svasdssvasds

สภาล่ม! องค์ประชุมไม่ครบ “หมอระวี” หวั่นก.ม.ลูกเลือกตั้งเสร็จไม่ทัน

03 ส.ค. 2565 เวลา 11:47 น.

สภาล่ม! หลังองค์ประชุมส่อล่มตลอดทั้งวัน ส.ว.เสนอให้ยุบสภา ด้าน "อมรัตน์"โต้ยุบ ส.ว.ก่อน  ด้านหมอระวี" หวั่นก.ม.ลูกเลือกตั้ง เสร็จไม่ทันตามกรอบเวลา หากญัตติตก ทำสภาเสื่อมเสีย

วันนี้ (3 ส.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ... ที่กรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาแล้วเสร็จ โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ยังคงมีปัญหาองค์ประชุมต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยในบางมาตราต้องใช้เวลารอสมาชิกมาลงมติกว่า 30 นาที 


จนทำให้ นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เสนอต่อที่ประชุม ให้ นายชวน ไปบอกนายกรัฐมนตรี ให้ยุบสภา แต่นายชวน กล่าวติดตลกว่า ยุบสภาไม่ได้ เพราะสร้างมางบประมาณ 20,000 ล้านบาท พร้อมระบุยุบสภา เป็นอำนาจของนายกฯ ขอให้อดทน เพราะการประชุมร่วมรัฐสภาเป็นเรื่องปกติของระบบประชาธิปไตย

จากนั้น นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นระบุว่า ก่อนจะยุบสภา ให้ยุบ ส.ว.ก่อน เพราะไม่ได้มาจากระบบการเลือกตั้ง อีกทั้งขอให้ประธานรัฐสภา เชิญผู้นำทุกเหล่าทัพมาร่วมเพื่อให้ครบองค์ประชุมด้วย 


ทำให้ นายชวน ต้องห้ามปรามว่า ให้นางอมรัตน์ ไปเชิญด้วยตัวเอง ทำให้บรรยากาศในห้องประชุมมีทั้งเสียงปรบมือ เสียงหัวเราะ โดย นายชวน ขอสมาชิกอย่าโต้เถียงกัน ขอให้ทุกคนทำหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ของสภาแห่งนี้

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า หากองค์ประชุมไม่ครบเช่นนี้ จึงจะขอหารือวิป 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาในวันที่ 9-10 ส.ค. แต่ นายชวน ชี้แจงว่า ทางวุฒิสภาแจ้งว่าได้นัดประชุมวุฒิสภาวาระพิเศษ ในวันที่ 8-9 ส.ค. ทำให้ไม่สามารถนัดประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 9 ส.ค.ได้ โดยจะมีการหารือกับวิป 3 ฝ่ายอีกครั้ง เพื่อตกลงวันประชุม 


จากนั้น นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ได้หารือขอให้ประธานรัฐสภา ประสานไปยังวิป 3 ฝ่าย ให้สมาชิกที่ประชุมกมธ.ชุดต่างๆ ลงมาร่วมประชุมและลงมติ 


ขณะเดียวกันหากปัญหาองค์ประชุม ทำให้กฎหมายลูกเลือกตั้งส.ส. จะไม่ทันตามกรอบ 180 วัน ที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ซึ่งตนไม่กังวลว่า ญัตตินี้จะตกไป เพราะองค์ประชุมล่ม แต่จะทำให้ภาพลักษณ์สภาเสื่อมเสีย

 

ด้านนายชวน กล่าวว่า ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ก็ทำให้สภาเสื่อม การไปทำอะไรที่ไม่รับใช้สภา แต่ไปรับใช้อย่างอื่น ก็ทำให้สภาเสียหายและสภาเสื่อม ซึ่งตนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น โดยนายชวน พยายามขอร้องสมาชิกให้อดทนที่จะรอคอย และขอบคุณสมาชิกที่อยู่นั่งรอองค์ประชุมจนครบ 


จากนั้น ในเวลา 17.00 น. ประธานรัฐสภา ได้สั่งปิดประชุมร่วมรัฐสภาหลังยื้อรอสมาชิกกว่า 53 นาที แต่สุดท้ายองค์ประชุมไม่ครบขาดเพียง 7 คน


“ผมขอบคุณสมาชิกที่ให้เวลาไม่มีปัญหา ไม่บ่น และ อดทนร่วมกัน ขอบคุณด้วยความจริงใจเมื่อปรากฏว่าองค์ประชุมไม่ครบ ต้องหยุด และพรุ่งนี้ผมจะหารือ ประธานวุฒิสภา ว่าจะสามารถจัดวันประชุมรัฐสภาวันที่ 9 สิงหาคมให้ได้หรือไม่ ขอปิดประชุม” นายชวน กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีข้อหารือของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว. ว่า ตนจำได้ว่าสมัยที่นายชวน เป็นนายกฯ ได้วางหลักเกี่ยวกับความรับผิดชอบไว้ ซึ่งการไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม และทำให้องค์ประชุมไม่ครบต้องปิดไป จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับจริยธรรมหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด