"อนุทิน" โยนถาม"บิ๊กตู่" ปมยุบสภา 24 ธ.ค. ยัน"ภท."พร้อมเลือกตั้งตลอด

31 ต.ค. 2565 | 07:37 น.

"อนุทิน"​ ชี้ยุบสภาอำนาจ "นายกฯ" ยันภูมิใจไทยพร้อมตลอดเวลา เลี่ยงตอบจับขั้วการเมือง ให้รอเย็นวันเลือกตั้ง แจงภาพกินข้าวกับ"ชนม์สวัสดิ์ "แกนนำปากน้ำ แค่ดองกันทางครอบครัว

วันที่ 31 ต.ค. 2565 นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข​ ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการยุบสภา ในวันที่ 24 ธ.ค.นี้​ ​ว่า​ ไม่ทราบ ก่อนที่จะชี้ไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับระบุว่า เป็นอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็น​ผู้ตัดสินใจ​

 

นายอนุทิน กล่าวถึงกระแสยุบสภาว่า ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว​ ไม่ว่าอย่างไร ต้องให้ผ่านการจัดการประชุมเอเปคไปก่อน และในสัปดาห์นี้คงจะยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเตรียมจัดการประชุมเอเปค

นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข​

 

นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า อำนาจหน้าที่การยุบสภาเป็นของนายกฯ ตรงนี้เป็นข้อแตกต่างของคนเป็นนายกฯ และตนไม่ใช่นายกฯ เราจะไปคาดการณ์หรือก้าวล่วงอะไรไม่ได้ และเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของวาระสภาฯ ชุดนี้อยู่แล้ว จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด


เมื่อถามถึงสูตรการจับมือจัดตั้งรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยจะจับมือจับขั้วใดนั้น นายอนุทิน​ กล่าวว่า เคยพูดไว้แล้วขอให้รอผลการเลือกตั้ง เย็นวันเลือกตั้งค่อยมาถาม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มี ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เตรียมย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทยบ้างหรือไม่ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ไม่ทราบ​ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเข้ามาพูดคุยกันแต่อย่างใด

 

ส่วนที่มีภาพการรับประทานอาหารร่วมกันกับ นายชนม์สวัสดิ์​ อัศวเหม​ แกนนำกลุ่มปากน้ำ​​ นั้น​ เรื่องภาพที่ปรากฏ​เป็นเรื่องของการเกี่ยวดองทางครอบครัว​ รู้อยู่แล้วว่าตนเป็นดองกัน​อย่างไรกับนายชนม์สวัสดิ์​

 

“ลูกอยู่ แต่พ่อไม่อยู่​ ลูกแต่งงานเมื่อไหร่ก็เข้าบ้าน ก็เป็นลูกผมไง” นายอนุทิน​ กล่าวติดตลก