ท่ามกลางกระแสร้อนแรงทางการเมือง เมื่ออดีตประธาน นปช. อย่างจตุพร พรหมพันธุ์ สิ้นความอดทนดั่งฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐ ระบายความอัดอั้นผ่านเพจ ประชาชนคนไทย(ปท.) เล่าถึงการถูกหักหลังจาก นาย ทักษิณ ชินวัตร จบความสัมพันธ์ 30 ปี
ใน เฟซบุ๊คไลฟ์ ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "เชื่อมั่น...ประชาชน" (25 ม.ค.2566) นาย จตุพร ได้ย้อนความถึงวันแรก ที่รู้จักกับนายทักษิณ ชินวัตร ในฐานะ หัวหน้าพรรคพลังธรรม ตั้งแต่ปี 2537 จากนั้นเดินสายการเมืองร่วมกันมา 30 ปี หักหลังกันตลอดทาง จนถึงวันนี้ เมื่อมาเหยียบอีก ถุยน้ำลายใส่ ก็สุดทนเลย และที่สำคัญที่สุดไม่ยุติธรรมกับประชาชนมานานแล้ว
ฐานเศรษฐกิจ พามาย้อนดูรอยร้าวในเส้นทาง 30 ปีแห่งความหลัง จากปากของ จตุพร พรหมพันธ์ ต่อ ทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันวานไม่หวานเสียแล้ว
พูดแล้วไม่ให้
เวทีราชประสงค์ นายทักษิณ ถ่ายทอดสด พูดกลางเวทีราชประสงค์ รับปากจะมอบตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับนายจตุพร แต่สุดท้ายโควตาเก้าอี้รัฐมนตรี 1ที่นั่ง เป็นของนาย ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย
แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) นำเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม โดย นายวรชัย เหมะ เพื่อนิรโทษกรรมให้ประชาชน โดยไม่รวมผู้มีอำนาจและแกนนำ แต่ได้ถูกปรับแก้เนื้อหามาตรา 3 และมาตรา 4 ในชั้นกรรมาธิการ ให้ผลการนิรโทษกรรมมีผลครอบคลุมหลายฝ่าย พ่วงคดีทุจริต หรือที่เรียกว่า “พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย” เพื่อหวังให้ทักษิณกลับบ้าน
ถูกปลดรายการกลางอากาศ
3 พฤศจิกายน 2556 รายการแกนนำ นปช.ทั้งหมด ถูกปลดออกจากผังรายการช่องโทรทัศน์ดาวเทียมเสื้อแดง เอเชียอัปเดต โดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวรายการของแกนนำเสื้อแดง มีเนื้อหาคัดค้าน และโต้แย้งการออก พ.ร.บ.สุดซอยเหมาเข่ง
ทักษิณ ถีบหัวเรือ
19 พฤษภาคม 2555 นายทักษิณวีดีโอลิงค์ มายังการชุมนุมคนเสื้อแดง ระบุว่า “คนเสื้อแดงได้พายเรือมาส่งถึงฝั่งแล้ว จะเดินทางต่อไปเอง ไม่ต้องตามมาส่งแล้ว บางอย่างเรื่องส่วนตัวจะต้องมองข้ามไปบ้างผมตระหนักดีถึงปัญหา บางอย่างพูดได้บางอย่างพูดไม่ได้ ไม่ใช่ยอมแพ้...จึงขอความเข้าใจและเสียสละจากคนเสื้อแดงซึ่งเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปพี่น้องจะรู้ว่าทั้งหมดผมไม่ได้ทำไปเพราะความเห็นแก่ตัว” ซึ่งนายจตุพร กล่าวในภายหลังว่า การพูดเช่นนี้เป็นการแลกกับเงื่อนไขจะได้กลับบ้าน
ไม่รับรองเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC)
ในช่วงรัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แกนนำ นปช.พยายามผลักดันให้มีการรับรองเขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดง ปี 2553 ในช่วงเวลาเดียวกับที่ฝ่ายค้านในขณะนั้น ออกมาระบุว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี ได้รับคดีฆ่าตัดตอนยาเสพติดจำนวน 2,500 ศพแล้วเช่นเดียวกัน
