภ.แม่ทะ ภ.จว.ลำปาง ติดตัวในความผิดเดียวกัน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ อยู่ระหว่างพิจารณาเสนอต่อศาลเพื่ออนุมัติออกหมายจับ คือ นางพัฒนา ด้วงชนะ เป็นมารดาของ นายศุภสรร ด้วงชนะ  กรรมการที่มีอำนาจลงนามในบริษัท คอนเซ็ปต์ ซีรี่ส์ จำกัด โดยหลบหนีไปตั้งแต่ออกหมายจับ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565

ตำรวจได้ทำการสืบสวนแกะรอย จนกระทั่งพบว่า นางพัฒนาได้หลบหนีไปบวชชีอยู่ที่ สถานปฏิบัติธรรมนาโสกวิปัสสนา ฐิตธัมโม ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จึงได้เข้าจับกุม เบื้องต้นให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 
พร้อมกับระบุว่า เดิมเป็นอาจารย์สอนระดับมัธยมศึกษาในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง หลังเกษียณลูกชายได้ขอชื่อไปเป็นกรรมการในบริษัท โดยที่ไม่ทราบการดำเนินกิจการของบริษัทดังกล่าวแต่อย่างใด  นอกจากนี้ขอให้การในชั้นสอบสวนและชั้นการพิจารณาคดีของศาล 

ขณะจับกุมตัวผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมพบตัวขณะที่ผู้ต้องหาบวชชี และปฏิบัติธรรมอยู่ในสถานปฏิบัติธรรม โดยมีอดีตสามีบวช เป็นพระอยู่ในสถานปฏิบัติธรรมเดียวกัน ซึ่งเชื่อว่าอาจเป็นอีกหนึ่งวิธีการให้ตัวเองรอดพ้นจากการสืบสวนจับกุมตัวตามหมายจับในคดี 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ทะ ภ.จว.ลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช  เปิดเผยว่า ขอแจ้งเตือนภัยไปยังผู้กระทำผิดอย่าทำศาสนาต้องมั่วหมอง โดยใช้การหลบหนีคดีมาบวช หรือ ปฏิบัติธรรม หากสำนึกผิดจริงๆ ต้องรับโทษทางกฏหมายให้เรียบร้อยก่อน จะไม่ทำให้ศาสนาเสียหาย 

และหากพบการกระทำผิด หรือ ขอความช่วยเหลือโปรดแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด มายังเพจ “สืบสวนนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.