“นิพนธ์”ลุยช่วยน้ำท่วมสุราษฎร์ธานีมอบเงินบ้านพังเสียหาย เร่งปภ.เยียวยา

08 พ.ค. 2565 | 12:28 น.

“นิพนธ์”ลุยช่วยน้ำท่วมสุราษฎร์ธานี มอบเงินบ้านพังเสียหาย พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบภัย ย้ำ "ทุกชีวิตต้องปลอดภัย เมื่อเกิดภัยต้องช่วยเหลือทันที" เร่ง ปภ.ดำเนินการเยียวยาโดยเร็ว

วันนี้ (8 พ.ค 65)  นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่อย่างเร่งด่วนบริเวณ ตำบลปากหมาก อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุอุทกภัย  

             “นิพนธ์”ลุยช่วยน้ำท่วมสุราษฎร์ธานีมอบเงินบ้านพังเสียหาย เร่งปภ.เยียวยา   “นิพนธ์”ลุยช่วยน้ำท่วมสุราษฎร์ธานีมอบเงินบ้านพังเสียหาย เร่งปภ.เยียวยา
พร้อมมอบเงินเยียวยาและถุงยังชีพ สิ่งของเครื่องใช้จำเป็น บรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประสบภัย โดยมีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้นำท้องที่ ร่วมลงพื้นที่ในครั้งนี้

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 6 - 8 พฤษภาคม 2565 ในพื้นที่จำนวน 3 อำเภอ ได้แก่ วิภาวดี  ไชยา และอำเภอท่าฉาง รวม 3 ตำบล 10 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 328 ครัวเรือน 1,065 ราย เสียชีวิต 1 ราย(เป็นชาวต่างชาติ)  มีบ้านเรือนพังเสียหายทั้งหลัง 11 หลัง 

                      “นิพนธ์”ลุยช่วยน้ำท่วมสุราษฎร์ธานีมอบเงินบ้านพังเสียหาย เร่งปภ.เยียวยา    “นิพนธ์”ลุยช่วยน้ำท่วมสุราษฎร์ธานีมอบเงินบ้านพังเสียหาย เร่งปภ.เยียวยา

สถานการณ์ปัจจุบัน ยังมีฝนตกเล็กน้อย ปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชม.ที่ผ่านมา มากที่สุด อบต.ปากฉลุย อำเภอท่าฉาง วัดได้ 82 มม. ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

นายนิพนธ์ กล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยขณะนี้ ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลมีความห่วงใยต่อความเดือดร้อนที่พี่น้องประชาชนกำลังประสบอยู่ในขณะนี้  ตนในฐานะที่กำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีหน้าที่ในการดูแลประชาชนโดยตรงเมื่อเกิดทั้งภัยน้ำท่วมและน้ำแล้ง  ได้สั่งการให้อำเภอและหน่วยงานเกี่ยวข้อง แจ้งเตือนประชาชน พร้อมให้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง 

                         
และขอให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่นซึ่งอยู่ส่วนหน้า คอยให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ให้น้อยที่สุด โดยในวันนี้ตนได้มอบเงินช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้าน จำนวน 4 หลังคาเรือน ครัวเรือนละ 49,500 บาท ซึ่งเป็นระเบียบกระทรวงการคลัง ที่บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

                                
“เมื่อประชาชนเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ ผมก็ได้ลงพื้นที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือทุกพื้นที่อย่างเร่งด่วนทันที ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่พี่น้องประชาชน ในยามที่ประชาชนเดือดร้อนรัฐบาลก็ได้เข้าไปดูแลช่วยเหลือ เพราะความเดือดร้อนของประชาชนรอไม่ได้ ไม่ต้องให้ประชาชนร้องขอ สิ่งไหนช่วยเหลือได้ก็ดำเนินการ และขอเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนได้ยึดถือในการปฏิบัติว่าทุกชีวิตต้องปลอดภัย และเมื่อเกิดภัยต้องเร่งช่วยเหลือ เร่งเยียวยาทันที” นายนิพนธ์ กล่าว