svasdssvasds

ยก 4 เหตุผลที่พรรคร่วมรัฐบาลไม่ควรส่งผู้สมัครลงแข่งขันเลือกตั้งซ่อมส.ส.

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
12 ธ.ค. 2564 เวลา 10:30 น.

“อลงกรณ์”ยกมารยาททางการเมือง และ 4 เหตุผลที่พรรคร่วมรัฐบาลไม่ควรส่งผู้สมัครลงแข่งขันกันเองในการเลือกตั้งซ่อมส.ส. แต่ต้องหลีกทางให้พรรคเจ้าของที่นั่งเดิมส่งผู้สมัคร

วันนี้(12 ธ.ค.64) นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อดีตส.ส .6 สมัย เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  เรื่อง “มารยาททางการเมือง  และ  4 เหตุผลกรณีพรรคร่วมรัฐบาลไม่ส่งผู้สมัครแข่งกันเองในการเลือกตั้งซ่อม “ ซึ่งตรงกับความสนใจของสาธารณชนในขณะนี้ เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ชุมพร เขต 1 และ สงขลา เขต 6 

 

โดยนายอลงกรณ์ ระบุว่า  “คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นมารยาททางการเมืองของพรรคร่วมรัฐบาล ที่จะหลีกทางให้พรรคเจ้าของที่นั่งเดิมส่งผู้สมัครส.ส.โดยไม่แข่งกันเองในการเลือกตั้งซ่อม

ความจริงเหตุผลเรื่องมารยาททางการเมือง เป็นเพียงเหตุผลหนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีเหตุผลอื่นอีกที่อธิบายว่าทำไมพรรคร่วมรัฐบาลชุดก่อนๆ ที่ผ่านมาจึงไม่ส่งผู้สมัครส.ส.แข่งกันเอง จนถือปฏิบัติเป็นธรรมเนียมทางการเมืองสืบต่อกันมา ด้วยเหตุผล 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

 

1. เป็นการให้เกียรติกันและกันของพรรคร่วมรัฐบาลในฐานะพันธมิตรทางการเมือง

 

2. เป็นการรักษาที่นั่งส.ส.ซีกรัฐบาลในฐานะเสียงข้างมากในสภาเพื่อรักษาเสถียรภาพของรัฐบาล

 

3. เป็นการสร้างความสามัคคีและความเป็นเอกภาพของรัฐบาล

 

4. เป็นโอกาสโฆษณาผลงานสร้างความนิยมของรัฐบาลและชี้แจงประเด็นต่างๆ ที่ถูกโจมตีจากฝ่ายค้าน

ดังนั้น ในอดีตจะเห็นส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลไปช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ลงสมัครรับการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการแสดงน้ำใจและช่วยสนับสนุนกันและกัน ทำให้เกิดความแน่นแฟ้นในความสัมพันธ์ของรัฐบาลผสม 

 

ทั้งนี้จะมีเกณฑ์พิจารณาว่า พรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดจะได้สิทธิ์ในการส่งผู้สมัครชิงตำแหน่งส.ส.ที่ว่างลงในการเลือกตั้งซ่อม

 

1.กรณีเป็นที่นั่งเดิมของพรรคร่วมรัฐบาลจะให้สิทธิ์พรรคที่เป็นเจ้าของที่นั่งเดิมส่งผู้สมัคร

 

2.กรณีเป็นที่นั่งเดิมของพรรคฝ่ายค้าน จะให้สิทธิ์พรรคร่วมรัฐบาลที่ได้คะแนนสูงสุดในกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลได้สิทธิ์ส่งผู้สมัคร

 

แนวทางเช่นนี้มิใช่เพียงฝ่ายรัฐบาลเท่านั้นที่ยึดถือปฏิบัติ แม้แต่ฝ่ายค้านก็ยึดถือปฏิบัติเป็นส่วนใหญ่เช่นกัน เพราะเป็นโอกาสที่จะวัดความนิยม (Popularity) ระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาลในอีกทางหนึ่ง

 

ยิ่งในยุคที่เสียงรัฐบาลผสมเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก แต่ละเสียงในสภาจะมีความสำคัญมาก โดยพรรคร่วมรัฐบาลจะช่วยกันรักษาที่นั่งในการเลือกตั้งซ่อมไม่ให้ฝ่ายค้านช่วงชิงไปได้ เพื่อความมีเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะการส่งผู้สมัครแข่งกันเองจะตัดคะแนนเสียงทำให้อาจเพลี่ยงพล้ำฝ่ายค้านได้ง่าย

 

การถือแนวปฏิบัติเช่นนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลผสมโดยรวม

 

พรรคประชาธิปัตย์ยึดถือธรรมเนียมการเมืองเช่นนี้ตลอดมา ด้วยการรักษามารยาทและให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งซ่อม

 

ส่วนพรรคอื่นจะถือปฏิบัติหรือไม่ ไม่ขอก้าวล่วงครับ
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด