นายกฯ สั่งเตรียมรถบรรทุกทหาร หนุนขนส่ง เป็นแผนสำรอง เพื่อช่วยประชาชน

19 พ.ย. 2564 | 07:12 น.

โฆษกรัฐบาลแจงข้อเสนอของ นายก ฯ นำรถบรรทุกทหารสนับสนุนภารกิจขนส่ง ย้ำเป็นแผนสำรอง” เพื่อ “เติมระบบขนส่ง” หากมีความจำเป็น เป็นการบริหารงานโดยมองไปข้างหน้าเพื่อช่วยเหลือประชาชน

วันที่ 19 พ.ย. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า อยากวิงวอนอย่าตีความความห่วงใย และเจตนาของนายกรัฐมนตรีในทางที่ผิด จากการที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกให้ความเสนอให้นำรถบรรทุกทหารสนับสนุนภารกิจขนส่ง ขอยืนยันว่า ข้อเสนอแนะดังกล่าวเป็นเพียงการเตรียม แนวทางสำรองระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคขนส่งและรถบรรทุกเพิ่มเติม

 

 โดยเป็นการนำ “รถราชการ” มาช่วยเหลือประชาชนไม่ใช่ “การประกอบการขนส่ง” จึงไม่ผิดกฎหมาย และไม่อยู่ภายใต้บังคับ พ.ร.บ. การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ที่สำคัญ ขณะนี้ ยังไม่มีการนำรถบรรทุกทหารออกมาใช้งานขนส่งแม้แต่คันเดียว
 

นายกฯ สั่งเตรียมรถบรรทุกทหาร หนุนขนส่ง เป็นแผนสำรอง เพื่อช่วยประชาชน

“การเสนอในการนำรถบรรทุกทหารมาปฏิบัติภารกิจขนส่ง เป็นการบริหารงานโดยมองไปข้างหน้า เตรียมพร้อมระบบขนส่ง ที่สำคัญภารกิจของส่วนราชการไม่ว่าจะเป็นทหารและพลเรือน คือ การช่วยเหลือ “ประชาชน” ในภาวะวิกฤต ที่ผ่านมาสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ภัยพิบัติอื่นๆ 

รวมทั้งช่วงวิกฤตโควิด รถบรรทุกทหารก็ออกมาช่วย “เติม” ระบบขนส่ง บริการรับ-ส่งประชาชนในพื้นที่ไปฉีดวัคซีนในสถานพยาบาล รวมทั้งขนของ อาหาร เครื่องใช้ไปแจกจ่ายในพื้นที่กันดาน ซึ่งขอให้ทุกฝ่ายช่วยคลายอคติถึงการทำงานของท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ที่คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนสูงสุด”