“นิพนธ์”ควง“นริศ”สำรวจความเสียหายน้ำท่วมพัทลุงรุนแรงสุดรอบ 40 ปี

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
03 ธ.ค. 2564 เวลา 10:18 น. 63

“นิพนธ์” ควง “นริศ" ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายน้ำท่วมพัทลุง รุนแรงสุดในรอบ 40 ปี สั่งเร่งเยียวยาให้ครอบคลุม พร้อมดูแลทุกปัญหาของประชาชน

วันที่ 3 ธันวาคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย  นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นางสุพัชรี ธรรมเพชร อดีตส.ส.พัทลุงและผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหายและมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 300 ชุด ในพื้นที่บ้านคลองหรั่ง หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 6 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง 

 

หลังจากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจากเทือกบรรทัดในพื้นที่อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอกงหรา เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค. ต่อถึงเช้าวันที่ 2 ธ.ค.นั้น เกิดน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากเทือกเขาบรรทัดซัดบ้านพักรีสอร์ทพังเสียหาย 

                           “นิพนธ์”ควง“นริศ”สำรวจความเสียหายน้ำท่วมพัทลุงรุนแรงสุดรอบ 40 ปี  

ในส่วนของอำเภอกงหรา น้ำป่าซัดรีสอร์ตของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลคลองทรายขาว ได้รับความเสียหาย พร้อมกันนั้นน้ำป่ายังได้หลากเข้าท่วมในพื้นที่ หลายหมู่บ้านของตำบลชะรัด อำเภอกงหรา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 300 ครัวเรือน

 

นายนิพนธ์ กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำท่วมที่ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน พบว่า ยังคงมีน้ำท่วมอยู่ ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องอพยพทั้งสิ่งของและสัตว์เลี้ยง ถือเป็นความเสียหายอย่างรุนแรงในรอบ  40  ปี  โดยเบี้องต้นได้สั่งให้ให้ส่วนราชการในพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง กำชับให้เร่งช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมทั้งแจ้งให้อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเตรียมพร้อมบรรเทาความเดือดร้อน อพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย และขอให้พี่น้องประชาชนติดตามการแจ้งเตือน รวมถึงข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด 

   “นิพนธ์”ควง“นริศ”สำรวจความเสียหายน้ำท่วมพัทลุงรุนแรงสุดรอบ 40 ปี    “นิพนธ์”ควง“นริศ”สำรวจความเสียหายน้ำท่วมพัทลุงรุนแรงสุดรอบ 40 ปี

“ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่า รัฐบาลมีความห่วงใยและเร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนทุกครัวเรือน ทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ” 

 

รมช.มหาดไทย กล่าวด้วยว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ นอกจากจะนำถุงยังชีพ มามอบเพื่อเป็นการช่วยเบื้องต้นแล้ว ยังมาให้กำลังใจ รวมถึงรับฟังปัญหา และสิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องการความต้องความช่วยเหลือเพื่อไปประสานกับทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด 

                                

รวมถึงการเตรียมแผนฟื้นฟูหลังสถานการณ์คลี่คลาย ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย การประกอบอาชีพ ของประชาชนในทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันปกติต่อไป 

                               

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.พัทลุง ภาพรวมถือว่าคลี่คลายลง แต่พื้นที่ของ อ.เมือง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ปรางหมู่ ชัยบุรี พญาขัน และลำปำ น้ำท่วมหนัก ซึ่งเป็นจุดรับน้ำที่ไหลหลากลงมาจากพื้นที่ อ.กงหราและศรีนครินทร์ ก่อนมวลน้ำดังกล่าวจะไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา 

 

แม้ว่าสถานการการณ์ฝนที่ตกในพื้นที่ของ จ.พัทลุงจะลดน้อย และเมื่อคืนที่ผ่านจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ฝนได้หยุดตก ทำให้พื้นที่ในหลายตำบลของ อ.กงหราและศรีนครินทร์ ระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง และหากในพื้นที่ทั้ง 2 อำเภอดังกล่าวไม่มีฝนตกลงมาช่วงนี้ น้ำที่ท่วมก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง