“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

17 ก.ย. 2565 | 14:39 น.

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมกันส่งเสริมกีฬาเพื่อสร้างคน สร้าง Soft Power ใช้กีฬาลดความเครียดกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจต่างๆ สร้างความรักความสามัคคี ลดความขัดแย้ง

17 กันยายน 2565 นายสุวัจน์ ลิปตพลัลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานเปิดการแข่งขันเทควันโดรายการ “เลเจ้นด์ เทควันโด แชมป์เปี้ยนชิพ 2022” โดยความร่วมมือของบลูพอร์ต หัวหิน เดอะเลเจ้นด์ อารีนา และสวนน้ำวานานาวา หัวหิน มี “วิว”เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย เหรียญทองแดงโอลิมปิค 2004 เหรียญประวัติศาสตร์เหรียญแรกของวงการกีฬาเทควันโดไทย เป็นประธานการจัดการแข่งขัน กีฬาเทควันโด ยุวชน-เยาวชน หวังสร้างนักกีฬาดาวรุ่งสู่รั้วทีมชาติไทย

 

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่วันนี้ได้มีการสนับสนุนในเรื่องของกีฬา พ่อ แม่ ผู้ปกครองก็ให้ความสําคัญ อย่างวันนี้มีการแข่งขันเทควันโด แชมป์เปี้ยนชิพมากันทั่วประเทศมากันตั้งแต่โมงเช้า 400-500 คน มาฝึกมาสอนมาแข่งขัน 

“ผมว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าการที่เราให้เยาวชนได้มีกีฬาอยู่ในหัวใจ แล้วหัดกีฬาตั้งแต่เด็กๆ อย่างน้อยพื้นฐานสําคัญอันแรกก็คือ สุขภาพแข็งแรง”

 

ฉะนั้น ต่อไปมีวิชาการ มีความรู้พร้อมที่จะมีความเจริญก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรงด้วย อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ถือว่าควบคู่กัน บางคนเก่งๆ แต่ว่าร่างกายไม่แข็งแรง ก็อาจจะเสียเปรียบ คนที่เก่งด้วย ร่างกายแข็งแรงด้วย 

 

ฉะนั้น ผมคิดว่าการส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่เด็ก ด้วยกีฬาเป็นเรื่องที่ดี ขณะเดียวกันกีฬาไม่ใช่จะเป็นพื้นฐานเรื่องของสุขภาพอย่างเดียว กีฬาสอนอะไรหลายๆ อย่างให้กับเด็ก ให้กับเยาวชน ปลูกฝัง เช่น สอนให้รู้จักแพ้ แพ้ก็ต้องแก้ตัว เอาใหม่ สอนตั้งแต่ชนะ ชนะก็ไม่เหลิง สอนให้รู้จักอดทน สอนให้ยอมรับคําตัดสิน คือ สอนให้มีวินัย สอนให้รู้จักทํางานกันเป็นกลุ่ม เป็นทีม อยู่กับเพื่อนๆได้ สอนให้รู้จักให้อภัย สอนให้รู้จักเสียสละ แต่สําคัญที่สุด กีฬาปลูกฝังสปิริตสําคัญ 

 

“คนเรา คําว่าน้ำใจนักกีฬา พอมีน้ำใจนักกีฬาแล้วก็จะเป็นคนน่ารัก พอมีน้ำใจนักกีฬาก็ไม่มีความขัดแย้ง พอมีน้ำใจนักกีฬาก็จะมีแต่ความสามัคคี ถ้าพื้นฐานของสังคมไหนมีสปิริตแล้ว  สังคมนั้นมั่นคงแข็งแรงแล้วก็จะเป็นพลังให้กับประเทศชาติฉะนั้น ผมคิดว่ากีฬาสําคัญก็คือ สุขภาพและสปิริต”

 

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

 

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า วันนี้กีฬากลายเป็นอาชีพไปแล้วเมื่อสองวันอ่านข่าวมา โรเจอร์ เฟเดอเรอร์  เล่นเทนนิสมาอายุ 40 ปี ได้แชมป์แกนด์สแลม 20 สมัย รีไทร์ แต่ช่วงที่เขาเล่นเทนนิส  20 กว่าปี  ได้เงินไปหลายพันล้าน ดังนั้น วันนี้กีฬาก็เป็นอีกอาชีพหนึ่ง ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ว่าได้แค่สุขภาพ ได้สปิริต แต่
คนเก่งๆ เป็นอาชีพได้เลย 

 

ที่สำคัญ อาชีพของนักกีฬา สามารถสร้างความสุขให้กับคนในประเทศ ให้กับคนที่ชมกีฬาทั่วโลก แล้วก็มาสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนในชาติ

 

“ผมว่ากีฬา มองมุมไหนก็มีแต่ประโยชน์ ช่วยกันปลูกฝังเยอะๆ ภาคเอกชนทํา CSR เรื่องสิ่งแวดล้อม ทําได้หลายๆ เรื่องกีฬา ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ได้ประโยชน์มากๆ อย่างวันนี้ ภาคเอกชน ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ให้สถานที่จัด สวนน้ำ VanaNava  สนับสนุนเอาบัตรมาแจก 500 ใบ ให้กับนักกีฬาทั่วประเทศที่มาแข่งขัน

 

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

 