ถึงแม้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศในขณะนั้น จะมีท่าทีเห็นด้วย เพื่อให้ข้อเท็จจริงทั้ง 2 กรณีได้เกิดความกระจ่าง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้มีการเซ็นรับรอง ICC เกิดขึ้น
เพื่อไทยลอยแพ เวทีอักษะโหรงเหรง
การชุมนุมของคนเสื้อแดง ที่ถนนอักษะ ช่วงก่อนเกิดการรัฐประหาร 2557 ไม่เป็นไปตามหน้าที่ตามที่ตกลงกันไว้ ว่านปช.จะดูแลด้านเวทีและการชุมนุม ส่วนพรรคเพื่อไทยจัดระดมประชาชนมาร่วมชุมนุม ทำให้จำนวนผู้ชุมนุมจากหลักหมื่น ลดลงเหลือเพียงหลักร้อย
หลอกใช้ ช่วยเพื่อชาติ
การเกิดขึ้นของพรรคเพื่อชาติในการเลือกตั้งปี 2562 นับเป็นรอยปริแตกของ นปช. เมื่อจตุพร จับมือกับ นายยงยุทธ ติยะไพรัช และ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ผลักดันพรรคเพื่อชาติลงสนาม ชิงเก้าอี้ ส.ส. โดยการก้าวย่างครั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ใสบเกื้อ ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้มีการหารือกันกับแกนนำ นปช.มาก่อน
จึงปรากฏภาพ แกนนำแดงอีกส่วน แยกไปช่วยพรรคไทยรักษาชาติ สุดท้ายวงแตกแยกกันเดิน ทางใครทางมันทั้ง จตุพร ณัฐวุฒิ ยงยุทธ สงคราม นับเป็นสถานการณ์ ที่ นาย จตุพรเคยระบุว่า เป็นการหลอกใช้ เพื่อแยกสลาย นปช.
เปิดศึกชิงเสียง อบจ.เชียงใหม่
ศึกเลือกตั้ง นายกฯอบจ.เชียงใหม่ เพื่อไทยเปลี่ยนตัวเล่น ส่ง นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ลงแทนบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ทำให้ อดีตนายกฯอบจ. บุญเลิศ ต้องลงแข่งในนามอิสระ เมื่อจตุพร ประกาศช่วย นายบุญเลิศ หาเสียง ด้วยความสัมพันธ์ส่วนตัว จึงเท่ากับ ประกาศตัวเป็นคู่แข่งกับ พรรคเพื่อไทย
บรรยากาศตลอดการหาเสียง มีทั้งการค่อนขอด โจมตี ทั้งใต้ดินบนดินระหว่างกัน โดยเฉพาะประเด็นที่ นายบุญเลิศเคยถ่ายรูปคู่กับ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า สมาชิกพรรค พปชร.ในขณะนั้น ท้ายที่สุด นายบุญเลิศ ก็ไม่สามารถรักษาเก้าอี้ นายกฯอบจ.เชียงใหม่เอาไว้ได้
ถูกหยาม รับงานสกัดเพื่อไทยแลนด์สไลด์
หลังจากนายจตุพร ได้เปิดประเด็นเพื่อไทยดีลลับ จับมือประวิตรหลังเลือกตั้ง หลอกคนเสื้อแดงพากลับบ้าน พร้อมขอคำมั่นจากปากนายทักษิณ ว่าจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ด้วยเหตุนี้ ทำให้ถูกตั้งคำถามจากฝั่งเพื่อไทย และนายทักษิณว่า รับงานใครมาเพื่อสกัดเพื่อไทยแลนด์สไลด์หรือไม่
นายจตุพร ระบุว่า นี่คือการเหยียดหยาม เหมือนเหยียบซ้ำ ถุยน้ำลายใส่ พร้อมย้อนคำพูดในอดีตนาย ทักษิณที่ว่า เสียงปืนนัดแรกดังจะกลับมา แต่เสียงปืนผ่านไปสองแสนนัด ประชาชนตายเป็นร้อยศพท่านก็ไม่กลับมา
พร้อมระบุ ใน เฟซบุ๊คไลฟ์ ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ความจริง...เป็นสิ่งไม่ตาย" (26 ม.ค.2566) ถึงวิธีหาทางกลับบ้าน ของนาย ทักษิณว่า จะก่อให้เกิดวิกฤตครั้งใหม่ หากพยายามใช้คะแนนแลนด์สไลด์ มากดดัน พร้อมแนะว่าควรยืนหยัดเดินเข้าเรือนจำอย่างสง่างาม เหมือนคนทั่วไป