คุม "ปริญญ์" ส่งศาล ตำรวจค้านประกันตัว

17 เม.ย. 2565 | 05:30 น.

ตำรวจคุม "ปริญญ์" ส่งศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อฝากขังและคัดค้านการประกันตัว แจงปมเหยื่อบางรายเปลี่ยนใจไม่เอาเรื่อง ระบุ หากผู้เสียหายไม่มาแจ้งความเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการไม่ได้

17 เมษายน 2565 ที่สน.ลุมพินี พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผบช.น.ดูแลงานกฎหมายและคดี พ.ต.อ.ทินกร สมวันดี รองผบก.น.5 พร้อมด้วยตำรวจสน.ลุมพินี ควบคุมตัว นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหาคดีอนาจารต่อหน้าธารกำนัล 2 คดี และข่มขืนกระทำชำเรา 1 คดี รวม 3 คดี ส่งศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อฝากขังหลังศาลไต่สวนอนุญาตฝากขังผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนท์ที่สถานีตำรวจ

พล.ต.ต.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ยื่นคำร้องขอฝากขังแล้ว ศาลได้พิจารณาแล้ว ทางพนักงานสอบสวนสน.ลุมพินี ทำคำร้องขอฝากขังและคัดค้านการประกันตัว ผู้ต้องหาขอยื่นขอประกันตัวแต่เนื่องจากผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่เมืองนอกเป็นเวลานาน จึงขอร้องต่อศาล หากขออนุญาตให้ประกันตัว ขอให้กำหนดเงื่อนไขห้ามยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ส่วนการให้ปากคำเพิ่มเติมของผู้ต้องหานั้น ทางผู้ต้องหามีความพร้อมในต่อสู้คดีดังกล่าว เบื้องต้นให้การปฏิเสธ ส่วนมีความหนักใจอะไรหรือไม่ ยืนยันตั้งแต่วันแรก ที่ผ่านมาตำรวจทำคดีอย่างตรงไปตรงมาตรงมา รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ กรณีผู้ต้องหาเข้าพบก่อนออกหมายก็ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่หนักใจ โดยเปิดโอกาสให้ผู้เสียหายและผู้ต้องหาดำเนินการตามสิทธิ์ที่พึงกระทำได้

ส่วนกรณีเหยื่อบางรายที่มาแจ้งความแล้ว หรือไม่มาแจ้งและจะไม่เอาเรื่องนั้น กรณีไม่มาแจ้งความ ทางเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการไม่ได้ ส่วนคนที่แจ้งความแล้วยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่กรณีผู้เสียหายให้การไว้และได้สอบปากคำไว้แล้ว ตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนพยานบุคคลและพยานวัตถุไว้แล้ว

ส่วนกรณีคดีที่เกิดขึ้นหมดอายุความนั้น ต้องดูไปแต่ละคดี การมาแจ้งความที่สน.ลุมพินี ยังไม่หมดอายุความ ทุกคดีมาแจ้งความไว้ ตำรวจก็ดำเนินการตามพยานหลักฐาน โดยทำเต็มที่ทุกคดี