svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช

15 ตุลาคม 2565

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ”เป็นประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช แนะให้เยาวชน มีกีฬาและดนตรีสร้างการทำงานเป็นทีมเวิร์ค ในการทำงานร่วมกันให้กับประเทศ 

วันที่ 15 ตุลาคม 2565 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีการประกวดวงโยธวาทิตนั่งบรรเลง ระดับชาติ ครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครฯ นายสุริยา ตันเจริญ ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าเซนทรัลโคราช Me.Kazunari Suzuki ผู้บริหารบริษัท SIAM MUSIC YAMAHA ผู้บริหารสถาบันการศึกษา พี่น้องประชาชนชาวโคราช ณ โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช

                           “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
นายสุวัจน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ได้มีการส่งเสริมในเรื่องของดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนต่างๆ ของประเทศไทยนั้นถือว่าได้รับการยอมรับในเรื่องของการพัฒนาวงโยธวาทิต เพราะเรามีหลายๆ โรงเรียนในประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปแข่งขันวงโยธวาทิตที่ต่างประเทศ แล้วก็ได้รับรางวัลเหรียญทอง ได้รับรางวัลแชมป์โลกหลายโรงเรียน จังหวัดนครราชสีมา ก็อาทิเช่น โรงเรียนสุรนารี โรงเรียนราชสีมา แล้วก็มีหลายโรงเรียนในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอีกมากมาย 

“สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ชื่อเสียงของประเทศ ประชาสัมพันธ์มาตรฐานของโรงเรียนต่างๆ ของประเทศไทย ทําให้ประเทศไทยเหมือนกับว่าเป็นเมืองดนตรีของโลกเมืองหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ดี เป็นการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวอีกด้วย”

                    “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
นอกจาก จะเป็นการส่งเสริมภาครัฐในเรื่องของดนตรีแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราได้ด้วยก็คือ การส่งเสริมคุณภาพของเยาวชน เพราะวันนี้เยาวชนถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสําคัญสําหรับชาติในอนาคต 

ดังนั้น ถ้าสามารถที่จะสร้างเยาวชนของชาติ ในทุกระดับให้มีความพร้อม มีความแข็งแกร่ง ในทุกหน้าที่ เราก็จะมีบุคลากรที่สําคัญสําหรับการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต การส่งเสริมเยาวชนนั้น ก็ต้องให้ความสําคัญกับเรื่องวิชาการก็คือ การเรียนการสอน

           “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช    “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
นอกจากนั้น ก็ต้องส่งเสริมในเรื่องกีฬาด้วย เพราะกีฬาจะช่วยในเรื่องของคุณภาพของสมรรถภาพร่างกาย สุขภาพต่างๆ ทําให้รู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักการให้อภัย และก็มีสปิริต เพราะฉะนั้น นอกจากในเรื่องของวิชาการแล้วยังต้องมีเรื่องของกีฬาด้วย

 

“เรื่องดนตรีก็มีความสําคัญ เพราะความพร้อมของเยาวชนนั้น นอกจากการศึกษา เรื่องสุขภาพแล้ว เรื่องสภาพจิตใจ ก็สําคัญที่สุด ถ้ามีสามองค์ประกอบนี้ คือ สุขภาพร่างกาย วิชาการ แล้วก็สภาพจิตใจที่พร้อม ถือว่า Perfect มากๆ สําหรับอนาคตของชาติ ในการที่จะสร้างเยาวชนของเราเพื่อนําไปสู่จุดนั้น”

                “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
นายสุวัจน์ กล่าวด้วยว่า โดยเฉพาะดนตรี มีความสําคัญในเรื่องของการที่จะสร้างมนุษย์ สร้างบุคคลต่างๆ ให้เป็นผู้ที่มีจิตใจดี จิตใจโอบอ้อมอารี จิตใจที่อ่อนโยน สิ่งต่างๆ เหล่าสามารถที่จะพัฒนาให้เกิดผ่านการเล่นดนตรี ดังนั้น ถ้าทุกคนได้มีดนตรี ชอบฟังดนตรี เล่นดนตรี ก็สามารถที่จะพัฒนาจิตใจของแต่ละท่านให้มีความพร้อมได้ 