อันนี้ถือว่าเป็นความร่วมมือกันระหว่างภาคเอกชนที่จะมาช่วยวงการกีฬาแห่งชาติ แล้วก็สร้างอนาคตให้กับเยาวชน แต่อีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ผู้จัดการหรือโปรโมรเตอร์ อันนี้ต้องชมเชย คุณวิว-เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย เหรียญทองแดงโอลิมปิค 2004 เมื่อก่อนกีฬาเทควันโด คนไทยไม่ค่อยรู้จัก แต่วันนี้คนไทยรู้จัก จนกระทั่งไปได้ “น้องเทนนิส” เทควันโด เหรียญทองโอลิมปิก ก็เพราะการจุดกําเนิดจากความสําเร็จของวิว เยาวภา เมื่อโอลิมปิก 2004”

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า วันนี้ วิว ไม่ได้หยุดแค่นั้น ตัวเองไม่ได้เล่นแล้วก็กลายมาเป็นโปรโมเตอร์ ผู้ฝึกสอน กลายมาเป็นไอดอลให้กับเด็กๆ ที่อยากจะเป็นอย่างน้องวิว เป็นอย่างพี่วิว เป็นอย่างพี่เทนนิส คือ วิว อยู่ในวงการกีฬาก็มาช่วยต่อยอด 

 

อย่างเมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปจัดการแข่งขันมวย MMA ที่โคราช มวย MMA ก็คือมวยกรง ที่นำมามิกส์  (M ตัวแรก Mixed  และ M อีกตัวก็ Martial  A คือ Art คือ ศิลปะของการต่อสู้แบบผสมผสาน คือรวมกันหลายๆ อย่างไว้ในการกีฬาประเภทเดียว มวยไทย เทควันโด มวยปล้ำ ยูยิสสู ยูโด) คนไทยเก่งมวยไทยอยู่แล้ว เทควันโดก็เก่ง

 

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

 

แล้วทําไมเราไม่เอาจริงเอาจังให้นักมวยไทยเป็น MMA เป็นแชมป์โลก วิว ต่อยอดเป็นโปรโมเตอร์  จัดมวย MMA  “ศึกคนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” ฝนตกสามชั่วโมงคนโคราชไม่หนีไปไหนเลยยืนเชียร์ และต้องขอบใจรัฐบาลที่ออกมาให้กําลังใจ สําหรับพวกนักกีฬา สําหรับการจัดการแข่งขันกีฬาให้กําลังใจเอกชน เพื่อร่วมมือกับรัฐบาลในการสร้างโครงการกีฬาแห่งชาติ

 

“ผมอยากจะเชิญชวนนักกีฬาดังๆ ของประเทศ โอลิมปิก เอเชี่ยนเกมส์ ซีเกมส์ พวกท่านจะเป็นขวัญใจปวงชนชาวไทย ขวัญใจทีมการกีฬาอยู่แล้ว ท่านออกมาโปรโมทเรื่องกีฬา เด็กๆ รักท่านก็จะชื่นชม เหมือนมีไอดอลให้เด็กๆ จะทําให้พวกท่านเหมือนได้เป็นสื่อกลางในการที่จะส่งเสริมให้เด็กๆ ทุกคนอยากเล่นกีฬา และก็อยากจะเชิญชวนพวกภาคเอกชนมาช่วยกัน

 

วันนี้ กีฬาเป็นเรื่องที่ดี กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ กีฬาสร้างความรักสามัคคี  กีฬาสร้างสปิริต กีฬาสอนให้คุณมีวินัย มีความเสียสละ มีความอดทน มีความรัก สิ่งนี้ คือคุณสมบัติที่ชาติต้องการ โดยเฉพาะวันนี้ เราต้องลดความขัดแย้ง เราต้องรวมพลังกัน เราต้องสู้วิกฤตกัน กีฬาก็กลายเป็น Soft Power ที่สามารถที่จะผสมผสานกับดนตรี ศิลปะ กีฬา วัฒนธรรมอื่นๆ และเป็นจุดแข็ง ในการต่อสู้เรื่องเศรษฐกิจ เป็นจุดขายทางด้านการท่องเที่ยว

 

อย่างกีฬาที่ไปจัดการเมืองท่องเที่ยว คนต่างชาติก็ชอบมาดู ฉะนั้น วันนี้อยากให้ทุกคนมาช่วยกันลดความเครียด กับปัญหาเศรษฐกิจ สร้างความรัก สร้างความสามัคคี ลดความขัดแย้ง  ใช้กีฬา เป็นสื่อ ดี่ที่สุด” นายสุวัจน์ กล่าว

 

“สุวัจน์” ชวนทุกฝ่ายร่วมส่งเสริมกีฬา สร้างคน สร้าง Soft Power 

 

ทั้งนี้ การแข่งขัน"เลเจ้นด์ เทควันโด แชมป์เปี้ยนชิพ 2022" ยุวชน-เยาวชน หวังสร้างนักกีฬาดาวรุ่งสู่รั้วทีมชาติไทยต่อไปในอนาคต และ รวมถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว และร่วมมือผลักดันเมืองหัวหิน เป็น Sports Destination แห่งหนึ่งของโลก เพื่อเป็น Soft Power ของประเทศ

 

โดยเป็นการเปิดรับสมัครนักกีฬาเทควันโดจากทั่วประเทศในระดับ ยุวชน-เยาวชน โดยมีการแข่งขัน แบ่งเป็น 2ประเภท คือ ประเภทเคียวรูกิ(ต่อสู้) และ ประเภท พุมเซ่ (ท่ารำ)  รวมกว่า 30 รางวัล โดยมีผู้ตัดสินที่ผ่านการอบรมจากสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยเข้าร่วมการตัดสิน ซึ่งเป็นมาตรฐานของกีฬาเทควันโด มีผู้สมัคร อายุระหว่าง 4-17 ปี ที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันรวมกว่า 400-500 คน