วิษณุ แจง "กนกวรรณ" ยังไม่พ้นตำแหน่ง รมช.ศึกษาฯ หากยังไม่มีคำสั่งศาล

13 มิ.ย. 2565 | 03:37 น.

วิษณุ เผย ไม่รู้เรื่อง "กนกวรรณ" จะยื่นใบลาออกจาก รมช.ศึกษาธิการ ชี้ยังไม่ต้องหยุด-พ้นตำแหน่ง หากยังไม่มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

วันที่ 13 มิถุนายน  2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ภายหลังจากที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด กรณีบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี และ ชี้มูลความผิดฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตราฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า ไม่ทราบ ไม่ได้ยิน ไม่รู้เรื่อง เห็นเพียงแต่ข่าวในหนังสือพิมพ์
 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดแล้วจำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ จนกว่าจะได้ความว่ามันผิดหรือเขาวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง หรือ วินิจฉัยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

 

มื่อถามว่าหากสมมุติว่าศาลรับฟ้องต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะต้องมีการสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่จะหยุดปฏิบัติหน้าที่เองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เหมือนกับที่รัฐมนตรีหลายคนถูกฟ้องและเขาอยู่ในศาล แต่ไม่ได้มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่จะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่คือมีคนไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะศาลธรรมดาก็สั่งได้ อยู่ที่ว่าเป็นเรื่องอะไร อย่างในกรณีของ นางกนกวรรณ ก็รอให้ศาลสั่งก่อน