โดยเฉพาะในเรื่องของวงโยธวาทิต เป็นเรื่องที่ยากลําบากมากในการที่จะสร้างผลงานออกมาให้ไพเราะและประทับใจ เพราะว่าผู้เล่นก็หลายสิบคนในแต่ละวง เครื่องดนตรีก็เยอะ หลายเครื่องในแต่ละวง แต่ทําไมสามารถที่จะทําอะไรได้พร้อมๆ กัน ผ่านเครื่องดนตรีที่หลากหลาย ผ่านคนหลายๆ คนที่อยู่ในวง และก็ออกมาเป็นเสียงเพลงเสียงดนตรีที่ไพเราะ จากการประสานกันอย่างเท่าที่เหมาะสมทุกจังหวะของดนตรี 

                “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
อันนี้ก็คือ การสะท้อนให้เห็นว่าดนตรีวงโยธาทิตนั้น สามารถสร้างการทํางานเป็นทีมได้  เพราะว่าถ้าไม่มีทีม ต่างคนต่างที่จะเล่น ดนตรีก็คนละแบบก็คงจะไม่สามารถผลิตท่วงทํานองของเพลงที่ไพเราะประทับใจได้ ฉะนั้น การทํางานเป็นทีมเวิร์ค ก็คือ ความสําเร็จของชัยชนะของวงโยธาวาทิตแต่ละวง การที่ส่งเสริมวงโยธวาทิต จัดรายการส่งเสริมดนตรี ส่งเสริมเรื่องจิตใจ สําคัญที่สุดก็คือ การส่งเสริมการทํางานเป็นทีมเวิร์ค

                  “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
“วันนี้ การทํางานเป็นทีมเวิร์ค มีความสําคัญในทุกระดับไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ ภาคราชการทุกส่วน ถ้าเราได้มีการทํางานเป็นทีมเวิร์คแล้วการพัฒนาประเทศชาติของเรา จะเป็นไปได้ด้วยดี ดังนั้น ผมคิดว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว ที่ได้มีการส่งเสริมเยาวชนของชาติ ทั้งทางด้านวิชาการ ทางด้านดนตรี และทางด้านกีฬา”


ฉะนั้น ถ้าทุกจังหวัดในประเทศไทย ได้ส่งเสริมเรื่องกีฬา เรื่องดนตรี ก็จะทําให้เราสามารถที่จะมีเยาวชนที่จะเป็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติต่อไป

                 “สุวัจน์”ประธานเปิดการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 ที่โคราช
“วันนี้ต้องขอขอบพระคุณ ทุกโรงเรียนในภาคอีสาน และทุกโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งโรงเรียนจากกรุงเทพมหานคร ที่ได้เข้ามาร่วมการแข่งขัน การประกวดวงโยธวาทิต นั่งบรรเลงระดับชาติ ครั้งที่ 3 ต้องขอขอบคุณคณะครูอาจารย์ โรงเรียน ผู้ปกครองทุกท่านที่ได้ให้กําลังใจ เสียสละ สนับสนุนคอยเชียร์ลูกหลาน จัดการแข่งขันในแต่ละโรงเรียน จัดการสอนต่างๆ แล้วก็ต้องขอขอบคุณความร่วมมือของภาคเอกชน คือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลโคราช ได้อนุเคราะห์สถานที่ดีๆ ทําให้การจัดการแข่งขันในวันนี้ดูตื่นเต้น ดูเป็นอินเตอร์ ดูเป็นสากล ทำให้เป็นวันสนุกสนาน เป็นกําลังใจให้กับทุกฝ่ายที่เข้ามาร่วมงานในวันนี้”นายสุวัจน์ กล่าว