ฟิล์ม รัฐภูมิ จี้รัฐเยียวยา “คนกลางคืน” หลังยืนยันผับ บาร์ เปิด 16 ม.ค. 65

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
27 พ.ย. 2564 เวลา 1:49 น. 63

“ฟิล์ม รัฐภูมิ” รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย จี้รัฐเยียวยา “คนกลางคืน” จนกว่าธุรกิจจะกลับมาเปิดบริการ หลัง ศบค.ล็อกดาวน์ผับ บาร์ เปิด 16 มกราคม 65

หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ครั้งที่ 19/2564 เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ยังคงเห็นชอบการอนุญาตเปิดบริการของสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เป็นวันที่ 16มกราคม 2565 เช่นเดิมนั้น

 

นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า ศบค. มีมติยืนยันให้สถานบันเทิง กลับมาเปิดได้ในวันที่ 16มกราคม 2565 นั้น สะท้อนให้เห็นถึงวิธีคิดของรัฐไทย ที่ไม่ฟังเสียงของผู้ประกอบการ ผับ บาร์ ไม่รับฟังความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะคนกลุ่มนี้ ได้รับผลกระทบมาต่อเนื่องยาวนาน และพยายามส่งเสียงเรียกร้องถึงผู้มีอำนาจมาโดยตลอด

รัฐภูมิ โตคงทรัพย์

“แต่รัฐกลับเพิกเฉย ไม่สนใจข้อเสนอ ข้อแนะนำของคนที่อยู่ในภาคกลางคืน หลังพยายามสื่อสาร บอกกล่าว ถึงความเดือดร้อนไปยัง หน่วยงานภาครัฐหลายต่อหลายครั้ง”

 

ทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมาก ต้องปิดกิจการถาวร ส่งผลให้เกิดภาวการณ์ว่างงาน ขณะที่มาตรการเยียวยาก็ไม่ชัดเจนโดยเฉพาะคน ที่ประกอบอาชีพในภาคบริการกลางคืนนั้น ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม จึงไร้การดูแล

 

ดังนั้นหาก รัฐวางแนวทางที่จะเยียวยา คนในภาคกลางคืน ต้องมองให้รอบด้านครอบคลุมคนที่อยู่นอกระบบประกันสังคมให้ได้รับการดูแลด้วยเช่นกัน

 

“พรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้องให้รัฐเร่งออกมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบ ต่อลมหายใจคนในภาคกลางคืน ที่ต้องขาดรายได้ มานานนับปีและขอให้รัฐ เห็นถึงความสำคัญของอาชีพคนกลางคืน เพราะธุรกิจเหล่านี้สามารถสร้างเม็ดเงินขับเคลื่อนให้กับประเทศได้มหาศาล โดยทุกคนพร้อม จะดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมปรับเปลี่ยนกิจกรรมต่างๆภายในร้านให้เกิดความปลอดภัยไร้โควิดสูงที่สุด”

 

ผู้ประกอบการภาคธุรกิจกลางคืน นักร้องนักดนตรี ทุกสาขาอาชีพ พร้อมจะปรับเปลี่ยนการทำงาน เพื่อให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพ ได้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น การแสดงดนตรีสด หรือ การเปิดเพลงในสถานประกอบการสามารถทำได้ แต่ต้องรักษาระยะห่าง ลดการเคลื่อนไหว

 

ผู้ใช้บริการต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม หรือหากไม่ได้วัคซีนครบ 2 เข็ม ต้องได้รับการตรวจ ATK ไม่เกิน3 วัน ก่อนเข้าใช้บริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ และอาบอบนวด และปรับปรุงระบบปรับอากาศภายในให้อากาศหมุนเวียน และมีความสะอาด เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคโควิด-19

 

หากรัฐบาลยืนยันที่จะเปิดให้ ธุรกิจผับ บาร์ บริการภาคกลางคืน กลับมาเปิดได้อีกครั้งในวันที่ 16มกราคมนั้น ต้องพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาและช่วยเหลืออย่างน้อย 5,000 บาทต่อเดือน จนกว่าธุรกิจกลางคืนจะกลับมาเปิดตามปกติ

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง